Bản in

Điển hình

Thứ Bảy, 15/9/2012 09:11

Thời gian biểu khoa học, hợp lý sẽ giúp chúng ta học tập tốt hơn

Thời gian biểu khoa học, hợp lý sẽ giúp chúng ta học tập tốt hơn

(GD&TĐ) – Với thành tích học tập đáng tự hào trong suốt 9 năm học, Nguyễn Ngọc Minh Châu – Nguyên học sinh lớp 9 Trường THCS Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã chia sẻ kinh nghiệm học tập của mình như vậy.

(GD&TĐ) – Với thành tích học tập đáng tự hào trong suốt 9 năm học, Nguyễn Ngọc Minh Châu – Nguyên học sinh lớp 9 Trường THCS Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã chia sẻ kinh nghiệm học tập của mình như vậy. 

Góc học tập của Nguyễn Ngọc Minh Châu
Góc học tập của Nguyễn Ngọc Minh Châu

Sinh  năm 1997,  trong một gia đình bố, mẹ đều là công nhân viên Nhà nước, như nhiều bạn cùng trang lứa, em được lớn khôn trong vòng tay yêu thương, chăm sóc của bố mẹ, sự dạy dỗ chỉ bảo tận tình của thầy cô giáo ngay từ những ngày đầu đến trường.

Năm học 2008- 2009, em bắt đầu vào học tại Trường THCS Giáp Bát. Là cán bộ lớp, rất bận rộn nhưng hai năm đầu cấp (lớp 6 và lớp 7) em vẫn đạt danh hiệu học sinh giỏi với thành tích xuất sắc, điểm trung bình trên 9,0. Đặc biệt năm học lớp 7, trong cuộc thi Trạng Nguyên Nguyễn Hiền do báo Thiếu niên Tiền phong tổ chức em đạt giải nhất thành phố và giải nhì toàn quốc.

Thế rồi, một cú sốc đã đến với em và gia đình. Mùa hè năm lớp 7, bố em không may bị  tai nạn giao thông dẫn đến chấn thương sọ não. Bố bệnh phải nằm một chỗ, kinh tế cho gia đình và hai con ăn học chỉ trông vào mẹ. Do vậy em không tham gia học thêm nhiều mà chủ yếu tự học ở nhà để vừa có thời gian chăm  sóc bố, vừa giúp việc gia đình đỡ mẹ.

Niềm vui lại đến với em, trong đợt khảo sát học sinh giỏi cấp quận… lớp 8 em đạt giải nhì môn Tiếng Anh. Rồi đến lớp 9 em tham gia kỳ thi Festival Tiếng Anh cấp thành phố và đạt giải  nhất. Trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố và kỳ thi Olympic tiếng Anh do Sở Giáo dục đào tạo Hà Nội kết hợp với trung tâm Language Link tổ chức em được giải khuyến khích. Đặc biệt trong kỳ thi Tiếng Anh qua Internet cấp thành phố em đạt giải nhất, tiếp đến là giải nhì thi  Olympic tiếng Anh toàn quốc.

Nguyễn
Nguyễn Ngọc Minh Châu (ở giữa) tham gia cuộc thi Trạng Nguyên Nguyễn Hiển lần thứ nhất năm học 209-2010 và đạt giải nhất cấp thành phố và giai nhì toàn quốc

Nói về kinh nghiệm học tập của mình, Minh Châu không ngần ngại chia sẻ: "Trước hết cần tạo cho mình tâm lý thoải mái, không bị áp lực về chuyện học hành. Đến lớp chăm chỉ nghe thầy cô giáo giảng và thường xuyên trao đổi bài tập, phương pháp học với bạn bè trong lớp. Cũng không cần học quá khuya và phải đảm bảo cho mình có thời gian nghỉ ngơi hợp lý”.

Cô giáo Dương Bích Hạnh - Chủ nhiệm năm học lớp 9 của Minh Châu nhận xét: "Em Nguyễn Ngọc Minh Châu là một học sinh ngoan, thông minh, chăm chỉ, hoà nhã với bạn bè, rất nhiệt tình trong công tác tập thể, bất kỳ công việc nào của lớp hay các phong trào thi đua của trường em đều hoàn thành suất sắc. Em là niềm tự hào của trường chúng tôi”. 

Không chỉ  là một học trò giỏi, Minh Châu còn là một người con ngoan, hiếu thảo với bố mẹ. Thành tích học tập mà em đạt được là niềm động viên an ủi  để cả nhà vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Hiện em đã thi đỗ vào trường THPT chuyên ngoại ngữ thuộc Trường Đại học quốc gia Hà Nội và đang theo học tại đó.  

Thái Hải

Tran Phu Sang (05/04/2017 06:40:24 AM)

Ban la nguoi rat cham chi va hoc rat gioi. Minh rat ham mo ban