Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 2/8/2013 07:34

Bí quyết giỏi Toán của 2 chàng trai vàng Olympic

Bí quyết giỏi Toán của 2 chàng trai vàng Olympic

(GD&TĐ) -  Phạm Tuấn Huy và Cấn Trần Thành Trung (Trường THPT Năng khiếu, ĐHQG HCM) là 2 trong số 3 thành viên Đội tuyển dự thi Olympic Toán xuất sắc đoạt HCV. Những tưởng để đạt được thành tích này, Trung và Huy chỉ chuyên chú vào học Toán. Nhưng thực tế lại không phải như vậy!  

(GD&TĐ) -  Phạm Tuấn Huy và Cấn Trần Thành Trung (Trường THPT Năng khiếu, ĐHQG HCM) là 2 trong số 3 thành viên Đội tuyển dự thi Olympic Toán xuất sắc đoạt HCV. Những tưởng để đạt được thành tích này, Trung và Huy chỉ chuyên chú vào học Toán. Nhưng thực tế lại không phải như vậy!

3 học sinh đoạt huy chương vàng Olympic Toán quốc tế 2013: Cấn Trần Thành Trung, Võ Anh Đức và Phạm Tuấn Huy

Âm nhạc là một phần của cuộc sống

Phạm Tuấn Huy hiện đang học lớp 11, là thí sinh nhỏ tuổi nhất của đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế năm nay. Ngoài Toán học, Huy còn rất đam mê các bộ môn nghệ thuật

Huy cho biết, năm học lớp 6, bỗng nhiên em rất thích học Toán, vì muốn tìm ra những cái mới, hay, và ở đó em tìm thấy những thử thách, hứng khởi của bản thân khi làm những bài toán lạ, cách giải mới.

Sau chuỗi ngày cố gắng, Phạm Tuấn Huy đã giành được nhiều thành tích học tập đáng nể. Cậu học sinh lớp 11 này từng đoạt giải nhất thành phố môn Toán (lớp 9), huy chương vàng Olympic 30 -4 của TPHCM (lớp 10), giải nhất môn Toán quốc gia (lớp 11), sau đó được chọn đi thi Olympic Toán học.

Bố Huy - anh Phạm Châu Tuấn - kể: Huy học giỏi từ nhỏ. Năm lớp 5, thầy chủ nhiệm phát hiện ra năng khiếu nổi trội của Huy, tạo điều kiện hết mình cho em phát triển. Cuối năm đó, tất cả các môn thi học kỳ của em đều đạt điểm 10. 

Chủ nhân của chiếc HCV Olympic Toán học còn là một nghệ sĩ. Hồi cấp 2, Huy giành giải nhất cuộc thi hát ở trường và đã thi đỗ vào Nhạc viện TP HCM khoa piano hệ trung cấp. Vừa học văn hóa, Huy vừa chia sẻ đam mê với một môn nghệ thuật. Sau 6 năm học ở Nhạc viện, Huy đã đành phải chia tay để  tập trung vào học văn hóa.

Đối với Huy, âm nhạc và một số bộ môn nghệ thuật khác là một phần quan trọng của cuộc sống, giúp em giải trí và giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống. Huy thích đọc sách và cũng đam mê những điều lãng mạn.

Học Toán giỏi phải thật thoải mái và tập trung

Cấn Trần Thành Trung cho biết: Em thích học Toán và Công nghệ thông tin từ nhỏ. Trước đây, em định thi vào khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP HCM), nhưng sau đó, niềm đam mê Toán học đã lôi cuốn em. Giờ, em chọn Toán để tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình.

Cấn Trần Thành Trung bộc lộ năng khiếu Toán học từ khá sớm. Chị Trần Thị Hồng Hà - mẹ Trung - cho biết: “Từ nhỏ Trung đã có năng khiếu. Khi đang học mẫu giáo, các cô đố cháu phép tính nhẩm Trung đã làm được. Do gia đình không sớm phát hiện năng khiếu nên Trung không được bồi dưỡng. Lớp 8, em trượt vào đội tuyển học sinh giỏi của trường. Trung về năn nỉ mẹ lên xin thầy cho vào đội tuyển vì quá thích Toán.

Ngoài việc học, Trung thích đi chơi với bạn bè, đá bóng, lướt facebook và chơi game. Có những thời điểm Trung nghiện game quá đà, bị mẹ và thầy cô nhắc nhở. Những lần như vậy, Trung đều phải đấu tranh tư tưởng quyết liệt với các sở thích của mình.

Thầy Trần Nam Dũng - giáo viên chủ nhiệm của Trung - chia sẻ: “Trung có một năng lượng đặc biệt và một sự bứt phá tuyệt vời. Lớp 10, Trung học Toán có phần kém so với bạn bè cùng lứa, thế nhưng một thời gian ngắn em đã nhanh chóng vươn lên giành giải nhì cuộc thi Toán quốc gia và bây giờ là HCV Olympic Toán quốc tế".

Theo Trung, việc học Toán không cần phải luyện quá nhiều câu hỏi, đương nhiên làm nhiều bài thì có kỹ năng nhưng quan trọng là lý giải được vì sao lại làm như vậy. Trung luôn bố trí việc học và giải trí hợp lý, miễn là khi học phải thoải mái và tập trung thì mới mang lại hiệu quả cao.

Lan Anh