Bản in

Điển hình

Thứ Bảy, 17/8/2013 07:39

Từ thủ khoa đến thủ khoa

Từ thủ khoa đến thủ khoa

(GD&TĐ) - Cách đây 5 năm, cô học trò Đặng Thị Thủy của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) đã giành danh hiệu thủ khoa khối C của Học viện Cảnh sát Nhân dân. Sau 5 năm học tập và tu dưỡng tại trường, Thủy lại tốt nghiệp xuất sắc với số điểm cao nhất.

(GD&TĐ) - Cách đây 5 năm, cô học trò Đặng Thị Thủy của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) đã giành danh hiệu thủ khoa khối C của Học viện Cảnh sát Nhân dân. Sau 5 năm học tập và tu dưỡng tại trường, Thủy lại tốt nghiệp xuất sắc với số điểm cao nhất.

Một người trẻ đầy nghị lực

Sinh trưởng trong một gia đình nghèo khó nhưng có truyền thống hiếu học, cả 3 chị em của Thủy đều là học sinh khối C của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Vùng đất chiêm trũng Yên Thành xứ Nghệ đã hun đúc trong em một ý chí, nỗ lực phi thường để tự học, tự vươn lên trong cuộc sống. Thủy cùng với 2 đứa em là Đặng Thị Kim Dung và Đặng Văn Tồn đều lần lượt dìu dắt nhau rời miền quê nghèo khó để xuống thành phố thi và học tại Trường Phan Bội Châu - địa chỉ nổi tiếng đã ươm mầm nhiều tài năng cho quê hương xứ Nghệ. Năm 2008, Đặng Thị Thủy đã giành kết quả thủ khoa khối C của Học viện Cảnh sát Nhân dân và trước khi nhập học, em đã được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng. Đó là niềm vui lớn tạo dựng cho em một bệ phóng, một hành trang để em tiếp tục phát huy khả năng của mình.

Được gia đình rèn luyện ý chí tự lập từ thủa nhỏ, được học tập và tu dưỡng cả về trí tuệ lẫn thể chất, nhân cách và bản lĩnh, những tố chất nhanh nhẹn, tháo vát, luôn tự tin và lạc quan là những sở trường để cô học viên lớp Điều tra chất lượng cao B11 D34 của Học viện Cảnh sát Nhân dân phát huy những thế mạnh của mình. Thành quả không phụ quyết tâm và nỗ lực, Thủy liên tục là học viên giành giải nhất trong nhiều cuộc thi của Học viện như “Olympic Triết học”, “Olympic Tìm hiểu tư tưởng Hồ Chí Minh và kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc thi “Văn hoá ứng xử”, cuộc thi tìm hiểu “ 80 năm ngành tổ chức xây dựng Đảng”, “Tìm hiểu lịch sử mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam”. Trong công tác nghiên cứu khoa học, Thủy đều tích cực tham gia và giành 7 giải nhì và ba cho các chuyên đề, các công trình nghiên cứu khoa học do Học viện và Bộ GD&ĐT tổ chức.

Cán bộ Đoàn đa năng

Không chỉ học giỏi, Thủy còn là một cán bộ Đoàn tích cực và đa năng. Là uỷ viên BCH Liên Chi đoàn D34, uỷ viên Hội Phụ nữ Học viện CSND,  Thủy đã tổ chức nhiều hoạt động ngoại khoá văn nghệ, thể dục thể thao... Trong các diễn đàn lớn của Học viện, Thủy vừa là thành viên tham gia, một cây văn nghệ, vừa là một MC của nhiều chương trình. Đồng thời, Thủy còn rất đam mê và tích cực tham gia viết báo. Liên tục trong 5 năm tại Học viện, Thủy là cây bút khá sắc sảo và cũng chính là thành viên của Ban biên tập nội san “Người cảnh sát trẻ” của Học viện, là cộng tác viên của nhiều tờ báo như Thanh niên, Tạp chí Cảnh sát Nhân dân, Bản tin Thanh niên Công an...

Tâm sự về bí quyết giành được vị trí Thủ khoa tốt nghiệp khoá học D34 của Học viện CSND 2013 với tổng điểm tổng kết là 8.64, Đặng Thị Thủy cho biết: “Gia đình chính là động lực to lớn nhất để em tự lực và nỗ lực phấn đấu một cách công bằng và nghiêm túc. Em muốn xem  những thành tích xuất sắc đó như là một sự ghi ơn đối với gia đình, là sự tri ân tới  các thầy cô đã hết lòng dạy dỗ và động viên em”.n

Trần Trung Hiếu