Bản in

Gia đình

Thứ Sáu, 24/1/2014 06:22

Vài mẹo giao tiếp hiệu quả với con tuổi teen

Vài mẹo giao tiếp hiệu quả với con tuổi teen

Giới hạn thời gian con ở trong phòng, quan tâm đến sở thích của con, tôn trọng sự riêng tư… là một trong những cách cha mẹ có con tuổi vị thành niên có thể áp dụng để giao tiếp hiệu quả với con.

Khi con bạn bước vào tuổi teen bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi muốn trò chuyện hay tâm sự với con vì “sự bất đồng ngôn ngữ”. 

Trẻ không nói chuyện với bố mẹ không phải vì chúng ít nói hơn mà do chúng chuyển sự quan tâm nhiều hơn cho bạn bè và các mối quan hệ khác đặc biệt là từ 14 tới 16 tuổi. 

Bạn có thể vượt qua khoảng thời gian này để gần gũi với con hơn bằng vài cách đơn giản sau.

1. Giới hạn thời gian con được ở trong riêng

Hầu hết teen đều thích được tự do hoạt động trong phòng riêng của mình, thậm chí chúng có thể đóng cửa ở lì trong phòng cả ngày mà không biết chán. 

Tuy nhiên, nếu cha mẹ không cẩn thận con bạn có thể tách hẳn khỏi các hoạt động của gia đình và thờ ơ ngay cả với anh chị em của chúng. Vì vậy bạn nên đạt ra quy định về giờ giấc cho con, ít nhất trẻ phải có mặt trong các bữa ăn chính và các hoạt động khác của gia đình.

2. Quan tâm tới sở thích của con

Bố mẹ và teen rất ít khi có tiếng nói chung. Tuy nhiên nếu bạn có cùng sở thích với con như là sở thích về âm nhạc, thể thao hay đi mua sắm thì hiệu quả có thể ngược lại.

Bạn và con sẽ có nhiều chủ đề để cùng chia sẻ và tâm sự một cách tự nhiên, thoải mái. Vì vậy, hãy tìm hiểu các sở thích của con để tìm kiếm những điểm chung phù hợp giữa 2 người.

3. Tạo ra cơ hội để kết nối với con

Đôi khi bạn phải tạo ra những không gian thích hợp để 2 người có thể có thể nói chuyện và gần gũi nhau hơn. Thật là khó để xây dựng một mối quan hệ khăng khít với con nếu cả năm bạn cũng chỉ nói chuyện hay gần con vài lần ngắn ngủi. 

Bạn cũng nên khéo léo để con được quyết định nơi chúng muốn tới và những thứ chúng muốn làm. Teen sẽ hứng thú hơn khi mình là người ra quyết định. Chẳng hại gì nếu bạn dùng một chút mẹo nhỏ để cả 2 đều có được khoảng thời gian vui vẻ và gắn bó.

4. Sử dụng tin tức và phương tiện truyền thông để tiếp cận thế giới teen

Nếu bạn cảm thấy quá bối rối khi nói chuyện với con về các vấn đề nhạy cảm như giới tính, tình dục, tác hại của rượu…, bạn có thể lấy một vài tin tức hay chương trình mới có trên truyền hình làm đề tài mở đầu cho cuộc thảo luận. 

Chắc chắn cuộc thảo luận ấy sẽ đủ kích thích để lôi trẻ vào cuộc và giúp bạn truyền tải một số thông điệp.

5. Tôn trọng sư riêng tư của trẻ và lắng nghe chúng nói

Cho dù bạn quan tâm tới việc trẻ đang sử dụng thời gian như thế nào bạn cũng nên cố gắng tránh xâm phạm tới những không gian riêng tư của trẻ. 

Một bà mẹ tâm lý sẽ luôn luôn tôn trọng những không gian cá nhân của con kể cả về vật chất lẫn tinh thần và lắng nghe con nói. Đó chính là chìa khóa để mở cánh cửa tâm hồn của trẻ. T

heo nghiên cứu, teen thường thờ ơ với bố mẹ nếu họ tỏ ra độc đoán, hay chỉ trích và thích can thiệp vào đời sống riêng của họ. Tâm lý của teen rất nhạy cảm. Khả năng giao tiếp với con sẽ cao hơn nếu teen cảm thấy chúng được yêu mến, coi trọng và được lắng nghe.

Theo Seatimes