Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 10/1/2017 11:22

Chuyên gia quốc tế góp ý dự thảo chương trình GD phổ thông tổng thể

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu chỉ đạo định hướng hội thảo.Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu chỉ đạo định hướng hội thảo.

GD&TĐ - Sáng nay (10/1), Bộ GD&ĐT phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức hội thảo kinh nghiệm quốc tế về xây dựng chương trình giáo dục phổ thông tổng thể và vận dụng vào điều kiện Việt Nam.
Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, mục đích của hội thảo quan trọng này là muốn lắng nghe, tham khảo ý kiến góp ý tư vấn của các chuyên gia, nhà khoa học nước ngoài và trong nước nhằm hoàn thiện dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể theo hướng tiếp cận quốc tế nhưng phải mang bản sắc của Việt Nam.

Theo Bộ trưởng, Việt Nam đã vài lần thực hiện đổi mới chương trình giáo dục phổ thông. Và gần đây, trước sự thay đổi lớn trong bối cảnh toàn cầu và điều kiện của Việt Nam, Chính phủ Việt Nam quyết định tiếp tục đổi mới căn bản toàn diện GD&ĐT, trong đó có giáo dục phổ thông.

Hội thảo có sự tham gia của đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế  

Bộ trưởng chia sẻ: Dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể kế thừa những hợp lý của chương trình hiện hành, nhưng đồng thời điều chỉnh bổ sung nhiều kiến thức kĩ năng theo hướng tiếp cận phẩm chất, năng lực người học và hội nhập, tham khảo kinh nghiệm của các nền giáo dục tiên tiến như Anh, Đức, Israel…

“Điểm mới nổi bật của lần chỉnh sửa này là thay đổi cách tiếp cận từ nội dung kiến thức sang cách tiếp cận phát triển phẩm chất, năng lực người học” – Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Tại hội thảo, GS Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới - đã trình bày dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể.

Từ chỉ đạo định hướng của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và nội dung dự thảo, trong 3 ngày, các chuyên gia giáo dục đến từ Vương quốc Anh, CHLB Đức, Israel trao đổi về kinh nghiệm xây dựng chương trình giáo dục phổ thông.

Cũng trong thời gian này, các chuyên gia, nhà khoa học quốc tế và trong nước đồng thời tư vấn, phản biện cho dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể của Việt Nam.

Trước yêu cầu phát triển của đất nước trong giai đoạn mới, Nhà nước Việt Nam đã ban hành các quyết sách quan trọng về đổi mới chương trình giáo dục phổ thông: Nghị quyết số 88/2014/QH13 ngày 28/11/2014 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, Quyết định số 404/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 28/3/2015 phê duyệt “Đề án đổi mới Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông”, Quyết định số 455/QĐ-TTg ngày 10/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục Dự án Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông, vay vốn Ngân hàng thế giới.
Thực hiện Nghị quyết của Quốc hội và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT đã tổ chức nghiên cứu, xây dựng Chương trình giáo dục phổ thông. Đến nay, các chuyên gia được Bộ trưng tập đã hoàn thành dự thảo của Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể.

Hiếu Nguyễn