Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 7/8/2013 17:43

Chỉ dùng "chiêu" sẽ không hiệu quả

Chỉ dùng "chiêu" sẽ không hiệu quả

(GD&TĐ) - Mặc dù Bộ GD&ĐT cho biết năm nay cách tính điểm sàn sẽ đảm bảo nguồn tuyển tối ưu cho các trường, tuy nhiên, rất nhiều trường vẫn lo lắng, dồn tận lực cho cuộc đua tuyển sinh.

(GD&TĐ) - Mặc dù Bộ GD&ĐT cho biết năm nay cách tính điểm sàn sẽ đảm bảo nguồn tuyển tối ưu cho các trường, tuy nhiên, rất nhiều trường vẫn lo lắng, dồn tận lực cho cuộc đua tuyển sinh.

Thí sinh thi ĐH 2013. Ảnh: gdtd.vn
Thí sinh thi ĐH 2013. Ảnh: gdtd.vn

Điểm càng cao, tiền thưởng càng nhiều

Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn ban hành quyết định về ưu tiên đối với thí sinh thi tuyển, xét tuyển vào trường. Theo đó, miễn 100% học phí trong 4 năm học cho thí sinh trúng tuyển có tổng điểm thi từ 25 điểm trở lên.

Trường cũng miễn 100% học phí trong 4 năm học cho thí sinh trúng tuyển vào một số khối ngành nếu có tổng điểm thi từ 18 - 20 điểm tùy ngành. Học bổng sẽ kéo dài cho từng học kỳ nếu học kỳ trước đó thí sinh đạt điểm trung bình các môn học từ 7,0 trở lên. Nhiều thí sinh trúng tuyển hệ CĐ cũng được trường tặng học bổng 50% học phí.

Trường ĐH Đông Á công bố dành nhiều học bổng hấp dẫn cho các thí sinh thi ĐH điểm cao, đăng ký học chương trình chất lượng cao với giá trị từ 100% học phí toàn khóa học. Thậm chí, thí sinh có điểm chỉ cần trên sàn 2 - 3 điểm đăng ký học chương trình nói trên cũng có cơ hội hưởng học bổng trị giá 50% học phí năm học đầu tiên.

Học bổng 1,5 triệu đồng cũng sẽ được trao cho mỗi sinh viên ở vùng khó khăn từ Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định theo học các ngành Quản trị Khách sạn – Nhà hàng, Quản trị văn phòng, Ngôn ngữ Anh, Công nghệ thông tin...

Trường ĐH Hoa Sen đưa ra 42 suất học bổng, tổng giá trị trên 1,2 tỷ đồng nhằm thu hút những thí sinh đam mê lĩnh vực khoa học, công nghệ. Thí sinh trúng tuyển nguyện vọng bổ sung bậc ĐH các ngành thuộc Khoa Khoa học và Công nghệ của trường, đạt tổng điểm thi từ 17 điểm trở lên, điểm thi môn Toán từ 6,5 điểm trở lên sẽ được hỗ trợ học bổng khuyến khích học tập. Thí sinh CĐ hơn điểm sàn CĐ từ 2,5 điểm có cơ hội được tặng học bổng trị giá 10 triệu đồng.

Không chỉ hấp dẫn thí sinh bằng học bổng, nhiều trường tăng nguồn tuyển bằng cách mở ra cơ hội với thí sinh có điểm dưới sàn. Như ĐH Kỹ thuật công nghệ TPHCM công bố, thí sinh dưới điểm sàn CĐ 2013, có thể lựa chọn học chương trình CĐ thực hành tại trường hoặc học hệ TCCN. Những đối tượng này đều có cơ hội học liên thông lên ĐH, CĐ.

Liệu có hiệu quả?

Có thể thấy, hầu hết những trường phải dùng đến các chiêu tuyển sinh như trên đều gặp khó khăn trong tuyển sinh, tuyển không đủ chỉ tiêu.

Tuy nhiên, hiện nay, các thí sinh cũng rất tỉnh táo, đặt ưu tiên hàng đầu trong việc chọn trường là vấn đề chất lượng. Chính vì vậy, có trường năm nào cũng tung học bổng khủng, nhưng vẫn không thu hút được thí sinh vào học. Thậm chí, nếu có, cũng không thể giữ chân được thí sinh lâu vì chất lượng đào tạo không đáp ứng được yêu cầu.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cũng từng trả lời báo chí về vấn đề này, theo đó khẳng định nếu trường chỉ dùng tiền để chiêu sinh sẽ không hiệu quả. Đồng thời, lưu ý thí sinh và gia đình cân nhắc, tránh chọn một trường ĐH, CĐ nào đó chỉ vì “rung động” trước những ưu đãi “khủng”.   

Trước đó, trong công điện gửi các trường ĐH, CĐ, học viện về thời hạn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 kỳ tuyển sinh năm 2011, Bộ GD&ĐT cũng nhấn mạnh đến vấn đề này. Cụ thể, yêu cầu các trường tập trung tìm các giải pháp cải thiện hình ảnh, nâng cao chất lượng và uy tín của trường, không thông tin, quảng bá về việc áp dụng các biện pháp thu hút thí sinh bằng mọi giá, dưới mọi hình thức, thiếu lành mạnh, gây phản cảm và bức xúc trong dư luận xã hội.

Hiếu Nguyễn