Bản in

Gia đình

Thứ Ba, 26/1/2016 07:00

Những món ăn chống rét cực lý tưởng cho ngày rét đại hàn

Những món ăn vừa ngon vừa đơn giản mà chúng tôi giới thiệu đến các bạn ngay sau đây, sẽ làm cho bạn thấy ấm hơn nhiều đấy!

1. Gà rang gừng 

nhung mon an chong ret cuc ly tuong cho ngay ret dai han 2

Nguyên liệu: 

  • Đùi gà hoặc cánh gà
  • Lá chanh
  • Gừng tươi
  • Gia vị: Đường, tiêu

Cách làm: 

- Gà sau khi mua về bạn chặt từng miềng vừa ăn, lưu ý nên chặt hơi to một chút vì khi rang gà sẽ săn lại.

- Gừng cạo sạch vỏ, đập thật dập. Càng cho nhiều gừng thì thịt gà càng thơm và dậy mùi gừng. Cầu kỳ hơn, bạn có thể thái gừng sợi chỉ để món ăn đẹp mắt hơn.

- Thịt gà cho vào bát tô và ướp gà với gừng, gia vị khoảng 20 phút cho gà ngấm gia vị

- Cho 2 thìa đường vào xoong và thắng màu cánh dán thì bạn cho thịt gà đã ướp gia vị vào xào săn thì bạn cho nước vào và rang cho mềm. Chú ý khi rang bạn cho nhỏ lửa để thịt gà mềm và ngấm gia vị.

- Kho gà khoảng 15 - 25 phút cho mềm vì mỗi loại gà sẽ có độ dai khác nhau nên bạn hãy xem nồi kho gà để tránh không bị quá nhừ và quá dai. Món gà rang gừng sẽ thơm hấp dẫn hơn nếu cho thêm 1 thìa rượu gạo. Bạn cũng có thể thay bằng rượu vang.

- Khi gà đã chín bạn hãy thái nhỏ lá chanh và rắc lên trên đĩa gà. Gà kho gừng phải mềm, có mỡ mà vàng óng ăn có độ mềm, thơm mùi gừng

2. Chân giò kho cay

nhung mon an chong ret cuc ly tuong cho ngay ret dai han 3

Nguyên liệu: 

  • 1 cái chân giò (chặt thành từng khoanh vừa ăn)
  • Gia vị nêm nếm: nước mắm, đường
  • Tỏi, ớt, sả, hành tím.
  • 1 quả dừa​

Cách làm:

- Giò heo cắt từng khoanh, rửa sạch bằng nước muối, cạo sạch phần da bên ngoài.

- Tỏi, ớt, hành tím băm nhỏ. Sả bào khoanh, nếu thích bạn có thể băm nhỏ.

Cho 2 muỗng canh đường vào chảo nóng để làm nước hàng, đợi đường chuyển sang màu vàng nâu hơi đậm thì cho một chút nước vào đun cho đường tan ra sau đó tắt bếp

- Chân giò đã chặt khoanh ướp với tiêu, 1/2 chỗ sả, tỏi, củ hành tím, nước mắm, bột nêm và nước đường trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

- Bắc chảo hoặc nồi lên bếp đổ dầu đun nóng cho phần tỏi, hành tím, sả còn lại vào phi cho thơm rồi thêm giò heo vào xào săn lại. Đổ hết phần nước của quả dừa vào nồi chân giò đã xào săn, đậy nắp đun nhỏ lửa cho mềm thịt trong khoảng 30 phút là được.

3. Ếch kho tộ 

nhung mon an chong ret cuc ly tuong cho ngay ret dai han 1

Nguyên liệu: 

  • Thịt ếch: 600g
  • Ớt sừng: 10 quả; Hành khô, tỏi: 50g;
  • Rau mùi: 50g;
  • Tiêu sọ: 2 nhánh;
  • Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tương ớt, tiêu, ớt bột, dầu ăn;

 Cách làm: 

- Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn. Rau mùi: Nhặt và rửa sạch, cắt khúc 3cm. Ớt sừng: Bỏ cuống, rửa sạch,  thái lát 3 trái, 7 trái để nguyên, bạn cũng có thể thay thế ớt khô bằng ớt sừng tươi cũng rất hợp vị và có mùi thơm hấp dẫn đấy nhé.

Ếch mua về, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Ướp thịt ếch với 1,5 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa đường, ½ thìa tiêu, 1 thìa tương ớt, 2 thìa dầu ăn trong 30 phút đẻ thịt ếch ngấm gia vị. Trong quá trình ướp thịt ếch, thỉnh thoảng bạn nên dùng đũa đảo đều để thịt ếch ngấm đều gia vị hơn.

-  Phi thơm 2 thìa dầu ăn với phần hành tỏi băm nhuyễn còn lại và một ít ớt bột để món ăn có màu sắc hấp dẫn;

- Cho thịt ếch đã ngấm gia vị vào xào săn đều với lửa vừa, bạn trút nguyên nước ướp gia vị vào xào chung luôn nhé;

- Khi thấy thịt ếch vừa chín tới, bạn trút toàn bộ thịt ếch vào thố đất, cho phần ớt sừng còn nguyên trái, hạt tiêu sọ vào kho chung, rắc lên bên trên thêm 1 thìa tiêu, 1 thìa ớt bột, tùy theo khẩu vị ăn cay của cả gia đình bạn nhé rồi cho nồi lên bếp, đun sôi với lửa nhỏ liu riu trong khoảng 30 phút để gia vị sệt lại, có màu cánh gián đậm đẹp mắt bao quanh thịt ếch rất hấp dẫn là món ếch kho tột đã đạt yêu cầu rồi đấy;

- Bày thịt ếch ra đĩa, rưới nước kho đều khắp, rắc lên bên trên rau mùi, ớt thái lát để món ăn trông hấp dẫn hơn là bạn đã hoàn thành món ăn thơm ngon, hấp dẫn này rồi đấy.

4. Canh kim chi đậu phụ 

nhung mon an chong ret cuc ly tuong cho ngay ret dai han

Nguyên liệu: 

  • Kim chi
  • Thịt xay hoặc thịt ba chỉ
  • Đậu phụ
  • Lá hẹ, hành tím

Cách làm:

- Hành tím các bạn bóc vỏ đập dập, phi thơm, trút thịt vào xào săn, nêm gia vị cho đậm đà.

- Chế nước vào nồi thịt, nước sôi các bạn cho đến kim chi vào. Để món canh có vị chua chua dễ ăn các bạn nên sử dụng loại kim chi đã muối lâu và chua hơn bình thường.

- Đậu phụ xắt miếng mỏng, dày khoảng 1cm.

- Thả đậu vào nồi canh, canh sôi các bạn nêm nếm thêm một lần nữa xem độ mặn nhạt đã vừa chưa rồi rắc lá hẹ thái khúc vào và tắt bếp.

Theo PNO