Bản in

Gia đình

Thứ Bảy, 30/1/2016 20:10

Ấm áp chuyện người Hà Nội dành nhà 2 tầng phố cổ đón người vô gia cư về ăn Tết

Một người phụ nữ sẵn lòng mở cửa ngôi nhà 30 m2 giữa phố cổ Hà Nội để đón những người vô gia cư cũng như cho họ cơm ăn, nước uống trong những ngày Tết.
Dòng status mời người vô gia cư vào nhà gây xúc động Ít giờ trước, một dòng status ngắn gọn từ một Facebooker đã khiến nhiều dân mạng xôn xao. Chỉ với vài dòng giản dị như thế này: "Tết, em có căn nhà 30m2 để không. Các cụ biết ai vô gia cư không có chỗ nương náu đón tết với gia đình, các cụ ới em nhá. Họ có thể ở đến hết rằm tháng giêng. Có đồ ăn cơ bản như là cơm thịt và bánh chưng. Nhà ở đường Nguyễn Tư Giản, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm các cụ ạ. (Các cụ share giúp em để nhiều người được ấm chỗ). Thanks các cụ!", câu chuyện một người phụ nữ sẵn sàng mở cửa đón người vô gia cư về ăn Tết cùng đang được lan tỏa chóng mặt.

vô gia cư
Status mời người vô gia cư về nhà ăn Tết của người phụ nữ này đang khiến hàng nghìn người xúc động.

Những lượt like, những lượt chia sẻ, những dấu tag và lời bình luận tăng lên hàng giờ, cùng với sự quan tâm của dân mạng đến lời mời "kỳ cục" và có phần bất ngờ này. Hàng trăm lời bình luận ca ngợi chị như "Bồ Tát giữa đời thường", khiến họ "nở hoa trong lòng", lời cảm ơn tấm lòng thơm thảo cũng như chúc chị và gia đình những ngày Tết bình an, vui vẻ đã được gửi đến. Nick Công Tiến Nguyễn bình luận: "Thế giới này không phải là của người có quyền, cũng không phải thế giới của người có tiền, mà là thế giới của người có tâm".

vô gia cư
Chân dung người phụ nữ sẵn lòng đón người vô gia cư Hà Nội về ăn Tết.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, nhiều ý kiến e ngại và cảnh báo người phụ nữ này, rằng hành động nghĩa hiệp của chị có thể đem đến những hệ quả xấu, vì không thể biết những người vô gia cư sẽ đến ở đây có tử tế không, có đáng tin không. Facebooker Tùng Đào Xuân cảnh báo: "Rất cảm ơn tấm lòng nhân ái của em nhưng nếu em cho người vô gia cư ở nhờ thì phải để ý, sẽ có nhiều phát sinh rủi ro xảy ra khi không có chủ nhà ở cùng. Hãy cân nhắc!". Còn Facebooker Chu Lợi đã trả lời một người bạn khi được tag vào status nói trên như thế này: "Cảm ơn bạn, nhưng nhiều người đến đó quá, bạn thử nghĩ xem, một ít thì được chứ nhiều quá thì không hay, mà bây giờ nhiều người trà trộn lắm bạn à. Tớ chỉ sợ có những người không đàng hoàng ở, thì lúc cô về thì còn cái nóc nhà".

"Khi đã mở lòng, tôi chấp nhận rủi ro"
Chủ nhân của ý tưởng mở cửa cho người vô gia cư về nhà mình - một ngôi nhà giữa lòng phố cổ - là chị Nguyễn Thị Thanh (Thanh Tina). Chị không phải là một cái tên "nổi bật" trong cộng đồng mạng và những người trẻ, nhưng lại là một trong những "tượng đài" của giới biker (chơi xe moto phân khối lớn) Việt Nam. Thanh Tina là một nữ biker thần tượng của nhiều người, là một "dân chơi" chính hiệu từng đặt chân đến nhiều cung đường phượt thế giới cũng như Việt Nam.

vô gia cư
Ít ai biết, người phụ nữ hồn hậu muốn đón người vô gia cư về nhà là một nữ biker.

