Bản in

Gia đình

Thứ Năm, 20/10/2016 00:07

Khi teen… cưới chạy bầu

Khi teen… cưới chạy bầu

GD&TĐ - Đang ở độ tuổi chỉ biết ăn, biết học, song không ít em gái ở lứa tuổi vị thành niên chỉ vì nông nổi, thiếu hiểu biết đã trở thành những bà mẹ tuổi teen. 

Học hành dang dở, mọi ước mơ, hoài bão của các em cũng đành bỏ lại sau lưng để thực hiện nghĩa vụ làm mẹ, làm vợ và gây sóng gió cho chính người thân của mình.

Buồn, khổ như… “cưới chạy bầu”

Đưa mẹ đến nhà anh Hoàng, con trai bác cả để bàn chuyện cưới xin cho đứa cháu gái mà chị Mai Thanh (Cầu Giấy - Hà Nội) vừa sửng sốt vừa ngao ngán.

Con bé mới học lớp 11 nhưng đã dính bầu. Khi vợ chồng anh Hoàng phát hiện chuyện tình sâu đậm của con với bạn cùng trường thì cái thai đã quá lớn rồi.

Nhìn cậu “con rể” mặt non choẹt, tóc nhuộm vàng, mắt cắm vào cái điện thoại suốt buổi người lớn bàn tính giải quyết hậu quả chuyện yêu đương quá đà của chúng mà anh Hoàng thêm đau đớn.

Đám cưới hai đứa trẻ con diễn ra chóng vánh và đơn giản, gói gọn chủ yếu là các thành viên trong gia đình. Con gái anh Hoàng chỉ ở nhà chồng đúng một tuần rồi lại về nhà mình. Sinh con khi mới chớm tuổi 17, con bé phải nghỉ học.

Bất đắc dĩ làm bà ngoại ở tuổi 40, chị Hà quay như chong chóng. Ở nhà thì luôn tay, đến cơ quan, một ngày chị phải chạy đi chạy về mấy lần nhắc người giúp việc cho cháu ăn cháu ngủ…

Ông bố trẻ lấy cớ phải tập trung học hành để còn thi tốt nghiệp nên cũng chả mấy khi đến nhà ngoại ngó ngàng thăm vợ con; ông bà thông gia cũng chỉ thỉnh thoảng đảo qua thăm cháu, dúi chút tiền rồi lại phó mặc việc chăm sóc nuôi nấng cho nhà ngoại…

Đã hai năm sau đám cưới con gái, vợ chồng anh Hoàng, chị Hà lúc nào cũng như bị ngồi trên đống lửa bởi đang phải đối mặt với cái sự “chưa kịp kết hôn đã ly hôn” của con.

Trăng mật thành… vỡ mật

Cũng rơi vào hoàn cảnh “gặp đại họa” như gia đình chị Hà anh Hoàng, gia đình chị Uyên (phố Hào Nam, Hà Nội) cũng phải “đèo bòng” nuôi cả con lẫn cháu khi con gái làm mẹ ở tuổi 16.

Lần nào bế cháu ra ngõ mà gặp hàng xóm, câu trước câu sau hỏi han là lại nghe chị than khổ và đau lòng. Gia đình cậu con rể ở quê cũng không giúp được gì cho cặp vợ chồng trẻ con, từ tinh thần đến vật chất.

Trăm sự đổ dồn lên ông bà ngoại tuổi vừa 40, không chỉ chăm sóc cháu mà nuôi cả hai vợ chồng trẻ con kia. Con cái thành gia lập thất đáng lẽ là chuyện mừng của bậc cha mẹ, đằng này lại là nguyên cớ gây nên sự lục đục trong gia đình chị Uyên mấy tháng nay giữa hai vợ chồng, xoay quanh việc chỉ vì chiều con mới nên nỗi…

Theo TS Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu xã hội (ISDS), việc kết hôn sớm, sinh hoạt tình dục và làm mẹ sớm trong khi cơ thể các em gái chưa phát triển toàn diện sẽ mang lại những bất lợi cho cả người mẹ và con cái của họ.

Phần lớn những “bà mẹ” tuổi teen rất thiếu hiểu biết về sức khỏe sinh sản. Khi mang thai, trong sự bàng hoàng, tức giận của người thân, các em lại càng lúng túng, không biết cách chăm sóc cho bản thân và thai nhi để đảm bảo cho đứa trẻ hình thành và phát triển khỏe mạnh.

Khi cơ thể chưa phát triển toàn diện, những bà mẹ tuổi teen rất dễ gặp các biến chứng thai nghén như sảy thai, tử vong mẹ, con khi sinh… và thai nhi dễ bị dị tật, gây hệ lụy rất nhiều cho cuộc sống gia đình, khiến các em rơi vào bi kịch làm mẹ tuổi teen.

TS Khuất Thu Hồng nhấn mạnh, không chỉ những bà mẹ nhí bị ảnh hưởng đến sức khỏe, học hành và cơ hội để trưởng thành mà ngay cả đứa con của họ cũng khó được chăm sóc phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

“Con dại cái mang”, trước khi oán trách lỗi lầm của con cái, các phụ huynh phải tự vấn bản thân về việc đã quan tâm, giáo dục giới tính đầy đủ cho con hay chưa. Đáng buồn là rất nhiều phụ huynh gặp sai sót này trong việc nuôi dạy con cái, đặc biệt là khi con ở tuổi dậy thì.

Theo TS Khuất Thu Hồng, thanh thiếu niên còn nhỏ, đi học thì cả cha mẹ, thầy cô hầu như chỉ quan tâm đến chuyện làm sao để dạy cho trẻ kiến thức khoa học về lịch sử, địa lý, toán học... còn những kiến thức về cách ứng xử với chính con người mình, với chính những biến đổi trên cơ thể mình thì lại không được dạy một cách đầy đủ, thẳng thắn và cởi mở.

Đây là câu chuyện mà tôi nghĩ chúng ta cần phải có sự thay đổi thì mới giúp trẻ vị thành niên có quan điểm tích cực về tình dục, đồng thời cung cấp các thông tin và kỹ năng để chúng có thái độ và hành vi đúng, hiểu biết và có trách nhiệm về những quyết định của mình.

Quỳnh Chi