Bản in

Gia đình

Thứ Sáu, 21/4/2017 18:31

Cảnh báo nguy cơ trẻ tử vong trong nhà tắm

Cảnh báo nguy cơ trẻ tử vong trong nhà tắm

GD&TĐ - Thông tin bé gái 8 tuổi ở Hà Nội tử vong do ngạt nước ngay trong bồn tắm gia đình, do sự sơ suất của bố mẹ, đang gây xôn xao dư luận mấy ngày qua. 

Theo cảnh báo của các bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư, các bậc phụ huynh chớ lơ là dù chỉ một giây khi con ở trong phòng tắm vì nguy cơ trẻ bị ngạt nước ngay trong nhà tắm rất dễ xảy ra.

Từ sự bất cẩn của người lớn

Trường hợp trẻ nhỏ tử vong do ngạt nước trong quá trình tắm trong nhà tắm dẫn đến tử vong như trường hợp bệnh nhân nhi trên không phải là hiếm.

Trước đó, theo thống kê của Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) chỉ trong 3 tháng đầu năm 2017, đã liên tiếp tiếp nhận và cấp cứu có 2 trường hợp trẻ tử vong do ngã vào chậu nước trong nhà tắm.

Điển hình, ngày 10/4, Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp nhận một bé gái hơn 10 tháng tuổi (quê Sóc Trăng) từ Bệnh viện huyện Hóc Môn chuyển lên trong tình trạng cơ thể tím tái, phải bóp bóng thở.

Người nhà bệnh nhân này cho biết, không thấy con trong phòng, bố mẹ cháu bé vội đi tìm thì tá hỏa phát hiện bé đang nằm sấp mặt vào thau nước trong nhà tắm.

Mặc dù đã được các bác sĩ nỗ lực nhấn tim, thổi ngạt, tình trạng tím tái của cháu không cải thiện. Bé gái đã được đặt khí quản có hồi sức nhưng vì quá muộn nên mọi biện pháp cứu chữa không còn tác dụng. Bệnh nhi bị thiếu oxy não, phổi tổn thương nặng và tử vong.

Trước đó, ngày 8/3, Bệnh viện Nhi đồng tiếp nhận một bệnh nhi 17 tháng tuổi (ở Bình Chánh – TPHCM), trong tình trạng bị ngạt nước. Khi vào viện, cháu bé đã ngừng thở, ngừng tim, giãn đồng tử, suy mạch, hôn mê sâu… Dù các bác sĩ tận tình cứu chữa, nhưng do thời gian ngưng tim quá lâu, bé đã chết não và tử vong.

Nguy hiểm rình rập trẻ nhỏ ngay trong nhà

ThS. BS Lê Ngọc Duy - Phó Trưởng khoa Cấp cứu và chống độc, Bệnh viện Nhi T.Ư - cho biết: Tình trạng thiếu oxy do cơ thể bị chìm trong nước là tai nạn rất thường gặp ở trẻ em, có tỷ lệ tử vong cao.

Tại Việt Nam, tỷ lệ tử vong do ngạt nước cao gấp 10 lần so với các nước khác trên thế giới. Trên 50% các trường hợp chết đuối xảy ra ngoài trời khi trẻ tắm sông, hồ và tắm biển.

Theo phân tích của các bác sĩ, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ngạt nước ở trẻ em, nhưng phần lớn chủ yếu vẫn là do sự lơ là, chủ quan của các bậc phụ huynh, chưa giám sát chặt chẽ hoạt động con trẻ trong nhà tắm. Bồn tắm chứa nước là môi trường không an toàn cho trẻ có thể là những mối hiểm họa tiềm tàng gây ngạt nước hoặc đuối nước cho trẻ.

BS Duy cảnh báo, ngạt nước thường xảy ra rất nhanh, nếu phát hiện muộn rất khó cứu hoặc cứu được cũng để lại di chứng ở não, hệ thần kinh hoặc sống đời sống thực vật.

Do đó, các bậc phụ huynh cần phải hết sức nâng cao ý thức quản lý, giảm sát, không để trẻ nhỏ tự do tắm trong bồn tắm… mà không có người lớn trông nom.

Theo BS Duy, điều quan trọng nhất trong các tai nạn thương tích trẻ em là công tác phòng chống đừng để những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Bất cứ lúc nào trong lúc tắm, trẻ em uống phải một ngụm nước dù nhỏ cũng có thể gây nên hiện tượng phù phổi, tiến triển nặng dần đến suy hô hấp và tử vong.

Thông thường, lượng nước trong phổi luôn khá ít khi “chết đuối thứ cấp” xảy ra. Nhưng dù chỉ là một lượng nước rất nhỏ, khi đã tràn vào phổi, chúng đủ để cản trở việc phổi cung cấp oxy cho máu như bình thường, gây tổn thương não.

Vì vậy, nếu trong quá trình tắm, con đã bị sặc do nuốt phải nước, các bậc phụ huynh cần thực hiện theo các bước đơn giản như sau: Gọi người trợ giúp và nhanh chóng đưa bé ra khỏi nước. Kiểm tra xem bé có còn thở hay không để tiến hành cấp cứu.

Nếu trẻ đã mất ý thức và không thở được, thực hiện “cấp cứu cơ bản” bằng: Ép tim ngoài lồng ngực và hô hấp nhân tạo để khôi phục lại hơi thở của em bé và đưa trẻ đến bệnh viện nhanh nhất.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư, rõ ràng các bố mẹ không ai cố ý để con lại một mình trong phòng tắm nhưng đôi khi, chỉ vì vài lý do không đáng, chúng ta chủ quan bỏ ra ngoài, có khi là nghe điện thoại hoặc lấy vật dụng gì đó, chỉ vài giây thôi, cũng có thể khiến con gặp nguy cơ khó lường.

Kiều Việt Thành