Bản in

Gia đình

Thứ Tư, 17/4/2013 08:17

Vợ chồng ngâu thời hiện đại

Vợ chồng ngâu thời hiện đại

(GD&TĐ) - Xã hội phát triển, nhịp sống công nghiệp hối hả, sự thúc bách của sinh kế, yêu cầu của công việc, nhu cầu thăng tiến trong sự nghiệp... khiến cho nhiều người phải thường xuyên sống xa gia đình. Nhiều cặp vợ chồng phải xa cách như Ngưu Lang, Chức Nữ. 

(GD&TĐ) - Kinh tế xã hội phát triển, nhịp sống công nghiệp hối hả, sự thúc bách của sinh kế, yêu cầu của công việc, nhu cầu thăng tiến trong sự nghiệp... khiến cho nhiều người phải thường xuyên sống xa gia đình. Nhiều cặp vợ chồng phải xa cách như Ngưu Lang, Chức Nữ. Đó là những đôi vợ chồng Ngâu thời hiện đại.

Trước khi lấy chồng chị Mai đã xác định rõ mình sẽ luôn phải sống xa chồng, nhưng đến khi cưới rồi chị mới thấm thía nỗi cô đơn và mệt mỏi khi chồng không có bên cạnh chia sẻ mọi buồn vui trong cuộc sống.

Anh Nam, chồng chị, là kĩ sư xây dựng. Anh làm cho công ty nước ngoài nên thường xuyên phải đi công trình. Hai vợ chồng bận việc, con ở với ông bà, thế là thành một gia đình ngâu. Mỗi tối họ lại gọi điện ríu rít như đôi tình nhân, đôi khi nói chuyện qua chát. Mọi người hay đùa Mai là người độc thân có chồng.

Công việc thiết kế thời trang cho một công ty cứ cuốn chị đi như một cô gái đầy nhiệt huyết, buổi trình diễn thời trang nào chị cũng có mẫu đặc sắc được chọn để trao đổi với bạn hàng nước ngoài, thậm chí những khóa bồi dưỡng ngắn hạn ở Italy chị cũng say mê  tham gia, hoặc giúp đỡ những nhà thiết kế trẻ làm bộ sưu tập...

Lúc nào trông chị cũng toát lên vẻ đẹp của người phụ nữ hiện đại. Đối với gia đình chồng, có việc gì bố mẹ chỉ cần kêu một tiếng, về được thì tốt, không được thì cứ quà cáp chu đáo là mọi người vui vẻ, thông cảm. Mọi người cứ nhìn chị mà khen và thèm.

Bên cạnh đó chị không bỏ lỡ buổi gặp mặt bạn bè thân thiết nào, cà phê, buôn dưa lê, mua sắm, làm đẹp, picnic... đủ cả. Dù bây giờ ai cũng có gia đình nhưng đôi khi có người vắng mặt vì chồng con, anh em, bố mẹ, nhưng chị ngoài công việc ra thì lúc nào cũng có mặt.

Bạn bè cứ ghen tỵ, mấy ai được chồng mà không khổ vì làm dâu, không mệt vì làm mẹ, nhưng xem ra thời gian tự do, riêng một bầu trời của Mai vẫn còn dài. Một ngày bận rộn qua đi Mai chỉ còn cách chăm sóc bản thân và nấu cháo điện thoại với chồng.

Một lần, khi đi dự đám cưới một người bạn học, Mai gặp Vinh, bạn học cũ một thời. Những kỉ niệm cũ ùa về kéo theo nỗi trống vắng của hiện tại  khiến Mai thấy xao lòng.Vinh quan tâm chăm sóc chị một cách đặc biệt, từ những chuyện rất nhỏ nhặt. Chị thấy xúc động và ấm áp...

Dần dần quan hệ giữa 2 người đã vượt quá giới hạn. Không yêu  Vinh nhưng chị vẫn ngả vào vòng tay anh vì chị quá cô đơn. Chị cũng biết  Vinh không bao giờ đánh đổi vợ con để chọn chị... Tất cả như một cơn mê! Bây giờ, chị đang hối tiếc và ân hận. Chị vẫn yêu chồng và không muốn gia đình đổ vỡ. Chị lo sợ một ngày chồng chị biết chuyện, liệu anh có tha thứ...

Thấy cuộc sống không thể mãi như vậy, Mai giảm bớt công việc đón con lên thành phố chăm sóc. Đối với chị cảm giác chiến thắng bản thân  mang đến sự hưng phấn để hưởng thụ cuộc sống của những nàng Tô Thị hiện đại.

Mai cũng như nhiều người phụ nữ khác ngoài sự thiếu thốn về tình cảm, họ phải cố quên đi nỗi cô đơn để thích nghi với cuộc sống mới, vừa làm cha, vừa làm mẹ gánh vác cuộc sống gia đình, công việc. Đây cũng là thử thách lớn cũng là cơ hội để họ mạnh mẽ thêm.

Hằng ngày hai mẹ con viết blog, gọi điện, chat với chồng. Chị dạy con tình yêu đối với bố qua những câu chuyện kể, cả nhà luôn ôn lại những ngày kỉ niệm nên tình cảm gia đình thêm gắn bó.

Theo các chuyên gia tâm lý, để tình yêu và cuộc sống gia đình không bị xáo trộn bởi sự xa cách, bên cạnh dức tính chịu đựng của người phụ nữ, người chồng cần phải tinh tế, cảm nhận và chia sẻ khó khăn cùng với vợ trên phương diện tinh thần.  Những quan tâm, chia sẻ thường xuyên của vợ chồng sẽ là sợi dây gắn kết bền chặt nhất để bạn chiến thắng chính bản thân mình.

Qua những cuộc nghiên cứu xã hội, người ta cũng khẳng định tình yêu thật sự sẽ vượt qua được khoảng cách. sự tôn trọng lẫn nhau, sự cam kết và tình yêu vô điều kiện sẽ chiến thắng mọi khoảng cách, "xa cách trong tình yêu cũng giống như gió với lửa. Gió sẽ dập tắt những ngọn lửa nhỏ nhưng sẽ thổi bùng những ngọn lửa lớn".

Phương Huyền