Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 17/12/2016 13:54

Bộ GD&ĐT khen thưởng thầy cô giáo quên mình cứu trẻ trong cơn lũ dữ

GD&TĐ - Sáng 17/12, Đoàn công tác Bộ GD&ĐT do ông Trần Thiện Tự - Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo - làm Trưởng đoàn đã về thăm và khen thưởng các cô giáo đã có hành động dũng cảm cứu các cháu thoát chết tại Trường Mầm non An Hiệp (huyện Tuy An, Phú Yên) trong cơn lũ dữ vừa qua.

Hôm 13/12 đã xảy ra mưa lớn, gây lũ lụt nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Phú Yên nói chung và huyện Tuy An nói riêng.

Tại Trường Mầm non xã An Hiệp, lúc 13 giờ nước lũ dâng cao bất ngờ, tràn vào sân trường, vào lớp học. Lúc này tại lớp học còn 15 cháu và 4 cô giáo (lớp có 35 cháu, các cô giáo đã liên hệ gia đình đón về được 20 cháu, còn 15 cháu gia đình chưa đến đón kịp).

Do nước dâng quá nhanh nên mọi người xung quanh không kịp đến giúp. Với mực nước ngập phòng học cao đến 1,8m, các cô giáo đã tìm cách bảo vệ các cháu an toàn bằng cách: đưa lên đầu tủ, cho các cháu ôm vào người và đu lên cửa sổ phòng học chờ người đến cứu.

Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, các cô và trò được 7 thanh niên địa phương đến tìm cách đưa ra ngoài an toàn. Trong số các thanh niên cứu giúp cô trò có thầy Bùi Xuân Đồng - Giáo viên Tổng phụ trách Đội (Trường THCS An Hiệp, Tuy An) - là người cứu chính, bơi ra vào 3 vòng để đưa các cô, trò thoát ra bên ngoài.

Để ghi nhận hành động của 5 thầy cô giáo: Võ Thị Thu Sương - Hiệu trưởng, Nguyễn Thị Hòa - Phó Hiệu trưởng, Lê Thị Kim Hằng - Giáo viên, Thái Thị Tuyết Hồng - Giáo viên Trường mầm non xã An Hiệp; Bùi Xuân Đồng - Giáo viên, Tổng phụ trách Đội Trường THCS An Hiệp đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao cả, dũng cảm bảo vệ học sinh an toàn trong con lũ dữ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định trao thưởng cho mỗi cô giáo, thầy giáo 5 triệu đồng và Bằng khen theo quy định với mức thưởng 1.210.000 đồng; Công đoàn Giáo dục Việt Nam thưởng 3 triệu đồng/người.

Trước đó, vào ngày 16/12/2016, Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Yên đã thưởng cho mỗi cô giáo 1 triệu đồng và Công đoàn ngành Giáo dục Phú Yên tặng thưởng mỗi người 500.000 đồng.

Đoàn công tác của Bộ cũng đã làm việc với các vụ chức năng và hứa sẽ sớm hỗ trợ sách vở, các bộ đồ học cụ dành cho các cô và trò Trường Mầm non xã An Hiệp.

Nguyễn Thanh Hoàng