Bản in

Giáo dục

Chủ Nhật, 5/5/2013 13:54

Chế độ miễn giảm học phí đối với học sinh, sinh viên

Chế độ miễn giảm học phí đối với học sinh, sinh viên

(GD&TĐ) - Học sinh, sinh viên thuộc diện được miễn, giảm học phí mà cùng một lúc học ở nhiều trường (hoặc nhiều khoa trong cùng một trường) thì chỉ được hưởng chế độ ưu đãi về miễn, giảm học phí tại một trường duy nhất

(GD&TĐ) -  Hỏi: Gia đình tôi thuộc gia đình chính sách nên con trai tôi được miễn học phí. Năm học 2010-2011 con tôi học ở Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên hệ Cao đẳng và đã được miễn học phí. Năm học 2011-2012, con tôi thi đỗ và chuyển sang học tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Xin được hỏi chuyên mục Hộp thư bạn đọc: con trai tôi có bị trừ một năm miễn học phí tại trường Đại học vì đã được miễn học phí một năm ở Trường Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên. Hiện nay, con tôi không được giải quyết cấp bù học phí năm học 2011-2012. Trường hợp con tôi có được hưởng chế độ miễn học phí cho năm học này không? – Nguyễn Văn Trung – Hưng Yên(nguyentrung_78@gmail.com).

Sinh viên ĐH Kinh tế - ĐHQG Hà Nội
Sinh viên ĐH Kinh tế - ĐHQG Hà Nội

* Trả lời: Theo quy định của  Điều 8 của Thông tư liên tịch số 29/2010/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH ngày 15/11/2010 của Liên Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện Nghị định số 49/2010/NĐ-CP, Các đối tượng thuộc diện được miễn giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập theo quy định tại Thông tư này mà cùng một lúc được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ khác nhau thì chỉ được hưởng một chế độ ưu đãi cao nhất.

Học sinh, sinh viên thuộc diện được miễn, giảm học phí mà cùng một lúc học ở nhiều trường (hoặc nhiều khoa trong cùng một trường) thì chỉ được hưởng chế độ ưu đãi về miễn, giảm học phí tại một trường duy nhất.

Không áp dụng chế độ ưu đãi về miễn, giảm học phí đối với học sinh, sinh viên thuộc diện được miễn, giảm trong trường hợp đã hưởng chế độ này tại một cơ sở đào tạo, nay tiếp tục học thêm ở một cơ sở đào tạo khác cùng cấp và trình độ đào tạo.

Như vậy với quy định trên, trường hợp của con trai bạn sẽ được miễn học phí khi đi học tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội mặc dù trước đó đã học tại Trường Cao đẳng Bách khoa Hà Nội vì con trai bạn học ở hai trình độ đào tạo khác nhau. Điều này đồng nghĩa với việc con trai bạn sẽ không bì trừ một năm được miễn học phí khi học ở trường đại học.

* Hỏi: Tôi là bộ đội xuất ngũ, sau đó thi đỗ và học Trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp, vậy theo Nghị định 49/2010/NĐ-CP tôi có được miễn, giảm học phí không, thưa ông? – Phạm Trần Hùng Anh – Hà Nội (phamhunganhtr@gmail.com).

* Trả lời: Theo quy định tại Điều 4, 5, 6 Nghị định 49/2010/NĐ-CP và Thông tư liên tịch 29/2010/TTLT-BGDĐT-BTC- ngày 15/11/2010 của Liên Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện Nghị định trên thì đối tượng miễn, giảm học phí không có bộ đội xuất ngũ. Do vậy, trường hợp của bạn không thuộc diện được miễn, giảm học phí tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học công lập.

GD&TĐ Online