Bản in

Gia đình

Thứ Ba, 30/8/2016 07:07

Dù bạn nghèo “xơ xác” thì cũng nhất định dùng tiền vào 5 việc này

Bạn biết đó, bề ngoài nghèo không đáng xấu hổ nhưng tâm hồn nghèo nàn mới là việc đáng buồn.

Tôi nghĩ rằng sẽ có rất nhiều bạn có cảm giác ái ngại, rụt rè bất cứ khi nào muốn mua một món đồ mình thích trong khi đó số tiền trong ví của mình chẳng còn bàn nhiều vì lý do chi tiêu quá tay, và không có mục đích. Mặc dù thích những lúc đó cũng đành ngậm ngùi trong tiếc nuối để món đồ người khác mua mất hoặc đợi đến khi có lương mới dám mạnh tay đi mua. Sau đây tôi xin gửi bạn cách sử dụng tiền khôn ngoan để các bạn không rơi vào tình trạng này nữa mỗi khi có nhu cầu.

Bước đầu tiên, hãy chuẩn bị một ngân sách. Những chuyên gia tài chính đều khuyên bạn nên kiểm tra lại chi tiêu trong vài tháng để bạn có thể bắt đầu lên kế hoạch cho ngân sách của mình. Nếu bạn không lưu được hóa đơn, hãy mang theo một quyển sổ để ghi chú những gì mình đã tiêu. Thêm đó, hãy lên danh sách những thứ bạn đã tiêu, sau đó xem xét thêm bạn có thể giảm được chi tiêu đến mức nào.

Ngoài ra, tránh việc mua quá tay bằng cách tự hỏi bản thân một loạt câu hỏi, và chỉ khi bạn có câu trả lời “có” cho tất cả các câu hỏi sau, hãy mua. Câu hỏi là:

-Bạn có cần nó?

-Bạn sẽ sử dụng nó?

-Đây là giá tốt nhất?

-Đồ cần mua có tăng thêm giá trị cho cuộc sống của bạn?

Đi cùng những câu hỏi này, hãy nhớ tìm kiếm những tiện ích, bảo hiểm cho món hàng bạn mua. Đồng thời, tìm kiếm một mức giá hợp lý nhất cho bạn.

Đi sâu hơn vào một số lĩnh vực bạn thường tiêu tiền vào, hãy xem bạn đã tìm được cách sử dụng tiền hiệu quả nhất với chúng chưa?

Nhưng có những việc bạn không cần phải suy nghĩ đắn đo quá nhiều khi cần sử dụng đến tiền là:

Dùng tiền để báo hiếu cha mẹ

Cha mẹ là người sinh ra bạn, nuôi dưỡng bạn từ nhỏ đến lớn. Khi bạn buồn, cha mẹ là chỗ dựa cho tâm hồn của bạn, khi bạn vui, cha mẹ là người đầu tiên mà bạn muốn chia sẻ niềm vui đó, khi bạn gặp khó khăn, cha mẹ chính là một “Gia Cát Lượng” soi sáng phương hướng cho bạn.

Cho dù tình hình kinh tế hiện tại của bạn như thế nào, thì ít nhất bạn cũng nên dùng tiền để làm được gì đó cho cha mẹ bạn. Thường xuyên quan tâm họ, chăm sóc họ, mỗi năm đều nhớ hỏi han sức khỏe của họ có tốt không… Đó chính là đạo lý chữ hiếu mà một người con cần nên thực hiện được.

Du ban ngheo “xo xac” thi cung nhat dinh dung tien vao 5 viec nay - Anh 1

Dù thế nào cũng phải luôn báo hiếu cha mẹ

Dùng tiền cho việc học tập của bản thân

Người xưa thường dạy: Chúng ta sống tới già thì cũng phải học tới già. Bình thường bạn nên dành thời gian rảnh rỗi của bản thân mình, tích cực tham gia vào các khóa học nâng cao kỹnăng nghề nghiệp, hoặc học tập thêm về ngôn ngữ, nếu bạn đồng thời có thể đạt được một lúc các kỹ năng được đề cao, thì bạn chắc chắn sẽ được tăng lương tăng chức.

Hãy bỏ qua những lợi ích hiện thực trước mắt, đầu tư vào việc học của bản thân, bạn mới có thể phát huy hết tác dụng của chính mình, mở rộng tầm nhìn, gia tăng kiến thức.

Tri thức luôn là một tài sản vô giá, nhưng bạn cần biết học tập những điều hay, điều tốt, đem những gì mà bạn học được làm việc có ích cho cả những người xung quanh.

Dùng tiền để cảm tạ người có ơn với mình

Trên con đường cuộc sống, nhiều lúc khó khăn bế tắc, không biết có bao nhiêu gian nan, trở ngại.

Vào những lúc đó, có những người đưa tay ra giúp đỡ bạn, giúp bạn soi đường chỉlối… không kể là cha mẹ, người yêu, hay bạn bè, thầy cô, đồng nghiệp, chúng ta đều cần nhớ ơn và cảm kích với họ.

Có một ngày, họ cần bạn giúp đỡ, cần nhờ vào kinh tế của bạn để giải quyết một số việc, hoặc ngay cả khi ân nhân của bạn không cần bạn giúp đỡ, thì bạn cũng nên dùng sự cảm kick của mình đối với mà họ mà đến giúp họ, thậm chí bạn có thể cần phải chi tiêu đến tiền thì cũng nên làm việc đó.

Ông cha ta thường giảng: ‘Ăn quả nhớ kẻ trồng cây’, quả đúng là như vậy đó!

Dùng tiền cho sức khỏe

Khỏe mạnh không chỉ là không có bệnh tật, không mệt mỏi, mà còn là giữ được tinh thần thích ứng được với xã hội một cách tốt nhất.

Mỗi một tháng, bạn hãy nhìn xem tinh thần của bạn như thế nào, bạn có thể dùng tiền để làm cho mình thấy vui vẻ hơn, tùy vào sở thích của từng người, ví như bạn có thể đọc sách, mua sắm, du lịch, hay đơn giản là thiền định… giữ tâm trạng của mình thật tốt thì bạn sẽ có thể thích ứng với những điều phức tạp trong cuộc sống.

Du ban ngheo “xo xac” thi cung nhat dinh dung tien vao 5 viec nay - Anh 2

Ảnh minh họa

Vậy bạn nghĩ xem dùng tiền vào những việc đó có đáng không?

Dùng tiền vào việc kết giao với bạn bè

Kết giao nhiều bạn bè có rất nhiều cách khác nhau. Bạn bè chính là tài phú, không phải theo ý nghĩa vật chất, mà chính là tài phú ở tinh thần.

Cũng như trên con đường đời của bạn, bạn bè chính là người giúp bạn tiến lên, giúp bạn đi hướng về thành công, cũng hướng về sự thắng lợi.

Mỗi lần bạn kết giao thêm được nhiều bạn bè tốt, thì cũng chính là đang ươm mầm những giá trị tinh thần quý báu cho bản thân mình.

Theo Phụ Nữ Today