Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 27/1/2017 15:31

Bí quyết thành công của Cô hiệu trưởng vùng cao

Cô Nguyễn Thị Hồng Minh (thứ 2 từ trái sang) cùng Ban giám hiệu nhận Bằng công nhận trường mầm non đạt Chuẩn quốc gia của Chủ tịch UBND tỉnh Sơn LaCô Nguyễn Thị Hồng Minh (thứ 2 từ trái sang) cùng Ban giám hiệu nhận Bằng công nhận trường mầm non đạt Chuẩn quốc gia của Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La

GD&TĐ - Đó là  cô Nguyễn Thị Hồng Minh - Hiệu trưởng Trường Mầm non Tô Hiệu (thị trấn Hát Lót, Mai Sơn, Sơn La).

Với 34 năm công tác và trải qua nhiều vị trí, công việc khác nhau, song dù ở bất cứ cương vị công tác nào cô luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được lãnh đạo, đồng chí, đồng nghiệp tin tưởng, quý trọng.

Bộn bề những khó khăn

Qua tìm hiểu được biết, sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Nuôi dạy trẻ Trung ương (năm 1982), cô Minh về công tác tại Trường Sơ cấp Nuôi dạy trẻ tỉnh Sơn La.

5 năm trực tiếp làm “cô nuôi dạy hổ”, cô Minh đã cho cô nhiều trải nghiệm thú vị và từng bước khẳng được chuyên môn, nghiệp vụ của mình, được các cấp lãnh đạo tin tưởng và trở thành một trong những giáo viên cốt cán của trường cùng như của Phòng GD&ĐT Mai Sơn.

Năm 1987, cô được điều động về Phòng GD&ĐT huyện Mai Sơn làm cán bộ phụ trách giáo dục mầm non. Nhận thấy tố chất lãnh đạo của cô Minh và là người dám nghĩ, dám làm; năm 2002, UBND huyện Mai Sơn bổ nhiệm cô làm Phó Chánh văn phòng UBND huyện. Đến năm 2008, cô được bổ nhiệm là Hiệu trưởng Trường Mầm non Tô Hiệu và giữ chức vụ này cho tới bây giờ.

Được trở lại với môi trường làm việc mà cô hằng yêu dấu, nên với cô Minh điều đó chẳng khác gì như “cá gặp nước” nên cô đã phát huy được sở trường, năng lực của mình trong chuyên môn, nghiệp vụ và công tác lãnh đạo, chỉ đạo.

Cô cho biết: Ngày mới về nhận nhiệm vụ, cơ sở vật chất của nhà trường xuống cấp nghiêm trọng; trường không có phòng chức năng; công trình vệ sinh không đảm bảo; nhà bếp tạm bợ; đồ dùng, đồ chơi, trang thiết bị nghèo nàn không đáp ứng nhu cầu cho gần 400 trẻ em bán trú tại trường.

Song nhiệm vụ khó khăn và nặng nề hơn cả đó là cô cùng với tập thể nhà trường phải xây dựng Trường Mầm non Tô Hiệu đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2008 - 2013 theo chủ trương của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Mai Sơn.

Khó khăn cũng nhiều và những thách cũng thức lớn, nhưng cô quan niệm: Bấy nhiêu khó khăn cũng là điều kiện thuận lợi để cô thể hiện bản lĩnh, năng lực quản lý, điều hành của mình.

Theo đó, cô luôn cùng Chi ủy, Ban giám hiệu nhà trường và tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên bàn bạc, thống nhất từng khâu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy tốt khả năng, thế mạnh từng cán bộ, đảng viên, đoàn kết cùng nhau hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của nhà trường.

“Xắn tay” làm cùng anh, em

Việc đầu tiên mà cô bắt tay vào làm đó là: Ổn định đội ngũ cán bộ, giáo viên, lấy đội ngũ đảngviên làm nòng cốt, sắp xếp, giao nhiệm vụ cho từng người phù hợp năng lực, sở trường của từng cá nhân; tích cực đổi mới quản lý, đổi mới phương pháp giáo dục mầm non.

Trong sinh hoạt định kỳ, cô luôn lấy tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để làm gương cho cán bộ, giáo viên, nhân viên học tập và làm theo phù hợp với nhiệm vụ được giao; thường xuyên động viên cán bộ, giáo viên, nhân viên tự rèn luyện đạo đức nhà giáo và trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ; sống lành mạnh, giản dị, tiết kiệm; kiên quyết đấu tranh với mọi biểu hiện tiêu cực trong và ngoài nhà.

Theo kinh nghiệm của cô Minh, muốn triển khai bất cứ chủ trương, kế hoạch gì thì người đứng đầu bao giờ cũng phải tiên phong gương mẫu, “là con chim đầu đàn” và phải “xắn tay” vào làm cùng với anh em.

Chính vì vậy mà khi đến trường, mọi người không quá ngạc nhiên khi thấy cô xuất hiện ở mọi lúc, nơi. Cô cho trẻ ăn, ru trẻ ngủ, cô đứng lớp thay cô giáo nghỉ ốm, thậm chí rửa bát, nhặt rau cùng nhân viên phục vụ, tham gia múa hát, biểu diễn cùng đội văn nghệ....

“Khi nhà trường phát động phong trào xây dựng môi trường sư phạm xanh – sạch – đẹp, bản thân tôi cũng là người trực tiếp tham gia trồng hoa, cây cảnh cùng mọi người hay như: nếu nhìn thấy rác trên sân trường, tôi cũng nhặt bỏ vào thùng không cần phải gọi chị lao công đến thu dọn. Mình làm mình mới biết, mới hiểu nhân viên, có như vậy khi điều hành mới đúng và trúng” – cô Minh chia sẻ.

Bằng sự nhiệt tình, năng nổ trong công tác lãnh đạo, điều hành, cô Minh đã góp phần làm nên thương hiệu của Trường Mầm non Tô hiệu.

Từ một trường với bộn bề những khó khăn, nay đã là trường điểm của huyện Mai Sơn với 8 năm liên tục Chi bộ được công nhận danh hiệu trong sạch, vững mạnh tiêu biểu, được Đảng bộ thị trấn Hát Lót và Đảng bộ huyện Mai Sơn tặng Giấy khen; 7 năm liền tục, 3 lần được tặng Bằng khen của UBND tỉnh Sơn La, 1 lần được tặng Bằng khen của Bộ GD&ĐT;

Bản thân cô 7 năm liên tục được công nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; năm học 2013 – 2014 cô được công nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp tỉnh; 2 lần được UBND tỉnh Sơn La tặng Bằng khen; 1 lần được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen, cùng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp.

Thành tích của cá nhân của cô đã hoà vào thành tích chung của nhà trường để kết hoa tạo thành “trái ngọt” đó là: Tháng 5/2013, Trường Mầm non Tô Hiệu đã được UBND tỉnh Sơn La quyết định công nhận trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ I và được Sở GD&ĐT công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3, giai đoạn 2016 - 2021.

Minh Phong