Bản in

Nội trợ

Thứ Năm, 14/6/2018 21:59

8 món ngon từ khoai lang, cách làm đơn giản nhưng ăn một miếng là không thể dừng lại

GD&TĐ - Khoai lang là một món ăn được yêu thích nhất trong số tất cả các loại củ. Ngoài luộc và hấp vẫn còn nhiều cách để chế biến khoai lang. Sau đây là 8 món ngon khác từ khoai lang mà nhất định bạn phải thử.


    1. Pho mát nướng khoai lang

    Nguyên liệu
    • 2 củ khoai lang, pho mát
    • Nước cốt chanh

    Cách làm 

    1, Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, cắt nhỏ, cho vào nồi áp suất hấp chín, rồi nghiền nát, thêm đường, nước cốt chanh, phủ lên 1 lớp pho mát

    2, Cho vào lò nướng 200 độ cho đến khi bề mặt vàng lại.

    Lưu ý: Nếu lười, bạn cũng có thể cắt khúc khoai lang, gói giấy bạc cho vào lò nướng 180 độ cho đến khi chín, lấy ra phủ 1 lớp pho mát băm nhỏ rồi tiếp tục nướng cho đến khi bề mặt vàng đều có mùi thơm.

    2. Bánh khoai lang

    Nguyên liệu:

    • 1 củ khoai lang nghệ to
    • 50 gr bột mì tinh
    • 30 ml sữa tươi có đường
    • 1 muỗng canh đường

    Cách làm

    1, Khoai gọt vỏ, hấp chín, sau khi khoai nguội bóp nhuyễn thêm bột mì vào trộn đều.

    2, Thêm đường và cho từ từ sữa tươi vào đến khi hỗn hợp mịn.

    3, Để lên bếp chiên không cần ngập dầu, 2 mặt vàng đều thì vớt ra dĩa có giấy thấm dầu.

    3. Khoai lang vừng chiên giòn

    Nguyên liệu

    • 4 củ khoai lang gọt bỏ vỏ
    • 2 thìa ăn phở đầy bột khoai lang (có thể thay bằng bột gạo hoặc bột năng nếu ko có bột khoai lang)
    • 2 thìa ăn phở đầy bột chiên giòn
    • 1 thìa ăn phở đầy bột mì
    • 1 chút nước
    • Hạt vừng.

    Cách làm

    1, Khoai rửa sạch cắt thanh to bằng ngón tay sau đó cho vào nước muối lãng ngâm 20-30 phút vớt ra rửa sạch để ráo nước.

    2, Cho bột khoai + bột chiên giòn + bột mì vào tô sau đó cho nước từng chút một vào bột trộn đều sao cho bột nước ở độ sền sệt là đạt, không cho loãng quá hoặc đặc quá.

    3, Chuẩn bị 1 nồi dầu đun sôi.

    4, Cho khoai vào bát bột ướt và lăn cho khoai bám đều 1 lớp mỏng bột rồi cho vào chiên đến khi hơi vàng thì vớt ra.

    5, 1 – 2 phút sau cho khoai trụng vào trứng rồi rắc hạt vừng lên sau đó chiên lần 2 đến khi vàng giòn vớt ra giấy thấm dầu là xong.

    6, Thành phẩm khoai chiên xong có màu vàng, giòn rụm và được bao bọc 1 lớp bột mỏng hạt vừng bên ngoài.

    4. Khoai lang ngào đường

    Nguyên liệu

    • 1 củ khoai lang 500 gram
    • 200 gram đường
    • 1 thìa canh bột ngô

    Cách làm

    1, Khoai gọt vỏ, cắt quân cờ và ngâm nước muối loãng. Trộn với 1 thìa canh bột ngô

    2, Đảo đều bột ngô khi khoai đã ráo nước

    3, Chiên với dầu hoặc nồi chiên không khí cho vàng đều, chiên xong để cho thấm dầu và nguội

    4, Ngào đường và 3 thìa nước, đun sôi và sệt vàng.

    5, Khi đường dẻo, cho khoai vào đảo cho bám đường, tắt bếp, để nguội hoặc hơ vào quạt, khoai và đường sẽ khô.