Chị cũng là một Việt kiều ở Pháp. Những năm trước, chị "bay qua bay lại" giữa Pháp và Việt Nam, thường thì ở Việt Nam 8 tháng, ở Pháp 4 tháng, nhưng 3 năm nay, Thanh Tina hầu như ở Pháp để chăm sóc cho cậu con trai út đang theo học một trường kỹ thuật tại đây. Có công việc kinh doanh nhà hàng và quán bar tại Hà Nội, khi chị ở Pháp, con gái lớn chị là người quản lý công việc kinh doanh.

vô gia cư
Thanh Tina tiết lộ, chị thường tham gia từ thiện cùng các nhóm bạn chạy xe moto, và ý tưởng đón người vô gia cư về ăn Tết được nảy ra bất chợt.

Thời gian này, chị về Việt Nam xây nhà mới, và ý tưởng đón người vô gia cư về căn nhà cũ bỏ không trong dịp Tết đến bất chợt. "Căn nhà của tôi cũng không to lắm, 30 m2 nhưng khoảng 10 m2 là cầu thang và sân vườn. Ngày thường, tôi cho nhóm thợ xây của mình ở trong đó. Sắp Tết, họ cũng nghỉ về quê, căn nhà bỏ không chẳng để làm gì nên tôi nghĩ, nếu người vô gia cư có thể về ở tạm trong thời gian Tết thì cũng hay. Tết mà, nhà ai chẳng ê hề thịt cá, bánh chưng, nên tôi nghĩ chia sẻ cho họ một chút đồ ăn cũng chẳng đáng ngại. Đó chỉ là sự chia sẻ tối thiểu trong khả năng của một cá nhân thôi, chẳng có gì to tát cả đâu".

Chị nhẩm tính, căn nhà cũ của mình chứa được khoảng 20 người, nhưng nếu có đông hơn người muốn đến ở, có thể chị sẽ cho họ ở tạm cả căn nhà đang xây dở, ít nhất là để họ khỏi phải chịu mưa rét bên ngoài.

vô gia cư
Sự phóng khoáng của một biker trong chị thôi thúc việc mở lòng và chấp nhận rủi ro.

Nói đến những "rủi ro", "nguy cơ" khi đón người lạ về nhà ở, chị Thanh cười xòa: "Tôi đã chấp nhận đón họ về, nghĩa là chấp nhận cả những rủi ro. Thực ra, điều tôi lo nhất không phải là họ đập phá, làm hỏng hóc nhà cửa của mình, mà là ngại có những người xấu làm phiền hàng xóm của tôi, thế thì ngày Tết sẽ bớt vui. Ý tốt của mình mà làm người khác phiền thì thật tệ. Thế nên, có lẽ tôi sẽ kết hợp với nhóm từ thiện nào đó uy tín, biết rõ lai lịch của người vô gia cư, và có thể ai muốn đến tặng quà, tặng thức ăn cho họ thêm thì thật tốt".

vô gia cư
Thanh Tina mạnh mẽ trên một cung đường tuyết của nước ngoài, nhưng bên trong chị là một tâm hồn ấm áp.
Thanh Tina tiết lộ thêm, các con chị rất ủng hộ quyết định của mẹ, dù cũng như nhiều người, họ ngần ngại những điều không hay có thể xảy đến. Nhưng chị khoe: "Tôi bảo các con thế này: mẹ lớn hơn, trải đời nhiều hơn các con, mẹ không làm việc tốt một cách ngây thơ. Mẹ sẽ có cách để hạn chế điều xấu xảy ra. Còn hãy cứ tin vào lòng thiện của con người, cứ cởi lòng ra và giúp đỡ người khác bằng tâm hồn mình, sự tử tế của mình. Chỉ vì nghi ngại việc có thể có ai đó lợi dụng lòng tốt mà mình dừng làm việc tốt, có phải là ta đã bỏ qua rất nhiều người cần hỗ trợ không? Tôi nghĩ vậy đấy, và hy vọng, ý tưởng bất chợt của tôi có thể giúp được ai đó có một cái Tết đỡ vất vả, thế thôi!"

vô gia cư
Nụ cười sảng khoái của người phụ nữ tin vào sự tử tế của con người.

Theo Afamily