Bản in

Gia đình

Chủ Nhật, 26/10/2014 13:37

Giết kẻ “quấy rối tình dục” mình, một phụ nữ Iran bị treo cổ

Nữ tử tù Jabbari, bị bắt năm 2007. Ảnh: AFPNữ tử tù Jabbari, bị bắt năm 2007. Ảnh: AFP

Người phụ nữ đã đâm chết một cựu sĩ quan tình báo đang giở trò sàm sỡ với cô. Gia đình người đàn ông này đã không tha chết cho cô.

Hôm 25/10, bất chấp những lời kêu gọi của quốc tế hoãn việc thi hành án, Iran đã treo cổ một phụ nữ bị kết tội sát hại một cựu sĩ quan tình báo mà cô này tố cáo là đã cố gắng tấn công tình dục mình.

Hãng tin chính thức của Iran IRNA trích dẫn nguồn tin từ văn phòng công tố Tehran cho hay, cô Reyhaneh Jabbari, 26 tuổi, đã chờ ngày thi hành án tử hình 5 năm và bản án được thực thi vào lúc rạng đông hôm qua.

Mỹ và tổ chức theo dõi nhân quyền Ân xá Quốc tế đã lập tức lên án hành động này.

Jabbari - Nhà thiết kế nội thất, đã bị hành quyết vì tội đâm chết Morteza Abdolali Sarbandi vào năm 2007.

Liên Hiệp Quốc và các nhóm nhân quyền cho rằng lời thú tội của cô này có được là dưới áp lực lớn cùng các đe dọa từ phía các công tố viên Iran. Họ yêu cầu cần phải tiến hành xét xử lại vụ án của cô. Theo họ, việc xét xử Jabbari vào năm 2009 có nhiều khiếm khuyết nghiêm trọng.

 

Một số diễn viên Iran và các nhân vật có tiếng tăm khác đã phát động chiến dịch xin khoan hồng cho Jabbari.

Phía ngành tư pháp Iran cũng đã vài lần gia hạn cho gia đình ‘dâm tặc’ Sarbandi được phép miễn tội cho Jabbari dựa trên một điều khoản của luật Hồi giáo Sharia mà theo đó án tử hình vì tội giết người có thể được ân giảm xuống thành mức tù.

Thế nhưng họ hàng của Sarbandi – vốn là cựu bác sĩ phẫu thuật trong bộ tình báo Iran, đã khước từ mọi lời cầu xin, và nhất định yêu cầu cô Jabbari nói “sự thật”.

Theo một quan sát viên của Liên Hiệp Quốc thì việc Jabbari giết người là nhằm tự vệ. Nhưng một báo cáo y tế của ngành tư pháp Iran thì cho rằng nạn nhân Sarbandi đã bị đâm từ sau lưng và việc hạ thủ ông này là có tính toán từ trước.

Người ta đã có nhiều nỗ lực để ân giảm bản án cho người phụ nữ trẻ nhưng gia đình Sarbandi và gia đình Jabbari vẫn bất đồng về hoàn cảnh vụ giết người.

Theo Jalal Sarbandi - Con trai cả của nạn nhân, thì cô Jabbari đã thú nhận rằng một người đàn ông đã có mặt trong căn hộ nơi cựu tình báo viên Sarbandi bị giết nhưng cô không chịu tiết lộ danh tính người đàn ông kia.

Vào hôm 24/10, mẹ của tử tù Jabbari đã được thăm con gái mình trong vòng 1 tiếng đồng hồ - một thông lệ thường diễn ra trước mỗi lần hành quyết ở Iran.

Theo vov.vn