Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 14/1/2014 11:10

“5 bỏ“: Chưa thể thực hiện trong điều kiện hiện nay

“5 bỏ“: Chưa thể thực hiện trong điều kiện hiện nay

GD&TĐ - Mới đây, lãnh đạo Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập có kiến nghị với Bộ GD&ĐT thực hiện 5 vấn đề.

Đó là: Bỏ điểm sàn ngay từ kỳ tuyển sinh 2014; bỏ khối; không bắt buộc các trường nộp đề án tuyển sinh; bỏ quy định cấm các trường thi riêng không được lấy kết quả của trường thi chung; Bộ GD&ĐT chuẩn bị năm tới chỉ có một kỳ thi quốc gia nghiêm túc (bỏ kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ) để làm cơ sở cho các trường tự chủ tuyển sinh.

Ông Hà Xuân Quang 
Ông Hà Xuân Quang - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - cho rằng, mặc dù những đề nghị được đưa ra hoàn toàn dựa trên yêu cầu của Luật giáo dục Đại học về tự chủ, tuy nhiên, nếu đúng là tự chủ cao như vậy nhất thiết phải có thời gian và lộ trình nhất định trong một số năm để chuyển đổi, chưa thể làm ngay.

 

"Nếu thực hiện ngay những kiến nghị trên bây giờ sẽ không phù hợp" - Ông Hà Xuân Quang khẳng định.

Về kiến nghị bỏ điểm sàn, ông Quang cho rằng sẽ rất khó để kiểm soát chất lượng. Mặc dù chất lượng không hoàn toàn căn cứ bởi đầu vào, nhưng hiện nay quá trình đào tạo chưa thực sự chặt chẽ nên việc này vẫn rất cần và nhất thiết phải có một mức nào đó để đảm bảo chất lượng tuyển tối thiểu.

Sau này, về lâu dài, nếu hoạt động kiểm định chất lượng và quản lý, sàng lọc trong quá trình đào tạo tốt, đầu vào có thể mở ra. Nhưng cùng với đó, phải quản chặt quá trình để đảm bảo chuẩn đầu ra.

Vấn đề bỏ khối thi, theo ông Quang nếu hiện nay thực hiện sẽ rất lộn xộn, làm khó cho các trường, nhất là trong khâu tổ chức thi. "Nếu thi riêng, Đề án tuyển sinh như thế nào là do các trường quyết định, thi những nội dung gì, thi như thế nào. Nhưng nếu hiện còn thi 3 chung mà bó khối sẽ lộn xộn ngay" - ông Quang khẳng định.

Không chỉ phản biện quan điểm bỏ điểm sàn, bỏ khối, ông Hà Xuân Quang cũng khẳng định các trường trong thời điểm này cần phải có đề án để được tuyển sinh riêng: 

"Tôi cho rằng, đề án tuyển sinh riêng là giải pháp tạm thời trong giai đoạn quá độ để Bộ GD&ĐT tránh chuyện tự do không kiểm soát. Khi Bộ GD&ĐT có quy định thật rõ ràng, lúc đó các trường cứ theo quy định mà thực hiện thì sẽ không cần đề án nữa.

Nhưng hiện nay, vẫn trong giai đoạn thí điểm, không thể không có đề án được. Việc ghép 2 kỳ thi quốc gia làm một cũng phải có lộ trình, không thể làm vội" - Ông Quang nhấn mạnh.

Nguyễn Nhung (ghi)