Bản in

Gia đình

Thứ Hai, 29/8/2016 20:28

Luộc trứng thế nào để được lòng đào?

Chồng tôi rất thích ăn trứng gà luộc lòng đào nhưng tôi chưa bao giờ luộc được trứng đúng ý anh ấy. Mong chuyên mục gợi ý cách luộc trứng lòng đào như thế nào? Cách bảo quản trứng sao cho được lâu. Lan Anh (Hà Nội)

Luoc trung the nao de duoc long dao? - Anh 1

Để luộc trứng gà lòng đào, bạn lưu ý không nên luộc quá lâu. Biểu hiện của trứng luộc quá lâu là lòng đỏ trứng gà chuyển thành màu xanh xám. Trứng gà luộc quá kĩ không chỉ khiến trứng luộc không ngon mà còn khiến cơ thể khó hấp thụ do chất ly tử á sắt ở lòng đỏ hóa hợp với ly tử lưu huỳnh trong lòng trắng biến thành chất lưu hóa á sắt khó hòa tan.

Thời gian luộc trứng gà không nên quá 5 phút sau khi nước sôi.

Khi trứng gà mới luộc chín, bạn không nên ngâm vào nước lã cho dễ bóc. Vì trứng sống có nhiều lớp phòng vệ như chất bột sừng, vỏ trứng, màng trứng… nên vi khuẩn khó xâm nhập. Khi trứng chín, tác dụng bảo vệ trên không còn nữa, lỗ thông khí trên vỏ trứng cũng rộng ra trong quá trình luộc. Nếu bạn ngâm trứng vào nước lã thì quá trình gặp lạnh sẽ khiến cho trứng co lại, sinh ra đầm khí. Đầm khí chân không sẽ hút nước lạnh cùng với vi khuẩn vào trong quả trứng, khiến trứng luộc dễ bị biến chất.

Để trứng gà được bảo quản lâu, bạn nên cất giữ trong tủ lạnh. Khi đặt trong tủ, bạn nên đặt trứng nằm dọc, không được đặt trứng nằm ngang vì độ đậm đặc của lòng trắng trứng gà tươi mới có thể giữ một cách hiệu quả cho lòng đỏ trứng nằm ngang cố định giữa lòng trắng. Tuy nhiên, khi mua trứng ngoài chợ về, nhiệt độ bên ngoài cao, niêm dịch của lòng trắng trứng bị tác dụng của dung môi lòng trắng có thể dần dần làm cho một phần thủy phân bị thoát đi, làm mất tác dụng cố định lòng đỏ trứng. Lúc đó nếu đặt quả trứng nằm ngang, do tỷ trọng của lòng đỏ nhẹ hơn lòng trắng, lòng đỏ sẽ nổi lên, dựa sát vào vỏ trứng và dính sát vào vỏ trứng.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

Theo GĐ&XH