Bản in

Gia đình

Chủ Nhật, 3/2/2013 10:15

Khát "ô sin" ngày tết

Khát "ô sin" ngày tết

(GD&TĐ) - Trước Tết khoảng 1 tháng, các trung tâm môi giới tìm ô sin Tết đã rất nhộn nhịp. Nhiều gia đình có nhu cầu đang "choáng váng" vì năm nay, dịch vụ ô sin Tết không "khát" sớm như năm ngoái, nhưng giá cả thì lại tăng "chóng cả mặt". Nguyên nhân là do ô sin về quê ăn tết... 

(GD&TĐ) - Trước Tết khoảng 1 tháng, các trung tâm môi giới tìm ô sin Tết đã rất nhộn nhịp. Nhiều gia đình có nhu cầu đang "choáng váng" vì năm nay, dịch vụ ô sin Tết không "khát" sớm như năm ngoái, nhưng giá cả thì lại tăng "chóng cả mặt". Nguyên nhân là do ô sin về quê ăn tết... 

Dịch vụ "ô sin" Tết tăng  cao...

Chị Tâm, nhân viên kinh doanh Công ty dịch vụ giúp việc cao cấp Phú Tín có trụ sở trên đường Đê La Thành (Hà Nội) cho biết, hiện dịch vụ ô sin của công ty được chia thành 3 gói: gói phổ thông (hay gói thường), cao cấp và hoàn hảo. Với gói phổ thông, mức thuê ô sin ngày Tết có giá 200.000 – 300.000 đồng/ngày, nhưng công ty không đảm bảo về thân nhân của người giúp việc, ô sin chỉ làm được những việc thông thường như chợ búa, lau dọn. Còn những việc khác như nấu ăn ngon, là quần áo, chăm trẻ… thì họ không thạo, chủ nhà phải hướng dẫn thêm. 

Với gói cao cấp thì giá thuê dao động ở mức 350.000 – 400.000 đồng/ngày Tết. Mức giá này phụ thuộc vào số người lớn và trẻ con trong gia đình mà ô sin phải phục vụ. Công ty đảm bảo về thân nhân của ô sin. Ô sin là người biết việc, đã được đào tạo những kỹ năng cơ bản. 

Những gia đình khá giả hơn thì họ có thể chọn gói dịch vụ hoàn hảo. Với gói này, giá thuê mỗi ngày Tết dao động từ 400.000 đến 500.000 đồng. Công ty đảm bảo về thân nhân người giúp việc. Ô sin không những là người được đào tạo chuyên nghiệp mà còn có kinh nghiệm trong nhiều việc, hình thức cũng sáng sủa. Thậm chí ô sin có thể giao tiếp sơ bằng tiếng Anh, nấu một số món của phương Tây, pha chế café, cocktail, chăm sóc, cắt tỉa cây cảnh, chim chóc, chăm trẻ khéo… 

Việc phân ra các gói dịch vụ cho thuê ô sin cũng tùy thuộc vào từng công ty. Có một số công ty lại chia ra thành các gói ô sin thường, cơ bản và cao cấp. Tuy nhiên, dù phân chia thế nào, thì tâm lý đa số người đi thuê ô sin vẫn muốn tìm được người giúp việc có thân nhân rõ ràng, đáng tin cậy và biết việc. 

Cùng một lĩnh vực kinh doanh nhưng mỗi trung tâm, công ty lại có chiến lược riêng của mình. Trung tâm Tiến Thành Long trên đường Hoàng Quốc Việt (Hà Nội) lại lấy mức phí môi giới thấp hơn so với mặt bằng chung trên thị trường để thu hút khách hàng. Anh Phúc, giám đốc Trung tâm này cho biết, trung tâm của anh đã bắt đầu tuyển dụng lao động để phục vụ nhu cầu của khách hàng trong dịp Tết Nguyên đán, nhưng cũng phải ngoài 20/12 âm lịch trở ra thì với nắm được nguồn lao động, lúc đó Trung tâm với nhận đặt cọc của khách hàng.

