Bản in

Gia đình

Thứ Tư, 27/1/2016 10:00

4 sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho trẻ, mẹ cần dự trữ trong dịp Tết

Tết Nguyên Đán đã về rất gần, bên cạnh niềm vui năm mới, trẻ nhỏ cũng rất dễ gặp các vấn đề về sức khỏe. Do vậy, trong tủ thuốc gia đình dịp Tết mẹ cần chuẩn bị sẵn những sản phẩm sau nhằm đối phó kịp thời với những vấn đề về sức khỏe trẻ thường gặp nhất.

Thuốc cảm cúm

Thời tiết lạnh kèm với độ ẩm cao trong dịp Tết là môi trường thuận lợi để các tác nhân gây bệnh phát triển. Trẻ em nếu sức đề kháng kém và có bệnh mãn tính sẽ dễ mắc phải các bệnh trong đó có cảm cúm. Cảm cúm bao gồm các triệu chứng sổ mũi, nghẹt mũi, hắt hơi… có thể đi kèm với ho và sốt. Vì vậy, thật thiếu sót nếu như cha mẹ không chuẩn bị thuốc cảm cúm cho trẻ trong dịp này. Hãy tham khảo dược sĩ để có loại thuốc cảm cúm hợp với cơ địa và lứa tuổi của trẻ nhất.

Thuốc hạ sốt

Đây được là loại thuốc không thể thiếu nếu gia đình có trẻ em. Hiện nay loại thuốc có tác dụng hạ sốt được khuyến cáo dùng cho trẻ là Acetaminophen (hay còn có tên là Paracetamol), với các dạng bào chế như bột, viên hoặc đặt hậu môn.

Mẹ lưu ý chỉ dùng thuốc hạ sốt khi cơ thể trẻ trên 38 độ C

Về cách sử dụng thuốc, mẹ lưu ý chỉ dùng thuốc hạ sốt khi cơ thể trẻ trên 38oC. Liều dùng là 10 - 15 mg /kg cân nặng. Ví dụ: Trẻ nặng 10 kg có thể dùng lượng thuốc từ 100 - 150 mg. Mẹ cũng cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ trước khi dùng thuốc này cho con.

Siro ho

Ho là một chức năng tự nhiên và bảo vệ cơ thể bằng cách đánh bật các chất kích thích gây khó chịu trong phổi, cổ họng. Mặc dù một ho là một cơ chế cần thiết của cơ thể nhưng nó có thể khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi và rất khó chịu, đặc biệt là trẻ em. Do vậy, cha mẹ nên chuẩn bị trong tủ thuốc nhà mình một số sản phẩm trị ho cho trẻ có nguồn gốc thảo dược và bào chế dưới dạng.

Men vi sinh

Việc ăn bánh kẹo, uống nhiều nước ngọt trong dịp Tết có thể làm cho trẻ cảm thấy khó chịu vì hệ tiêu hóa phải chứa một lượng thức ăn ngọt quá lớn, gây các rối loạn tiêu hóa như: đầy bụng, khó tiêu, táo bón hoặc biếng ăn... Trong trường hợp này, bổ sung men vi sinh cho trẻ là rất cần thiết.

Men vi sinh là những vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Chúng có tác dụng lên men thức ăn, sản xuất acid lactic, acid hóa đường ruột và ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại, hạn chế nhiễm trùng tiêu hóa, giúp cho hệ miễn dịch tại đường ruột tăng cường hoạt động. Nhờ đó, phòng tránh rối loạn tiêu hóa từ nhẹ đến nặng như táo bón, đầy hơi, khó tiêu, biếng ăn...

Việc ăn bánh kẹo, uống nhiều nước ngọt trong dịp Tết có thể làm cho trẻ gặp tình trạng rối loạn tiêu hóa

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các chế phẩm men vi sinh, mẹ nên chọn những sản phẩm đã có uy tín, tốt nhất là chọn những sản phẩm men vi sinh đã được chứng nhận bởi giới chuyên môn hoặc đã được nghiên cứu lâm sàng nhằm chứng minh về tác dụng cũng như độ an toàn dành cho trẻ nhỏ.

Theo Gia đình xã hội