Bản in

Giáo dục

Chủ Nhật, 5/5/2013 07:11

Băn khoăn "đầu tư tri thức"

Băn khoăn "đầu tư tri thức"

(GD&TĐ) - Trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay, nhiều gia đình có thu nhập khá đã không tiếc tiền chọn trường học quốc tế cho con với mức học phí "khủng" với hi vọng có chất lượng giáo dục và dịch vụ tương xứng.
 
(GD&TĐ) - Trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay, nhiều gia đình có thu nhập khá đã không tiếc tiền chọn trường học quốc tế cho con với mức học phí “khủng” với hi vọng có chất lượng giáo dục và dịch vụ tương xứng.
 
 
Giáo dục chất lượng cao: Cầu át cung 
 
Ngay từ lứa tuổi mầm non, nếu như một số trường quốc tế được coi là “hàng xịn” có mức học phí cũng “xịn” không kém, lên đến gần 300 triệu đồng/năm thì những trường mầm non quốc tế hạng trung, có mức chi phí mềm hơn, cũng nằm trong khoảng trên dưới 100 triệu đồng/năm. Có lẽ khi chọn trường quốc tế cho con ngày từ lớp mầm, lớp lá, các bậc phụ huynh đều kỳ vọng con được học trong môi trường giáo dục quốc tế hóa với cơ sở vật chất hiện đại, được trang bị các kỹ năng mềm và đặc biệt là có nền tảng về tiếng Anh ngay từ nhỏ. 
 
 
Tuy nhiên, chi phí quá cao so với thu nhập của số đông phụ huynh là một rào cản để mở rộng mô hình này. Hơn nữa, chương trình học không hoàn toàn tương thích với hệ giáo dục trong nước là một trở ngại đáng kể khi các bé vì lý do nào đó phải chuyển trường hoặc tiến tới ứng thí vào hệ thống trường Đại học Việt Nam.
 
Chính vì thế, mô hình trường Việt Nam chất lượng cao hay “trường điểm” với cơ sở vật chất tương đối tốt, mở rộng các kỹ năng mềm, chú trọng đầu tư ngoại ngữ với chi phí chỉ bằng 1/3 trường quốc tế hạng trung… là lựa chọn của nhiều bậc làm cha mẹ. Tuy nhiên, vì thế mà câu chuyện chạy trường điểm, xếp hồ sơ xin học từ nửa đêm, thậm chí chen chúc tới… đạp đổ cổng trường hay thi đầu vào… lớp 1 tại các trường điểm đã trở thành thời sự nóng bỏng mỗi mùa tuyển sinh.
 
Anh Gia Huy ở Kim Giang, đã chuyển con gái 4 tuổi về học ở trường mầm non tư thục gần nhà sau một năm học ở trường quốc tế chia sẻ: “Năm vừa rồi chúng tôi phải đóng hơn 100 triệu đồng tiền học cho cháu. Vì sợ không theo được đến khi cháu đi học cấp 1 nên đành chuyển. Nhưng chạy vào các trường Việt Nam tốt khó quá, cuối cùng đành lòng để con học tạm gần nhà. Giá mà có thêm nhiều trường Việt chất lượng cao cho phụ huynh đỡ khổ”.
 
Mô hình “trường Việt Nam chất lượng cao”
 
Thực tế, nguồn cầu giáo dục chất lượng cao với kỳ vọng thế hệ trẻ được phát triển thành “công dân toàn cầu” nhưng vẫn duy trì được bản sắc và tâm hồn Việt Nam với chi phí vừa tầm là có thật và vô cùng bức xúc. Nhìn thấy rõ nhu cầu đó, trong vài năm gần đây đã có một số trường chọn hướng đi theo mô hình giáo dục cải tiến, có bổ sung các ưu điểm của mô hình trường quốc tế. Trong đó, đáng chú ý nhất là mô hình trường Việt Nam chất lượng Vinschool do Tập đoàn Vingroup đầu tư. 
 
 
Với lợi thế của nhà phát triển BĐS hàng đầu Việt Nam, Vinschool được thừa hưởng toàn bộ hạ tầng, tiện ích hiện đại của các khu đô thị tiêu chuẩn do Vingroup xây dựng. Từ không gian thoáng mát, nhiều cây xanh, môi trường “an toàn trong sự an toàn” cho đến hệ thống cơ sở vật chất vượt trội như hệ thống phòng chức năng hiện đại: thư viện, phòng nhạc, phòng mỹ thuật, phòng học ngoại ngữ, phòng thể chất đa năng, sân thể thao, bể bơi, v.v… Ngoài ra, toàn bộ công tác y tế học đường tại Vinschool cũng sẽ được đảm bảo bởi Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec (cũng thuộc Tập đoàn Vingroup).
 
Nhưng điểm hấp dẫn lớn nhất của Vinschool chính là triết lý giáo dục toàn diện cho trẻ từ những năm đầu đời và nhất quán tới tận lúc trưởng thành với mô hình trường liên cấp từ mầm non tới hết phổ thông trung học. Đặc biệt, phương châm đáp ứng đủ chương trình Việt Nam (có chọn lọc giảm tải), đồng thời trang bị tốt các kỹ năng mềm và tiếng Anh để sẵn sàng hội nhập, du học đã “đánh trúng” kỳ vọng của các bậc phụ huynh.
 
Dù có nhiều điểm ưu việt vượt trội nhưng hệ thống Vinschool dự kiến chỉ áp dụng mức học phí rất hợp lý. Cụ thể, với các trường mầm non Vinschool chỉ có mức học phí chỉ là 2,5 triệu đồng/tháng. Nếu gộp thêm chi phí ăn tại trường, tổng học phí chỉ dừng ở mức 3,7 triệu đồng/tháng/học sinh. Như vậy, tổng chi phí của mỗi bé theo học tại Vinschool chỉ hơn 40 triệu đồng/năm (cho 11 tháng theo học). 
 
Lý giải về mức học phí vừa tầm với trong khi chất lượng cung cấp vượt trội trên cả phương diện đào tạo lẫn cơ sở vật chất, đại diện chủ đầu tư Lê Khắc Hiệp chia sẻ, Vinschool là dòng thương hiệu thứ 5 của Tập đoàn này nhưng là dòng thương hiệu thứ 2 phát triển không vì mục tiêu lợi nhuận. 
 
Học bổng hấp dẫn:
 
Nhân dịp ra mắt thương hiệu Vinschool,  Tập đoàn Vingroup sẽ dành tặng chương trình học bổng vô cùng hấp dẫn (cao nhất lên tới 40 triệu đồng/học sinh), có giá trị suốt 4 năm liên tục cho những học sinh đăng ký sớm. Ngoài ra còn rất nhiều ưu đãi cho những em đăng ký học theo nhóm 3 người trở lên; cho phụ huynh có 2 con theo học; cho phụ huynh đóng học phí trước 6 tháng đến 1 năm… Tổng cộng, tổng chi phí thực tế cho mỗi em theo học chỉ từ 2,5-3 triệu đồng/tháng/học sinh - nếu đăng ký ngay từ hôm nay!
Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên lạc theo số điện thoại 04.36790101 hoặc email: tuyensinh@vinschool.com
 
PV