Ảnh MH

"Nhìn chung mặt bằng giá thuê ô sin năm nay sẽ cao hơn năm ngoái đáng kể, năm ngoái mức khá (chất lượng ô sin) khoảng 300.000 đồng/ngày, năm nay giá thấp nhất cũng rơi vào mức đó, cao có thể lên đến 500.000 đồng/ngày tùy vào nhu cầu của khách hàng yêu cầu về chất lượng ô sin. Ngoài ra, khách hàng còn phải trả phí hoa hồng cho Trung tâm 400.000 đồng, còn thông thường mức môi giới thuê ô sin lâu dài là 700.000 nghìn đồng. Trung tâm đảm bảo  nhân thân người giúp việc và đổi người nếu khách hàng không hài lòng. Khách hàng cũng có thể thuê  trong thời gian ngắn 4, 6, 8 hoặc 12 ngày, và Trung tâm chỉ nhận đặt cọc và ký hợp đồng vào khoảng 20 đến 25/12, khi đó Trung tâm với trả lời khách hàng sẽ thuê được người hay không", anh Phúc cho biết thêm.     

Ngoài việc thuê ô sin 24/24 dịp Tết, nhiều gia đình lại có ý định thuê theo giờ. Nếu như dịch vụ thuê ô sin 24/24 dịp Tết tăng chóng mặt, thì giá thuê theo giờ cũng leo thang không kém. 

Ngày thường, mức giá thuê ô sin theo giờ khoảng 40.000 – 50.000 đồng/giờ, thì giá thuê dịp Tết được “hét” lên 80.000 – 100.000 đồng/giờ, thậm chí có nơi còn lấy cao hơn.

Ngoài việc thuê người giúp việc, giá thuê giữ trẻ tư nhân theo ngày, theo giờ cũng được dự đoán tăng mạnh vào những dịp cận Tết. Nhiều bà mẹ có con nhỏ đang lo lắng không biết những ngày giáp Tết, khi các trường mầm non đóng cửa, họ sẽ gửi con cho ai, giá cả thế nào vì cả 2 vợ chồng lúc đó vẫn phải đi làm. Chị Hằng, người trông giữ trẻ tư nhân ở ngõ 192 Lê Trọng Tấn cho hay, giáp Tết năm ngoái chị trông giữ trẻ với giá 90.000 đồng/ngày, chỉ nhận 8 – 10 trẻ. Năm nay, giá cả tăng mạnh nên tiền công trông trẻ những ngày này cũng tăng theo, từ 110.000 đến 120.000 đồng/ngày. 

Nguyên nhân 

Trước tết khoảng một tuần nhiều gia đình đã điêu đứng về chuyện ô sin về quê ăn Tết. Mọi công việc nhà, rồi chuyện trông nom con cái vợ chồng cứ phải cắt đặt, thay nhau gánh vác... Nhưng tình trạng này lại kéo dại mãi tận sau Tết đến cả tháng trời khiến nhiều cặp vợ chồng trẻ không có người thân: bố mẹ ở cùng nên đã xảy ra nhiều mâu thuẫn, thậm chí còn bị “xì trét”.

Chị Bích Hạnh ở khu tập thể Linh Đàm than thở: “Hai vợ chồng quê xa ra Hà Nội lập nghiệp được ngót nghét chục năm trời, không có người thân ở cùng nên từ khi sinh em bé đến giờ năm nào nhà mình cũng phải có người giúp việc. Hễ cứ lúc nào người giúp việc về quê vài ba ngày không lên là nhà mình rất bí vì hai vợ chồng đều là công chức Nhà nước. Tình trạng ô sin lên  muộn sau Tết đã có năm vợ chồng mình phải nghỉ làm để ở nhà thay nhau trông non con nhỏ. Năm nay,  ô sin nhà mình đã về quê rất sớm, từ 23 tháng chạp, vợ chồng mình đã rất vất vả và bận rộn. Cuối năm, việc cơ quan nhiều, hàng ngày lại đưa đón 2 cháu đi học, tối về lại tranh thủ làm việc nhà, mệt quá nhiều lúc hai vợ chồng lại quặc nhau vô cớ...”.

