Bản in

Địa phương

Thứ Năm, 20/4/2017 18:32

Chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo ATTP trong trường học

Chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo ATTP trong trường học

GD&TĐ - Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh hướng dẫn thực hiện Kế hoạch “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017 ngành GD&ĐT thành phố.

Hướng dẫn yêu cầu các đơn vị triển khai, tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong đơn vị biết và tuân thủ pháp luật về ATTP, từng bước hạn chế những nhược điểm, nguy cơ tiềm ẩn mà thực phẩm rượu, rau, thịt, thủy sản không an toàn có thể mang đến.

Chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo ATTP trong trường học: Thực hiện có hiệu quả các biện pháp đảm bảo ATTP, theo dõi và quản lý tốt sức khỏe của trẻ em, học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường; khi phát hiện có sự cố về ATTP cần thông báo ngay cho các cơ quan y tế để có biện pháp xử lý kịp thời.

Hướng dẫn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên chế biến thực phẩm tại các căng tin, bếp ăn tập thể trường học thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân, ăn uống, cơ sở chế biến thực phẩm, đảm bảo nơi tiếp phẩm; sử dụng phụ gia thực phẩm an toàn; nhận biết, sử dụng thực phẩm, thức ăn đảm bảo an toàn. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm xuất xứ không rõ ràng, thực phẩm bị hư để chế biến thức ăn trong trường học.

Tất cả căng tin, bếp ăn tập thể trường học phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, nếu không có giấy chứng nhận thì không được phép hoạt động (đối với những căng tin, bếp ăn hợp đồng từ bên ngoài). Đối với những đơn vị có hợp đồng với các công ty cung cấp suất ăn sẳn: Chỉ được hợp đồng với những cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên chế biến thực phẩm tại các căng tin, bếp ăn tập thể trường học và cha mẹ, học sinh các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm. Giáo dục học sinh biết không nên mua thức ăn, đồ uống ở các hàng rong không bảo đảm vệ sinh ở khu vực quanh trường học.

Tăng cường công tác kiểm tra đối với căng tin, bếp ăn tập thể trường học, nghiêm túc thực hiện các quy định về vệ sinh ATTP nhằm hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Kiên quyết không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đủ điều kiện vệ sinh ATTP cung cấp thực phẩm và thức ăn cho các căng tin, bếp ăn tập thể trường học.

Lập Phương