Bản in

Giáo dục bốn phương

Thứ Tư, 15/5/2013 16:58

Trung Quốc: Bi kịch từ áp lực học hành

Trung Quốc:  Bi kịch từ áp lực học hành

(GD&TĐ) - Cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ một học sinh trung học phổ thông thuê sát thủ giết cha và chị gái vì "họ gây áp lực học hành".

 

(GD&TĐ) - Cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ một học sinh trung học phổ thông thuê sát thủ giết cha và chị gái vì “họ gây áp lực học hành”.

Gao Tianfeng, 49 tuổi, cán bộ ủy ban tư pháp Tòa án nhân dân thành phố Chu Khẩu, và cô con gái 20 tuổi, được tìm thấy đã bị sát hại trong ngôi nhà tại tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc. Những người hàng xóm nghe thấy tiếng chuông báo động vang lên lúc 2 giờ sáng. Camera giám sát tại khu vực này cho thấy 2 gã đàn ông dáng gầy trèo bức tường bao để xâm nhập căn nhà thời điểm trước khi phạm tội, sau đó đào tẩu khỏi hiện trường cũng bằng con đường này.

2 trong số 3 nghi phạm đã bị bắt giữ, một trong số đó là con trai đang tuổi học sinh của ông Gao, đứa con trai này đang học trung học phổ thông tại thành phố Tháp Hà, cách Chu Khẩu khoảng 70 km. 

Xe cảnh sát đỗ bên ngoài hiện trường gây án

Theo thẩm vấn của cảnh sát, đứa bé này chính là kẻ chủ mưu thuê 2 gã sát thủ thông qua quen biết trên mạng Internet giết cha và chị gái bởi “họ gây quá nhiều sức ép đến chuyện học hành”. Cô chị gái được ông Gao gửi đi kèm cặp em trai đang học tại ngôi trường xa nhà.

Vụ sát hại người thân dã man kể trên đã gây nên làn sóng phẫn nộ trong dư luận Trung Quốc và đặc biệt là đề tài nóng trên các mạng xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng sức ép học hành và thi cử đã không còn chỉ là nguyên nhân gây tổn hại sức khỏe và tâm thần của trẻ mà còn đang tạo ra hố sâu thù hận của học sinh với người thân và giáo viên, mà điển hình là vụ việc trên đây. Dư luận cũng cảnh báo sự suy thoái đạo đức đã, đang và sẽ là những vấn đề mà chính phủ cần xem xét một cách nghiêm túc.

Đây là vụ việc thứ ba trong những tuần gần đây liên quan tới hệ quả của sức ép học hành thi cử. Vào ngày 3/5, 2 học sinh ở miền đông Trung Quốc đã tự tử vì “không làm xong bài tập về nhà”. Trong vụ thứ nhất, một cậu bé 15 tuổi sống tại Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô, không làm xong số bài tập được giao về nhà trong ngày nghỉ lễ Quốc tế Lao động, đã nhảy từ tầng cao xuống đất tự sát. Trong cùng ngày, một cậu bé 13 tuổi sống cùng thành phố dậy sớm lúc 4 giờ sáng để làm nốt bài tập nhưng 2 giờ sau đã treo cổ tự tử. Trong bức thư tuyệt mệnh, cậu bé nói rằng “yêu cha mẹ, cảm thấy có lỗi với họ và hy vọng họ đặt hoa huệ, loài hoa cậu yêu thích, lên trên ngôi mộ của cậu” – theo truyền thông Trung Quốc.

Trong hệ thống giáo dục có tính cạnh tranh cao và coi nặng học vẹt cũng như các kì thi khắc nghiệt, học sinh Trung Quốc dành ra trung bình 8,6 giờ học trên lớp và thêm vài giờ học ở nhà sau đó. Một số học sinh phải học tới 12 giờ trên lớp mỗi ngày – theo nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Giới trẻ và Trẻ em Trung Quốc.

Một cuộc nghiên cứu do báo China Daily thực hiện năm ngoái cho thấy tự tử là kẻ giết người thứ 5 tại Trung Quốc, sau ung thư phổi, tai nạn giao thông, đau tim và các bệnh khác; trong đó sức ép thi cử được coi là nguyên nhân quan trọng.

Tại Trung tâm tư vấn tâm thần Sunshine Heart tại Bắc Kinh, số cuộc gọi tới đường dây nóng và gặp gỡ trực tiếp vượt quá 100 ca một ngày trong nhiều tuần trước kì thi. Các triệu chứng suy giảm sức khỏe liên quan tới thi cử nói chung là nhịp tim bất thường, rối loạn ăn uống, mất ngủ, mất trí nhớ nhất thời và tay run. Không chỉ trẻ cảm thấy sức nóng thi cử, một cuộc nghiên cứu cho thấy 76% phụ huynh cũng cảm thấy lo âu tương tự trước kì thi.

Bảo Chi (Tổng hợp)