Bản in

Giáo dục bốn phương

Thứ Hai, 20/5/2013 15:26

Trường học Mỹ lo "tự cứu mình"

Trường học Mỹ lo "tự cứu mình"

(GD&TĐ) - Phụ huynh các nạn nhân Trường tiểu học Sandy Hook đang nỗ lực thu hút sự quan tâm của dư luận gây sức ép buộc chính quyền liên bang lưu tâm tới vấn đề an ninh trường học tại Mỹ....

(GD&TĐ) - Phụ huynh các nạn nhân Trường tiểu học Sandy Hook đang nỗ lực thu hút sự quan tâm của dư luận gây sức ép buộc chính quyền liên bang lưu tâm tới vấn đề an ninh trường học tại Mỹ. Nhóm phụ huynh có con thiệt mạng trong vụ thảm sát tại thị trấn Newtown, Connecticut đã quyên tiền gây qũy bảo đảm an ninh trường học có tên “The Safe and Sound at Sandy Hook Initiative”.

Alissa Parker và Michele Gay, cả 2 cùng có con gái thiệt mạng trong vụ xả súng hôm 14/12/2012, nói rằng an toàn trường học đã bị “xếp xó” trong chương trình nghị sự bởi những vấn đề như kiểm soát súng. Việc hạn chế và cấm súng đạn tại nước Mỹ sẽ còn là một chặng đường dài nhưng tăng cường an ninh trường học thì cần phải làm ngay. Tay súng đã bắn chết 26 người tại Trường tiểu học Sandy Hook qua cửa sổ. Trường học này sau đó đặt ra qui định khách vào trường phải được kiểm tra tại cổng chính nhưng Gay cho biết vẫn chưa có hàng rào bảo vệ thứ hai ngăn cản những kẻ xâm nhập. 

Vào ngày 14/12/2012, 20 trẻ em và 6 người lớn bị Adam Lanza – kẻ sau đó tự sát – bắn chết tại Trường tiểu học Sandy Hook, thị trấn Newtown, bang Connecticut, Mỹ. Vào buổi sớm cùng ngày, tên này đã bắn chết mẹ ở nơi khác. Hồ sơ cho thấy sát thủ 20 tuổi này bị chứng rối loạn nhân cách, hay dùng thuốc chống trầm cảm Prozac và thích trò bắn súng. 

Những phụ huynh bị sốc nặng khi con bị bắn chết tại trường Sandy Hook hôm 14/12/2012

Mỗi năm, hơn 30.000 người bị bắn và sát hại tại Mỹ. Nước này có trung bình 87 người chết vì súng mỗi ngày và 183 người bị thương – theo ĐH Nghiên cứu tội phạm Chicago. Năm 2012 ghi nhận doanh số bán súng kỉ lục tại Mỹ. Khoảng 4,5 triệu khẩu súng cầm tay được bán hàng năm tại Mỹ với doanh số 2 đến 3 tỉ USD.

Trong bối cảnh chính quyền bang và liên bang chưa có chính sách mới cho bảo đảm an ninh trường học thì nhiều trường học Mỹ đang phải “tự cứu mình”. Ngay sau vụ thảm sát tại Trường Sandy Hook, nhiều trường đã đưa công tác bảo vệ lên một mức độ cao hơn nhiều.

Trường TH Middletown là một ví dụ. Hệ thống an ninh điện tử trên ngốn khoảng 175.000 USD đầu tư của trường trong 2 năm qua.

Ngay khi bước chân đến cổng, chuông cửa có lắp camera bắt đầu quá trình giám sát. Ngay khi bấm chuông, nhân viên bảo vệ bên trong sẽ nhìn thấy khách qua camera giám sát và qua cửa sổ. Nếu được phép bước qua cổng khách cũng chỉ có thể tiến tới tiền sảnh. Tại đây khách trình chứng minh thư để bảo vệ dùng hệ thống quản lí thông tin khách Raptor Technologies quét thông tin trên chứng minh thư. Có khoảng 8.000 trường tại Mỹ đang sử dụng hệ thống kiểm tra này. Tuy nhiên còn hơn 100.000 trường vẫn đang sử dụng hệ thống kiểm tra hành chính thô sơ kiểu cũ.

Sau khi hoàn tất thủ tục kiểm tra trên, khách được phát một tấm thẻ mới có mã số riêng đeo trong thời gian lưu lại bên trong trường. Ngay cả phụ huynh đến trường hàng ngày cũng phải chấp hành thủ tục này. 

Chưa dừng lại ở đây, sau khi đi qua cánh cổng khóa thứ hai, khách phải vào trường qua hành lang chính trong khi các camera giám sát tiếp tục truyền hình ảnh về bộ phận bảo vệ.

Cửa các phòng học được mở từ bên trong, không phải bên ngoài và khóa từ bên trong,  bảo đảm cho giáo viên và học sinh an toàn nếu có kẻ xâm nhập trong hành lang. Quản trị an ninh có thể giám sát toàn bộ hệ thống camera qua thiết bị cầm tay. 

Bảo Chi (Tổng hợp)