    Lưu ý:

    – Để ra đĩa và lúc đầu nó còn dính nhau nhưng khi nguội sẽ tách ra, khi còn nóng rắc vừng vàng rang lên

    – Ngoài giòn trong mềm, ngọt vừa phải. Làm từ khoai tím cũng vậy, chỉ là thời gian chiên sẽ lâu hơn.

    – Khi vớt khoai lang chiên ra để nguội phải lót giấy thấm dầu để hút bớt dầu đi nhé

    5. Nước đường nâu khoai lang

    Nguyên liệu:

    • Hạt sen tươi
    • Củ sen
    • 1 củ khoai lang
    • Đường nâu

    Cách làm:

    1, Cho củ sen và hạt sen vào nấu khoảng 20p là chín tới.

    2, Sau đó, ta cho tiếp khoai đã cắt hạt lựu vào nấu 10p nữa cho khoai chín

    3, Cho đường nâu vào nêm độ ngọt như ý, đợi sôi, nêm thêm chút muối tắt bếp.

    4, Có thể ăn nóng hoặc trời nóng như Sài Gòn mình đập đá tan nát mát lạnh vô.

    6. Bánh khoai lang chiên viên

    Nguyên liệu:

    • Khoai lang Nhật
    • Bột gạo
    • Bột mì
    • Bột nổi (baking powder)
    • Bường cát
    • Sữa tươi
    • Dầu ăn

    Cách làm

    1, Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc đem hấp chín

    2, Khoai đã hấp chín, cho ra tô, dùng muỗng lớn nghiền nhuyễn khoai khi còn nóng

    3, Cho bột gạo, bột mì, bột nổi, 100g đường & sữa tươi đun ấm vào tô khoai trộn đều

    4, Rồi nhồi hỗn hợp bột, khoai cho đến khi thành khối bột dẻo mịn. Ngắt từng viên bột vo tròn lại (mỗi viên 25g). Cho dầu ăn vào nồi nhỏ (nhiều dầu), rồi bỏ từng viên khoai vào chiên với lửa nhỏ, dùng đũa đảo đều nhẹ tay cho bánh vàng đều

    Lưu ý:

    – Bánh vàng vớt ra để qua rây cho ráo.

    – Lăn viên khoai qua hỗn hợp đường + quế lúc bánh còn nóng。

    – Thành phẩm : Bánh bên ngoài vàng giòn, bên trong dẻo, vị ngọt vừa, thơm mùi quế (dễ ăn, không đắng).

    7. Khoai lang dầm sữa chua

    Nguyên liệu

    • Sữa chua không đường/có đường
    • Khoai lang
    • Sữa đặc Ông Thọ
    • Nước cốt dừa
    • 20 g lạc luộc

    Cách làm

    1, Luộc khoai lang tím khoảng 30 phút, bắc ra, để nguội khoai rồi bóc vỏ

    2, Xắt khoai ra thành từng miếng nhỏ, nghiền khoai, cho sữa chua, nước cốt dừa vào bát đựng khoai, trộn đều

    3, Dập nhỏ lạc, rắc lên trên hỗn hợp vừa trộn.

    8. Latte Khoai Lang

    Nguyên liệu

    • 100 – 200g khoai lang
    • 1 thìa cà phê mật ong
    • 2-5 hạt hạnh nhân
    • 350 ml sữa
    • Bột cacao hoặc bột quế (nếu có)
    • Đường

    Cách làm

    1, Khoai lang ngâm cho hết đất bẩn rồi rửa sạch đem luộc. Luộc trên lửa vừa nước sâm sấp lượng khoai. (Khi bạn chọc đũa dễ dàng qua củ khoai thì khoai đã chín rồi đấy.)

    2, Bỏ vỏ khoai, cắt thành các miếng nhỏ. Hạnh nhân cắt lát (có thể rang hạt lên cho thơm rồi mới cắt).

    3, Cho khoai lang đã cắt, hạnh nhân thái lát, mật ong và 150ml sữa tươi vào máy xay sinh tố. Xay đến khi hỗn hợp nhuyễn.

    Lưu ý: có thể lọc qua rây cho mịn nhưng nếu bạn muốn nhai cho vui miệng thì có thể bỏ qua bước này.

    Theo phunugiadinh