Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 25/10/2014 21:00

Bắc Ninh chú trọng nâng cao trình độ giáo viên dạy ngoại ngữ

Ông Nguyễn Tử Quỳnh và ông Phạm Ngọc Phương trao chứng chỉ cho các học viên tiêu biểuÔng Nguyễn Tử Quỳnh và ông Phạm Ngọc Phương trao chứng chỉ cho các học viên tiêu biểu

GD&TĐ - Hôm nay (25/10), Sở GD&ĐT Bắc Ninh đã tổ chức lễ bế giảng khóa học bồi dưỡng nâng cao năng lực giáo viên tiếng Anh tiểu học và THCS trong địa bàn tỉnh năm học 2013- 2014.

Tới dự có ông Nguyễn Tử Quỳnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, ông Phạm Ngọc Phương - Chánh văn phòng Bộ GD&ĐT, lãnh đạo Sở GD&ĐT Bắc Ninh cùng đông đảo các thầy cô giáo.

Khóa học bồi dưỡng nâng cao năng lực giáo viên tiếng Anh tiểu học và THCS do Sở GD&ĐT Bắc Ninh và Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC) phối hợp tổ chức, bồi dưỡng nâng cao năng lực tiếng Anh cho 456 giáo viên tiếng Anh tiểu học và THCS trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. 

Khóa học gồm 16 lớp, trong đó có 6 lớp bồi dưỡng từ trình độ A2 lên B1 và 10 lớp bồi dưỡng từ trình độ B1 lên B2.

Chương trình đào tạo được xây dựng kết hợp giữa nội dung nâng cao năng lực, kĩ năng sử dụng tiếng Anh theo chương trình của trường đại học Chichester (Vương quốc Anh) và nội dung ôn luyện chuẩn bị cho kì thi đánh giá năng lực tiếng Anh tương đương khung tham chiếu 6 bậc của châu Âu của tổ chức giáo dục Anglia (Vương quốc Anh).

Đội ngũ giảng viên được tuyển chọn chu đáo, cẩn thận, gồm 4 giảng viên người nước ngoài và 4 giảng viên trong nước đến từ các trường đại học chuyên ngữ. Các giảng viên đã đáp ứng đầy đủ số lượng và thời lượng giảng dạy đúng theo nội dung chương trình.

Tất cả các học viên đều được cung cấp đầy đủ sách và tài liệu, phần mềm học tập. Các lớp học đều được trang bị các thiết bị giảng dạy hiện đại. Các lớp được tổ chức chặt chẽ, khoa học.

Các học viên đã nỗ lực cao trong học tập, vẫn đảm bảo dạy đủ các tiết ở trường, vừa đi học để nâng cao trình độ. Kết quả, đã có 425/429 học viên đỗ và được cấp chứng chỉ, đạt tỉ lệ 99%, trong đó có 69 học viên đạt chứng chỉ B1 và 356 học viên đạt chứng chỉ B2.

Ông Nguyễn Đức Bưởi - Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Ninh - cho biết: Nâng cao trình độ cho giáo viên là nhân tố tiên quyết cho việc dạy và học ngoại ngữ. Trước yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện GD-ĐT, Sở GD&ĐT Bắc Ninh đã xác định đây là mục tiêu quan trọng và sẽ tạo mọi điều kiện để thực hiện.

Để thực hiện định hướng này, Sở GD&ĐT Bắc Ninh đã và đang triển khai những chương trình ưu tiên cho việc dạy học ngoại ngữ theo đề án của Chính phủ, Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh đã phê duyệt.

Ông Bưởi cho rằng việc triển khai Đề án Ngoại ngữ là rất cần thiết để nâng cao trình độ dạy học ngoại ngữ trong nhà trường hiện nay. Đề án sẽ góp phần rất quan trọng để giáo viên tiếp cận sử dụng thành thạo các thiết bị hiện đại, học sinh tăng cường phương pháp học tập, góp phần nâng cao chất lượng GD-ĐT.

Khoá học đã thành công tốt đẹp, cấp chứng chỉ cho 425 giáo viên, và đây là lực lượng, đội ngũ rất quan trọng để góp phần đẩy nhanh việc dạy học ngoại ngữ trong thời gian tới.

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT, ông Phạm Ngọc Phương chúc mừng kết quả mà các học viên - giáo viên đã đạt được trong quá trình học tập, biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của các giảng viên học viên tham gia khoa học dù đã phải vượt qua không ít những khó khăn. 

Việc nhận được chứng chỉ mới chỉ là bước khởi đầu, đánh giá các giáo viên đã có đủ trình độ để thực hiện việc dạy học theo phương pháp mới.

Trong thời gian tiếp theo, các giáo viên cần không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ, truyền đạt những kinh nghiệm dạy học của mình và góp phần nhân rộng các tấm gương điển hình trong việc dạy và học ngoại ngữ.

Lan Anh