Bản in

Điển hình

Thứ Hai, 7/5/2012 09:32

Từ sinh viên nghèo quyết tâm làm cô giáo

Từ sinh viên nghèo quyết tâm làm cô giáo

(GD&TĐ) - Mới đây, Võ Thị Mỹ Linh, cựu sinh viên ngành Sư phạm Vật lý, Trường Đại học Tây Nguyên được chọn là một trong 83 gương mặt thủ khoa xuất sắc nhất các trường đại học khu vực phía Nam dự lễ "Vinh danh thủ khoa tốt nghiệp Đại học năm 2011".

(GD&TĐ) - Là học sinh giỏi toàn diện suốt 12 năm học phổ thông, khi lên bậc đại học lại là sinh viên xuất sắc với thành tích điểm tổng kết học tập toàn khóa học là 8,68, mới đây Võ Thị Mỹ Linh, cựu sinh viên ngành Sư phạm Vật lý, Trường Đại học Tây Nguyên đã được chọn là một trong 83 gương mặt thủ khoa xuất sắc nhất các trường đại học khu vực phía Nam dự lễ “Vinh danh thủ khoa tốt nghiệp Đại học năm 2011”.

Võ Thị Mỹ Linh nhận bằng khen và Kỷ niệm chương tại Lễ vinh danh thủ khoa tốt nghiệp Đại học năm 2011

Có thành tích học tập “đáng nể” như thế nhưng ít ai biết rằng Linh có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có đến 7 anh chị em ở thôn Phước Hòa 2, xã Ea Kuăng (Krông Păk, tỉnh Đăk Lăk), bố bị mất sức lao động, một mình mẹ tần tảo nuôi các con ăn học. Linh đã nhiều lần lâm vào cảnh không có tiền đóng học phí, mua sách vở, quần áo để tới trường… đôi lúc Linh có suy nghĩ muốn nghỉ học để giảm bớt gánh nặng gia đình và đi làm kiếm tiền nuôi các em nhưng được sự động viên của thầy cô, cha mẹ cùng với bản tính giàu nghị lực, Linh đã vượt qua tất cả những trở ngại và khó khăn đó.

Ngoài những giờ học ở trường, Linh còn phải phụ giúp bố mẹ những công việc nhà như: trồng rau, chăn bò, nấu cơm,… Đến mùa vụ, Linh còn theo cha mẹ gieo lúa, gặt lúa, bẻ ngô, trồng đậu… Vào dịp hè, Linh thường theo người quen trong làng đi làm thuê kiếm tiền đóng học phí cho năm học sau.

Khó khăn như vậy nhưng ngay từ những năm học phổ thông, Linh rất say mê học tập và học rất giỏi.Trước nghị lực phi thường và nỗ lực vượt khó học giỏi đó, người dân nơi Linh sinh ra và lớn lên - ai cũng yêu mến và kính phục.

Linh tâm sự: “Dù hoàn cảnh gia đình luôn gặp khó khăn, nhưng bố mẹ và các thầy cô trong trường luôn động viên và tạo điều kiện cho em rất nhiều trong học tập. Mẹ em bảo hạnh phúc lớn nhất của mẹ là thấy em học thật giỏi và thành đạt. Chính vì vậy mà em tự nhủ luôn nỗ lực và phấn đấu hết mình trong học tập để không phụ lòng của cha mẹ…”.

Khi là sinh viên ngành Sư phạm Vật lý, Trường Đại học Tây Nguyên, Linh đã sớm trở thành một trong những gương mặt nổi bật trong lớp, trong trường về thành tích học tập. Suốt 4 năm liền, cô sinh viên này đều được Nhà trường khen tặng là sinh viên xuất sắc và được trao học bổng khuyến khích qua các kỳ.

Linh đã vinh dự được nhận học bổng Aribank năm 2009. Ngoài ra, Linh còn là một sinh viên có năng khiếu sư phạm với thành tích đoạt giải Nhì cuộc thi nghiệp vụ sư phạm do Trường Đại học Tây Nguyên tổ chức. Ngoài giờ học, Linh còn tranh thủ đi làm thêm để có tiền mua tài liệu học tập, trang trải cuộc sống hằng ngày.

Cô sinh viên này còn tham gia nhóm tình nguyện cộng đồng do một nhóm các bạn sinh viên thành lập với các hoạt động như: tham gia dạy học, giúp đỡ các trẻ em lang thang, mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, tại chùa Phước Bình (xã Hòa Khánh, TP. Buôn Ma Thuột) ...

Với thành tích học tập xuất sắc, Linh đã vinh dự được Trường Đại học Tây Nguyên chọn là sinh viên tiêu biểu dự lễ “Vinh danh thủ khoa tốt nghiệp Đại học năm 2011” khu vực phía nam tại TP. Hồ Chí Minh. Tại buổi lễ này, em đã vinh dự nhận được nhận bằng khen thủ khoa tốt nghiệp Đại học năm 2011 do Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng cùng với Kỷ niệm chương,....

Hiện nay, Linh đang là giáo viên giảng dạy môn Vật lý tại Trường THPT Phạm Văn Đồng (huyện Krông Ana - tỉnh Đăk Lăk). Nữ thủ khoa Đại học với dáng người nhỏ nhắn này cho biết sẽ cố gắng để trở thành một giáo viên dạy giỏi để đóng góp một phần nhỏ bé cho nền giáo dục tỉnh nhà.

Bài, ảnh: Cao Nguyên