Bản in

Giáo dục bốn phương

Thứ Sáu, 24/2/2012 15:45

Trường học biến thành cửa hàng xe hơi

Trường học biến thành cửa hàng xe hơi

(GD&TĐ) – Một ngôi làng ở Trung Quốc đã nhận tiền quyên góp để xây một trường tiểu học mới nhưng sau đó đã bất ngờ công bố một tòa nhà để buôn bán xe hơi.

(GD&TĐ) – Một ngôi làng ở Trung Quốc đã nhận tiền quyên góp để xây một trường tiểu học mới nhưng sau đó đã bất ngờ công bố một tòa nhà để buôn bán xe hơi.

HS tại trường tiểu học
HS tại trường tiểu học Zhaocun

Chỉ 2 tuần sau khi làng Zhaocun, tỉnh Sơn Tây hoàn thành tòa nhà của trường tiểu học trị giá 1,9 triệu tệ (190.000 bảng Anh) vào năm 2010, nó đã biến thành tòa nhà bán ô tô Weida Auto Dealership.

Một phòng trưng bầy bằng kính hiện đứng sừng sững ở sân trường cạnh ngôi trường 3 tầng, trong khi đó các phòng học đang được dùng để chứa phụ tùng của xe cũng như những xưởng sửa chữa.

Trong khi đó, 100 HS hy vọng sẽ được học trong trường mới đã bị chuyển về nơi cũ.

“Bọn trẻ không được phép sử dụng lớp học mới, mặc dù chi phí xây trường chủ yếu được trả bằng tiền mà chúng tôi có được do bán đất” – ông Li Dingzhu, một trong những người dân làng nói – “chúng tôi đã bị nhà chức trách lừa”.

Phòng trưng bầy của
Phòng trưng bầy của Weida Auto Dealership   
 

Thực tế, những lãnh đạo của ngôi làng đã nhận được 1,75 triệu nhân dân tệ từ hãng Weida để sử dụng ngôi trường này. Đây là một ví dụ về nạn tham nhũng đang hoành hành nông thôn Trung Quốc.

Đặc biệt, ngôi trường đã được xây dựng khi dùng số tiền tương đương 25.000 bảng Anh tiền quyên góp từ Run Run Shaw – một tập đoàn ở Hong Kong đã trở thành một tổ chức từ thiện.

Các quan chức ở Zhaocun nói rằng HS đã bị chuyển đi vì lo ngại một đường tàu cao tốc gần đó. “Đó là lý do tại sao các bậc phụ huynh đề xuất cải tạo trường cũ” – ông Li Wusheng, người đứng đầu ủy ban giám sát của làng nói – “Làng đã nợ tiền đội xây dựng nên quyết định cho thuê trường để trả họ”.

Một phát ngôn viên của hãng Weida nói rằng họ đã thuê cơ sở này một cách hợp pháp trong vòng 2 năm.

Hà Châu (Theo Telegraph)