Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 1/5/2013 16:08

Bộ GD&ĐT cần nghiên cứu kỹ

Bộ GD&ĐT cần nghiên cứu kỹ

(GD&TĐ) - NGƯT.TS Triệu Văn Cường – Hiệu trưởng Trường ĐH Nội vụ (Hà Nội) góp ý về phương án tuyển sinh 4 trường NCL vừa đề nghị Bộ GD&ĐT cho phép áp dụng trong kỳ tuyển sinh 2013.

(GD&TĐ) - NGƯT.TS Triệu Văn Cường – Hiệu trưởng Trường ĐH Nội vụ (Hà Nội) góp ý về phương án tuyển sinh 4 trường NCL vừa đề nghị Bộ GD&ĐT cho phép áp dụng trong kỳ tuyển sinh 2013.

Bộ GD&ĐT cần nghiên cứu kỹ trước khi đưa ra quyết định với phương án tuyển sinh của 4 trường ĐH Quang Trung, ĐH Phan Chu Trinh, ĐH Yersin và ĐH Trưng Vương. Tôi cho rằng, hiện quy định bằng cấp các trường như nhau, không phân biệt gì, như vậy tuyển sinh nên theo quy định chung.

Bên cạnh đó, chất lượng tốt nghiệp THPT các nơi có thể có sự khác nhau, dù cùng một điểm số nên cách xét tuyển như trên sẽ không chỉ không đảm bảo được chất lượng đầu vào mà có thể còn ảnh hưởng đến việc phân luồng.

Cuối cùng, tôi cho rằng, cái quyết định vẫn là chất lượng đào tạo. Dù có thực hiện cách tuyển sinh như thế nào chẳng nữa, nếu không có chất lượng học sinh cũng sẽ không đến. Ở các nước, nhiều trường ngoài công lập thu hút sinh viên rất mạnh vì họ khẳng định được thương hiệu. Còn nếu chỉ cố gắng để lấy cho đủ sinh viên không quan tâm đến chất lượng là không thể được.

Còn theo Bí thư Đoàn trường ĐHSP Huế Phan Hoàng Hải, trong tình hình hiện nay, phương án này thực sự chưa phù hợp. Các trường phổ thông chưa đưa ra được chuẩn đánh giá nhất định. Phải có chuẩn chung nào đó ở các trường phổ thông để việc xét tuyển đảm bảo công bằng.

Bên cạnh đó, dư luận xã hội đang băn khoăn về chất lượng đào tạo của nhiều trường ĐH, CĐ ngoài công lập, nay lại thực hiện xét tuyển theo cách như vậy, liệu có đảm bảo được kiến thức cho sinh viên saa khi ra trường, các em liệu có được xã hội chấp nhận?

Hiếu Nguyễn ghi