Bản in

Giáo dục bốn phương

Chủ Nhật, 25/8/2013 07:37

Những trường ĐH mới tốt nhất năm 2013

Những trường ĐH mới tốt nhất năm 2013

(GD&TĐ) - Trong vòng 9 năm qua, tạp chí Giáo dục bậc cao (Times Higher Education -THE) của Anh đã theo dõi thị trường GD bậc cao và đưa ra một danh sách các trường ĐH hàng đầu thế giới. Năm ngoái, THE quyết định công bố một danh sách mới đó là 100 trường ĐH 50 tuổi hoặc ít hơn.

(GD&TĐ) - Trong vòng 9 năm qua, tạp chí Giáo dục bậc cao (Times Higher Education -THE) của Anh đã theo dõi thị trường GD bậc cao và đưa ra một danh sách các trường ĐH hàng đầu thế giới. Năm ngoái, THE quyết định công bố một danh sách mới đó là 100 trường ĐH 50 tuổi hoặc ít hơn.

z
Trường ĐH Khoa học công nghệ Pohang, 2 năm liền đứng đầu danh sách các trường ĐH mới tốt nhất do THE bình chọn

Theo Phi Baty, biên tập viên về xếp hạng của THE, tạp chí này muốn thể hiện rằng Mỹ và Anh, 2 nước vốn áp đảo hầu hết các bảng xếp hạng các trường ĐH, đang gặp phải những đối thủ mới. “Bảng xếp hạng này đang cố gắng xác định những tài năng mới nổi và những ngôi sao trong tương lai” – Baty nói.

Trong số những trường ĐH mới hàng đầu, chỉ có 8 trường ở Mỹ. Anh có 20 trường nhưng Baty cho rằng sức tăng trưởng mạnh mẽ nhất đến từ châu Á. “Chúng tôi đang thấy sự trỗi dậy mạnh mẽ ở Hàn Quốc, Hồng Kông, Singapore và ở mức độ nào đó là Đài Loan” – Baty nói. Trung đông cũng gây ấn tượng với 2 trường ĐH A rập, 1 ĐH Iran và 2 ĐH Thổ Nhĩ Kỳ có mặt trong danh sách.

Không giống như các bảng xếp hạng khác, THE không xem xét những thứ như yêu cầu đầu vào, tỷ lệ tốt nghiệp, điểm SAT, xếp hạng về giáo sư mà SV đưa ra hay lương của những SV đã tốt nghiệp. Thay vào đó, THE tập trung vào học bổng toàn cầu và danh tiếng của các trường. THE thu thập dữ liệu về số lần các trường được dẫn ra trong các nghiên cứu hàn lâm, tác động của sự dẫn ra này đối với những nghiên cứu khác, khối lượng, thu nhập và danh tiếng của các nghiên cứu mà nhà trường có được.

“Những trường ĐH non trẻ tập trung nhiều hơn vào kinh nghiệm cho SV” – Baty nói – “Giáo sư của họ ít người làm những việc như tìm cách chữa trị bệnh ung thư và muốn làm việc với SV nhiều hơn trong các nghiên cứu có tính ứng dụng tức thời và thực tế”.

Hai năm liền đứng đầu danh sách là ĐH Khoa học công nghệ Pohang của Hàn Quốc, mới thành lập được 27 năm. Được biết với cái tên Postech, ngôi trường này nhận được sự hỗ trợ tài chính lớn từ POSCO – một công ty thép lớn của Hàn Quốc.  Kể từ năm 2010, trường ĐH này đã trở thành cơ sở dạy song ngữ với hầu hết các bài giảng và các cuộc họp GV đều sử dụng tiếng Anh. Postech là trường tương đối nhỏ với 1.400 SV và 1.900 học viên thạc sĩ. Mặc dù hầu hết SV là người Hàn Quốc nhưng nhà trường đang nỗ lực thu hút SV quốc tế. Học phí ở đây cũng khá phải chăng so với các ĐH Mỹ: 5.400 USD và tổng chi phí một năm chỉ là 9.000 USD.

Trường thứ 2 trong danh sách là ĐH École Polytechnique Fédérale de Lausanne (EPFL). Ngôi trường này vốn là một phần của một viện do chính phủ Thụy Sĩ thành lập từ năm 1853. Tuy nhiên năm 1969, nó đã tách ra khỏi ĐH Lausanne và tạo lập cơ sở riêng vào năm 1978. EPFL cũng tập trung vào ngành khoa học và kỹ sư. Trường này có 8.500 SV. Một phần do mức sống cao ở Thụy Sĩ nên chi phí hàng năm học ở trường là 22.000 USD, mặc dù học phí chỉ là 2.700 USD.

Trường thứ 3 trong danh sách là Viện khoa học công nghệ tiên tiến KAIST của Hàn Quốc được chính phủ nước này thành lập năm 1971. KAIST có 10.250 SV, trong đó 670 là SV quốc tế. Tất cả SV năm thứ nhất được học miễn phí, những SV duy trì được mức điểm 3,0/4,0 trở lên sẽ dược KAIST hỗ hợ hoàn toàn 3.000 USD học phí. Những SV chỉ đạt điểm trung bình từ 2,0 - 3,0 thì phải trả một nửa học phí.

Top 10 trường ĐH mới tốt nhất năm 2013

Minh Hải  (Theo Forbes)