Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 15/1/2014 21:22

Bắt buộc học văn hóa với HS trường giáo dưỡng chưa phổ cập GD

Lớp học văn hóa tại Trường Giáo dưỡng số 2 (Ninh Bình)Lớp học văn hóa tại Trường Giáo dưỡng số 2 (Ninh Bình)

GD&TĐ - Chính phủ ban hành Nghị định quy định chế độ áp dụng, thi hành biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng và cơ sở giáo dục bắt buộc.

Theo Nghị định này, học sinh trường giáo dưỡng được học văn hóa theo chương trình của Bộ GD&ĐT. Việc học văn hóa đối với học sinh chưa phổ cập giáo dục là bắt buộc. Đối với những học sinh khác thì tùy theo khả năng và điều kiện thực tế của trường mà tổ chức học tập.


Ngoài việc học văn hóa, học sinh phải được học tập chương trình giáo dục công dân, giáo dục hướng nghiệp, học nghề và chương trình giáo dục khác do Bộ Công an quy định; được tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, đọc sách, báo, xem truyền hình và các hoạt động vui chơi giải trí khác ...

Học sinh được hưởng các chế độ ăn ở, trang phục theo quy định. Với độ tuổi từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi ngoài giờ học tập phải tham gia lao động do trường tổ chức. 

Không sử dụng học sinh làm những công việc nặng nhọc, nguy hiểm hoặc tiếp xúc với các chất độc hại, làm việc vào ban đêm hoặc chỗ làm việc, công việc ảnh hưởng xấu tới nhân cách của học sinh.

Bộ GD&ĐT có trách nhiệm phối hợp với Bộ Công an xây dựng chương trình giáo dục cho trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc;

Chỉ đạo Sở GD&ĐT hướng dẫn, kiểm tra chất lượng học tập, tổ chức thi và cấp văn bằng, chửng chỉ hoặc bằng tốt nghiệp tương ứng với chương trình học cho học sinh, trại viên;

Hỗ trợ SGK, tập huấn giáo viên giảng dạy cho trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc. Đồng thời, tạo điều kiện cho học sinh khi ra trường được tiếp tục học tập tại nơi cư trú của họ.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/2/2014.

Lập Phương