Sau Tết, có rất nhiều lý do khiến osin không trở lại nhà chủ cũ hoặc đến muộn. Những ô sin trẻ người có khi còn mải ham vui, giúp gia đình công việc đồng áng, hoặc ở nhà lấy chồng... Người già thì cũng còn bận việc già đình hoặc con cái, không cho đi làm nữa... Một số khác lại vì tìm được việc tốt hơn hoặc cố tình làm cao để được tăng lương. 

Trong dịp này, nhiều nơi có dịch vụ cho thuê người giúp việc theo giờ cũng đành chịu không tìm đâu ra lao động để cung ứng. Tại Trung tâm dịch vụ việc làm 20/10 - Nguyễn Chí Thanh – Hà Nội, cho biết: Sau Tết, nhu cầu người giúp việc rất "nóng", nhiều gia đình đã tới trung tâm đăng ký tìm người.  Họ chấp nhận  trả lương thật cao dù làm trong thời gian ngắn nhưng chúng tôi cũng đành hẹn ít nhất 10 ngày nữa... 

Đã đến ngày đi làm rồi mà ô sin nhà chị Hoa (khu tập thể Việt Hưng – Hà Nội) vẫn chưa ra khiến chị cứ thấp tha thấp thỏm, mong ngóng. Buổi đầu tiên đi làm chị, anh không thể nghỉ ở nhà trông con được vì quy định của cơ quan và cũng không muốn bị  sếp trách, “dông” cả năm. Anh, chị đành gửi con cho một ông bà đã nghỉ hưu bên hàng xóm, đến cơ quan chúc Tết một lục rồi chị Hoa lại tất tả về nhà với cậu con trai 8 tháng tuổi trong khi đồng nghiệp cứ tha thiết rủ đi liên hoan, lễ chùa, khai xuân đầu năm...  

Ngày hôm sau khi bà ô sin cáo không lên nữa vì bận việc nhà chị đã gọi điện tới Trung tâm giới thiệu việc làm để tìm người giúp việc. Khi gọi điện tới một cơ sở khác trên đường Lê Thanh Nghị, chủ doanh nghiệp cũng nói ngay: "Ô sin đợt này khan hiếm. Hiện trung tâm chỉ còn một người đang đợi việc ở đây, nhưng có tới 10 người đã đăng ký rồi. Nếu chị cần thì đến ngay, nhận người rồi ký hợp đồng. Lương ít nhất phải 2,5 triệu đấy. Nhanh chân lên không người khác lại đến thuê mất". 

Hiện nay, dịch vụ giới thiệu người giúp việc cũng đã lên mạng Internet. Cty Nhân Lực Việt với trang web: www.giupviec.com.vn đăng tải đủ những thông tin, nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người sử dụng như: Các gói thuê người giúp việc ở cùng gia chủ, thuê theo giờ, phục vụ người ốm, bán hàng... Dịch vụ người giúp việc ở cùng gia chủ mà Cty kinh doanh có từng gói, từ "trung cấp" tới "siêu cấp". Vậy mà thời gian này cũng khan hiếm do cầu vượt cung quá lớn. 

Tình trạng người giúp việc, bỏ làm  sau Tết không còn là hiếm, bởi nhiều lý do khác nhau. Quan trọng nhất người chủ cần có chính sách trả lương hợp lý theo mặt bằng chung không nên trả thấp quá để rồi họ phải so sánh và đi tìm chỗ làm mới. Hơn nữa, người chủ cũng nên coi những người giúp việc như người bạn, người trong gia đình. Thường xuyên quan tâm đến họ, không nên phân biệt coi họ theo quan hệ chủ, tớ, bắt họ làm mọi việc mình thích. Đồng thời cũng nên có chế độ thưởng phạt rõ ràng để khuyến khích ô sin có trách nhiệm làm việc. Trước khi cho họ nghỉ Tết, gia chủ không nên thanh toán hết tiền lương mà nên giữ một phần tiền lương để ra Tết ô sin quay lại làm tiếp. Cũng nên phạt nặng nếu ôsin tự ý bỏ việc, để tránh tình trang, cứ sau Tết ô sin lại tự ý nghỉ việc . 

Phương Thủy