Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 31/5/2012 14:25 GMT+7

Các trường hợp giáo viên bị buộc thôi việc

Các trường hợp giáo viên bị buộc thôi việc

(GD&TĐ) - Hỏi: Xin được hỏi quý báo, giáo viên bị đuổi việc trong trường hợp nào? Tại sao ở trường tôi, khi giáo viên và hiệu trưởng bị cấp có thẩm quyền kỷ luật nhưng khi xử lý lại không căn cứ thống nhất vào cùng loại văn bản, Nghị định?

(GD&TĐ) - Hỏi: Xin được hỏi quý báo, giáo viên bị đuổi việc trong trường hợp nào? Tại sao ở trường tôi, khi giáo viên và hiệu trưởng bị cấp có thẩm quyền kỷ luật nhưng khi xử lý lại không căn cứ thống nhất vào cùng loại văn bản, Nghị định? Xin quý báo giải thích giúp? – gvhoangnamyb@gmail.com.

Giờ học vẽ của các em mẫu giáo lớn trường mầm non Vân Côn, Hoài Đức, Hà Nội
Giờ học vẽ của các em mẫu giáo lớn trường mầm non Vân Côn, Hoài Đức, Hà Nội (ảnh mang tính minh họa/gdtd.vn)

* Trả lời:

Tại điều 13 Nghị định số 27/2012/NĐ-CP của Chính phủ có quy định về hình thức kỷ luật buộc thôi việc áp dụng đối với viên chức (trong đó có giáo viên) có một trong các hành vi vi hạm pháp luật như sau:

1. Bị phạt tù mà không được hưởng án treo hoặc bị Tòa án kết án về hành vi tham nhũng;

2. Không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng;

3. Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào đơn vị sự nghiệp công lập;4. Nghiện ma túy có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền;

5. Tự ý nghỉ việc, tổng số từ 07 ngày làm việc trở lên trong một tháng hoặc từ 20 ngày làm việc trở lên trong một năm mà không có lý do chính đáng được tính trong tháng dương lịch; năm dương lịch;

6. Vi phạm ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự; quy định của pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; kỷ luật lao động; phòng, chống tệ nạn xã hội và các quy định khác của pháp luật liên quan đến viên chức.

Vấn để thứ 2 bạn quan tâm chúng tôi xin được giải thích như sau:

Tại điểm a, khoản 2, điều 2 Nghị định 27/2012/NĐ-CP quy định: Những người giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý tại đơn vị sự nghiệp công lập được quy định là công chức theo Nghị định số 06/2010/NĐ-CP ngày 25 tháng 01 năm 2010 của Chính phủ quy định những người là công chức; sẽ không áp dụng Nghị định này.

Như vậy theo quy định hiệu trưởng của trường bạn thuộc đối tượng là công chức trong bộ máy lãnh đạo, quản lý đơn vị sự nghiệp công lập. Do đó khi hiệu trưởng sai phạm sẽ bị xử lý kỷ luật áp dụng theo Nghị định số 34/2011/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức.

GD&TĐ Online