Bản in

Giáo dục

Chủ Nhật, 28/4/2013 08:32

Cần gắn xét tuyển với kết quả "3 chung"

Cần gắn xét tuyển với kết quả "3 chung"

(GD&TĐ) - PGS.TS.NGƯT Nguyễn Văn Hùng – Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Xây dựng Hà Nội - cho ý kiến xung quanh phương án tuyển sinh của 4 trường ĐH NCL vừa trình Bộ GD&ĐT.

(GD&TĐ) - PGS.TS.NGƯT Nguyễn Văn Hùng – Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Xây dựng Hà Nội - cho ý kiến xung quanh phương án tuyển sinh của 4 trường ĐH NCL vừa trình Bộ GD&ĐT cho phép thực hiện trong năm 2013.

cx
PGS.TS.NGƯT Nguyễn Văn Hùng

Qua đợt lấy ý kiến về phương án tuyển sinh của 4 Trường: ĐH Quang Trung, ĐH Phan Chu Trinh, ĐH Yersin và ĐH Trưng Vương lần này cũng như đợt xin ý kiến rộng rãi về điểm sàn mới đây, có thể thấy thiện chí của Bộ GD&ĐT đối với các trường ĐH, CĐ ngoài công lập.

Tuy nhiên, qua xem xét kỹ, mặc dù phương án của Trường ĐH Quang Trung là hơn cả, nhưng theo tôi trong thời điểm hiện nay, cả 4 phương án đều không khả thi.

Thứ nhất, cả bốn trường đều chỉ sử dụng 2 tiêu chí là kết quả học tập ở phổ thông và điểm thi tốt nghiệp THPT – cần xem xét độ tin cậy của phương án này.

Vì chỉ cần lấy 1 ví dụ, thực tế các trường phổ thông hiện nay kết quả đánh giá có thể có khác biệt nào đó giữa từng trường, có trường cho điểm rất chặt, nhưng cũng có trường cho “thoáng” hơn...

Theo tôi, để hợp lý, phương án của các trường nên có sự gắn kết với kỳ thi 3 chung. Cụ thể, điểm trung bình học phổ thông và điểm thi tốt nghiệp cho vào một nhóm – lấy trọng số 50%; còn lại kết quả thi ĐH theo kỳ thi 3 chung lấy 50%. Từ đó làm căn cứ để xét tuyển.

Một điểm nữa chưa ổn ở 4 phương án nói trên là cả bốn trường đều tính điểm xét tuyển bằng cách lấy từ trên xuống đến khi đủ chỉ tiêu cần tuyển mà không đưa ra tiêu chuẩn tối thiểu. Từ đó có thể thấy, điều các trường này quan tâm chỉ là làm sao lấy đủ sinh viên vào học chứ chưa thực sự quan tâm đến chất lượng.

Nếu các trường có đủ cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên... có thể năm thứ nhất tuyển nhiều, sau đó thực hiện đào thải dần trong quá trình đào tạo, theo kiểu hình chóp. Nhưng theo tôi, các trường cũng sẽ chưa thực hiện được điều này.

Hiếu Nguyễn ghi