Bản in

Địa phương

Chủ Nhật, 8/1/2017 10:00

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều biện pháp ngăn chặn bạo lực học đường

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều biện pháp ngăn chặn bạo lực học đường

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành văn bản số 267/SGDĐT-CTHSSV về việc tăng cường giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục trên địa bà tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nhiều cơ sở giáo dục đã quan tâm xây dựng môi trường giáo dục an toàn lành mạnh, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường. Tuy nhiên trong thời gian gần đây trên phạm vi cả nước có hiện tượng học sinh đánh nhau gây lo lắng, bức xúc trong dư luận xã hội.

Thực hiện Công văn số 1740-CV/TU của Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc tăng cường các biện pháp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng bạo lực học đường trên địa bàn tỉnh, Sở GD&ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu các đơn vị tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thực hiện hiệu quả Quyết định số 1501/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tăng cường công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho thanh thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015 - 2020”.

Tiếp tục thực hiện chỉ thị số 1537/CT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường và nâng cao hiệu quả một số hoạt động giáo dục cho học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục, đào tạo.

Thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phòng chống bạo lực học đường và các hành vi vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên học sinh.

Tổ chức cho học sinh được học tập, thảo luận về nội quy, quy định của nhà trường về quyền và nhiệm vụ của người học theo quy định của Điều lệ trường trung học. Trong đó đặt yêu cầu cao đối với học sinh trong việc thực hiện và chấp hành các quy định của pháp luật, đặc biệt quan tâm chú ý như:

Nghiêm cấm học sinh gây gổ đánh nhau, kéo băng kết nhóm với thanh thiếu niên ngoài nhà trường, làm video clip có nội dung không lành mạnh rồi phát tán lên các mạng xã hội.

Nghiêm cấm việc tàng trữ, sử dụng vũ khí vật liệu nổ và các loại hung khí có khả năng gây sát thương cao. Nghiêm cấm tham gia đánh bài bạc, cá độ và các tệ nạn xã hội.

Giao cho giáo viên chủ nhiệm các lớp thông qua sinh hoạt 15 phút đầu giờ, đầu tuần, sinh hoạt cuối tuần.... để thường xuyên nhắc nhở và kiểm tra việc thực hiện nội quy, quy định của nhà trường. Đảm bảo 100% học sinh ký cam kết thực hiện tốt nội quy, quy định do nhà trường đề ra. Đặc biệt những học sinh, sinh viên ở nhà trọ đều phải thực hiện ký cam kết với các nội dung do nhà trường và địa phương yêu cầu.

Thành lập ban thi đua, tổ nề nếp trật tự nhằm thường xuyên kiểm tra việc chấp hành nội quy, quy định của học sinh hàng ngày.

Sở GD&ĐT cũng yêu cầu nhà trường phổ biến và triển khai tới toàn thể phụ huynh học sinh những nội quy, quy định của nhà trường có liên quan đến học sinh.

Phối hợp với Công an, địa phương để tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về các nội dung liên quan tới bạo lực học đường và các hành vi vi phạm pháp luật trong lứa tuổi thanh thiếu niên.

Lập hồ sơ theo dõi đối với những học sinh sinh viên thường xuyên vi phạm nội quy. Thông tin kịp thời tới gia đình học sinh để phối kết hợp trong việc giáo dục những học sinh này tiến bộ. Đồng thời cung cấp danh sách những học sinh trên cho cơ quan chức năng để phối hợp giáo dục và có sự răn đe khi cần thiết.

Phát huy hơn nữa vai trò của giáo viên chủ nhiệm, phòng tư vấn học đường trong việc gần gũi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của từng học sinh để có thể chia sẻ những khó khăn với học sinh, để an ủi và động viên các em vượt khó vươn lên.

Đặc biệt chú ý những học sinh có điều kiện và hoàn cảnh dễ bị tổn thương như: Có hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, học sinh mồ côi, học sinh mà gia đình bố mẹ có mâu thuẫn, rạn nứt tình cảm...

Nghiêm khắc tổ chức kiểm những trường hợp học sinh hay vi phạm khuyết điểm để răn đe cho những học sinh có nguy cơ vi phạm.

Tạo dư luận tập thể không đồng tình đối với hành vi bạo lực, trước sức mạnh tập thể làm cho những cá nhân manh động phải e ngại mà không dám thực hiện hành vi xấu cả trong và ngoài nhà trường.

Lập Phương