Bản in

Điển hình

Thứ Bảy, 17/12/2016 09:00

Chương trình “Sách hóa nông thôn” đạt giải thưởng xóa mù chữ quốc tế của UNESCO

Ông Nguyễn Quang Thạch và các cộng sự tại Lễ vinh danhÔng Nguyễn Quang Thạch và các cộng sự tại Lễ vinh danh

GD&TĐ - Ngày 16/12, tại Hà Nội, Uỷ ban quốc gia UNESCO Việt Nam phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Lễ vinh danh Chương trình “Sách hóa nông thôn” đạt giải thưởng quốc tế xóa mù chữ của UNESCO.

Dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng và Đại sứ Phạm Sanh Châu - Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam.

Lễ vinh danh nhằm biểu dương tất cả những cá nhân và tập thể đã góp sức đưa “Sách hóa nông thôn” đến với các tỉnh, thành địa phương trong cả nước và từ nay đã trở thành một cách làm tiêu biểu đối với UNESCO và thế giới.

Sáng kiến huy động nguồn lực xã hội xây dựng thư viện ở các vùng nông thôn khó khăn để giúp những người biết chữ rèn luyện khả năng đọc, giúp đỡ cộng đồng học tập của “Sách hóa nông thôn” là một sáng kiến nhân văn, một cách làm hiệu quả, được UNESCO đánh giá cao, trao giải thưởng và mong muốn ý tưởng này sẽ đóng góp vào kinh nghiệm chung của các nước trên thế giới trong việc xóa nạn mù chữ, thúc đẩy học tập.

Đây có thể coi là sản phẩm kết hợp thành công giữa Nhà nước và cộng đồng vì mục tiêu phát triển giáo dục của đất nước.

Phát biểu tại Lễ vinh danh, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm đến việc xây dựng xã hội học tập, tạo điều kiện cho mọi người dân có cơ hội tiếp cận giáo dục, được học tập thường xuyên, suốt đời.

Thực hiện nhiệm vụ, giải pháp quan trọng “Hoàn thiện hệ thống giáo dục quốc dân theo hướng hệ thống giáo dục mở, học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập” nêu tại Nghị quyết số 29-NQ/TƯ về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Bộ GD&ĐT đã chủ trương đổi mới hoạt động thư viện trường học, thúc đẩy phong trào đọc sách, hình thành thói quen đọc sách nhằm phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

Chủ trương này đã nhận được sự quan tâm, chung tay của nhiều tổ chức, cá nhân và toàn xã hội, trong đó, Chương trình “Sách hóa nông thôn Việt Nam” đã có đóng góp to lớn trong việc thúc đẩy sự ra đời của hơn 9.000 tủ sách lớp học (tủ sách phụ huynh), tủ sách dòng họ và tủ sách cộng đồng trên cả nước.

Chính vì vậy, Bộ GD&ĐT đã lựa chọn và đề cử Chương trình “Sách hóa nông thôn Việt Nam” tham gia giải thưởng Xóa mù chữ quốc tế của UNESCO năm 2016.

Chương trình đạt giải đã chứng minh lựa chọn chính xác và thành công của Bộ GD&ĐT, đồng thời là sự ghi nhận, đánh giá cao của cộng đồng quốc tế cho những nỗ lực xuất sắc trong việc thúc đẩy xóa mù chữ và học tập suốt đời của Việt Nam với tri thức nhân loại.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Quang Thạch - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ tri thức và phát triển cộng đồng, người khởi xướng và bền bỉ với chương trình "Sách hóa nông thôn" - cam kết “Tiếp tục hành động và dâng hiến cuộc đời này góp phần giúp tất cả trẻ em nông thôn Việt Nam được nghe và đọc sách như trẻ em Đức, Anh, Singapore”.

Trước đó, ngày 9/9 tại Thủ đô Paris (Pháp), UNESCO đã chính thức trao Giải thưởng Xóa mù chữ Quốc tế cho chương trình “Sách hóa nông thôn Việt Nam” trong khuôn khổ lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Xóa mù chữ.

Bá Hải