Bản in

Dân số-KHHGĐ

Thứ Tư, 2/12/2015 15:07

Việt Nam chính thức bước vào thời kỳ “già hóa” dân số

GD&TĐ - Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến tại Lễ mít tinh, phát động Thánh hành động quốc gia về dân số và hưởng ứng ngày Dân số Việt Nam 26/12/2015 vào sáng nay (2/12) tại Thái Bình.

Vào năm 2012, tỷ lệ người cao tuổi chiếm 10,2% so với tổng dân số. Năm 2014, tỷ lệ này đã tăng lên là 10,5%. Thời kỳ để Việt Nam chuyển giao từ “già hóa dân số” sang “dân số già” ngắn hơn nhiều so với các quốc gia có cấp độ phát triển cao hơn.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho biết: Dân số thế giới đang già hóa nhanh chóng. Trong 10 năm tới, số người từ 60 tuổi trở lên sẽ vượt qua con số 1 tỷ người. Già hóa dân số đang tăng nhanh ở các nước đang phát triển, bao gồm cả những quốc gia có mật độ dân số trẻ cao.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất ở châu Á. Theo số liệu từ Điều tra Dân số và Điều tra Biến động dân số cho thấy, dân số đang già đi một cách nhanh chóng và đất nước chúng ta đã chính thức bước vào thời kỳ “già hóa” từ năm 2011, kết quả từ sự sụt giảm của tỷ lệ sinh, tỷ lệ chết và tuổi thọ ngày càng tăng lên.

Theo thứ Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, thời kỳ già hóa đem lại những tiềm năng bao gồm cơ hội đầu tư, tăng cường chất lượng lao động và kiến thức, đem lại các lợi ích kinh tế. 

Nhưng đồng thời, cũng đặt ra những thách thức to lớn đòi hỏi phải có những phương thức tiếp cận mới trong chăm sóc sức khỏe, tuổi nghỉ hưu, lương hưu, thay đổi sự tương tác trong xã hội và mối quan hệ liên thế hệ.

"Để giải quyết những thách thức và tận dụng các cơ hội của thời kỳ già hóa dân số, chúng ta cần phải có nhiều nỗ lực hơn nữa trong việc nâng cao nhận thức về vấn đề già hóa dân số, đảm bảo đưa vấn đề già hóa và nhu cầu của người cao tuổi vào tất cả các chương trình và chính sách phát triển quốc gia, đặc biệt là các chính sách/chương trình về an sinh xã hội; đa dạng hóa và nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc người cao tuổi, khuyến khích và tạo điều kiện để người cao tuổi tiếp tục tham gia các hoạt động xây dựng đất nước phù hợp với điều kiện sức khỏe và kinh nghiệm, góp phần thực hiện tốt chính sách của Đảng và Nhà nước về chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi; đồng thời chủ động ứng phó với xu hướng già hóa dân số của nước ta" - Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng, tuổi thọ cao là thành tựu của y khoa và kết quả của phát triển kinh tế xã hội về nhiều mặt, chứ không phải là gánh nặng của xã hội hay của nền kinh tế.

Chính vì vậy, nhân tháng hành động quốc gia về dân số với chủ đề “Cộng đồng chung tay chăm sóc người cao tuổi”, Thứ trưởng Nguyết Viết Tiến đề nghị: "Chúng ta hãy cam kết đảm bảo cho cuộc sống mạnh khỏe, hạnh phúc của người cao tuổi và khuyến khích sự tham gia có ý nghĩa của họ trong xã hội để tận dụng được vốn sống phong phú, những kinh nghiệm và kiến thức quý báu của người cao tuổi".

"Việc tăng cường hiểu biết về già hóa dân số và chuẩn bị cho nền dân số già với các giải pháp trong công đồng và liên thế hệ là hết sức cần thiết mà Lễ phát động Tháng hành động quốc gia về dân số với chủ đề “Cộng đồng chung tay chăm sóc người cao tuổi” do Tổng cục Dân số-KHHGĐ, Bộ Y tế, UBND Tỉnh Thái Bình, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp tổ chức hôm nay nhằm phục vụ mục đích này" - Thứ trưởng Nguyết Viết Tiến nhấn mạnh.

Thông điệp chung của Tháng hành động động quốc gia về dân số

 

- Người cao tuổi là những người năng động và có ích cho xã hội, họ vẫn có thể mang lại những đóng góp lớn lao cho gia đình, cộng đồng và toàn xã hội.


- Người cao tuổi cần tình yêu thương và chăm sóc của gia đình để họ có thể an hưởng cuộc sống hạnh phúc.


- Chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi là truyền thống tốt đẹp của dân tộc, là trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội.


- Gia đình và xã hội hãy tạo điều kiện để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Hải Minh