Bản in

Điển hình

Thứ Ba, 20/8/2013 06:00

Nỗi lo buồn của á khoa ĐH Y Hà Nội

Nỗi lo buồn của á khoa ĐH Y Hà Nội

(GD&TĐ) - Thi vào ĐH Y Hà Nội, em Nguyễn Hoàng Yến đỗ á khoa với 29 điểm. Niềm vui chưa qua, cô học trò lớp 12A1 Trường THPT Trần Phú (Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang lo cho những ngày sắp tới khi mẹ em vừa bị tai nạn rất nặng trong khi hoàn cảnh gia đình khó khăn...

(GD&TĐ) - Thi vào ĐH Y Hà Nội, em Nguyễn Hoàng Yến đỗ á khoa với 29 điểm. Niềm vui chưa qua, cô học trò lớp 12A1 Trường THPT Trần Phú (Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang lo cho những ngày sắp tới khi mẹ em vừa bị tai nạn rất nặng trong khi hoàn cảnh gia đình khó khăn...

Nữ sinh trường làng đạt điểm cao 2 trường ĐH lớn

Cô học trò nhỏ miệt mài học tập nuôi ước mơ trở thành bác sĩ
Cô học trò nhỏ miệt mài học tập nuôi ước mơ trở thành bác sĩ

Mùa thi ĐH năm nay, em Nguyễn Hoàng Yến (Sinh năm 1995, ở xóm Trung Nam, xã Trung Lễ) thi vào ĐH Y Hà Nội đạt 29 điểm (Toán: 10; Sinh 9,5 và Hóa: 9,5 điểm), chỉ kém vị trí thủ khoa 0,5 điểm. Bên cạnh đó, Yến thi vào ĐH Ngoại thương đạt 26 điểm (Toán 9; Hóa: 9; Lí: 8,25 điểm). Yến là học sinh có điểm thi cao nhất Trường THPT Trần Phú trong mùa thi năm nay.

Thành tích ấn tượng đó là kết quả quá trình phấn đấu bền bỉ của cô học trò nhỏ trường làng. “Từ nhỏ, Yến đã có ý thức phấn đấu vươn lên, không chấp nhận chịu thua ai trong học tập” - Bố Yến kể về con gái.

Góc học tập của cô học trò nhỏ bề bộn những sách là sách, trên tường dán chi chít vài chục giấy khen, bằng khen đỏ chói. Từ lớp 1 đến lớp 9, Yến liên tục là học sinh giỏi.
 
Lớp 5, Yến đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ cấp tỉnh. Lớp 9, em là một trong những HS tiêu biểu của Hà Tĩnh tham gia trại hè quốc tế ở Hà Nội, được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng tặng quà. Lớp 12, Yến được Tỉnh ủy Hà Tĩnh tặng Bằng khen cho cá nhân tiêu tiểu trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Trong ba năm học THPT, điểm tổng kết của Yến luôn trên 8. Em cũng giành nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh các môn Toán - Văn; Ngoại ngữ, giải toán trên máy tính Casio.
 
“Yến rất thông minh, chăm chỉ, học giỏi đều các môn và có ý thức đầu tàu gương mẫu. Dù chuyên về tự nhiên, song các môn xã hội Yến cũng rất chăm học và đạt điểm rất cao. Hoàn cảnh gia đình em còn nhiều khó khăn” - Thầy Nguyễn Đình Đức, giáo viên giỏi môn Hóa, giáo viên chủ nhiệm 3 năm THPT của Yến cho biết.

Không chỉ học giỏi, Yến còn là một cán bộ lớp, cán bộ Đoàn xuất sắc. Là Bí thư chi đoàn 3 năm liên tục, Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường, Yến có nhiều đóng góp cho phong trào chung, là “linh hồn” của phong trào Đoàn lớp 12A1.

Thầy Trần Xuân Phượng - Hiệu trưởng, Bí thư Đảng bộ trường THPT Trần Phú - nói: “Yến là một học sinh xuất sắc, toàn diện, một cán bộ Đoàn rất năng nổ. Em đã học xong lớp cảm tình Đảng và sẽ được chi bộ nhà trường kết nạp vào Đảng trước khi nhập học”.

Lý giải về thành tích học tập, Yến khiêm tốn: “Em chỉ có chút cố gắng thôi. Em may mắn được học với nhiều thầy cô giỏi , hấp thu một phần nhỏ trí tuệ của các thầy cô nên có đạt được một số kết quả”.

Ngoài việc học trên lớp, học với các thầy cô, Yến còn tham gia các diễn đàn học tập trên mạng, có bài nào khó thì nhờ các thầy, bạn giúp đỡ. Ngoài ra em còn mua các bộ đề thi ĐH về tự luyện, tự giải, tiếng Anh thì học thêm qua băng đĩa, phim ảnh.
 
Mong ước của á khoa ĐH Y Hà Nội

Niềm vui thi đại học điểm cao chưa qua thì nỗi buồn đã ập đến với cô học trò giàu nghị lực. Mẹ Yến -  chị Trần Thanh Học - vừa bị ngã, chấn thương cột sống rất nặng phải chuyển ra Hà Nội mổ gấp. Bố phải đưa mẹ đi điều trị, hai chị em (em Yến học lớp 6) bơ vơ trong căn nhà nhỏ bên đường quốc lộ.

Trước lúc Yến đi thi đại học, bà ngoại đột ngột qua đời khi ông ngoại của yến mới mất trước đó 20 ngày, ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý nếu không có lẽ kết quả thi của em sẽ cao hơn.

Bố Yến cho biết: “Theo chẩn đoán, vợ tôi bị vỡ một mảnh cột sống chèn vào thần kinh tủy sống, phải mổ khẩn cấp. Rất may là mổ kịp thời, bác sĩ dự đoán sẽ hồi phục tốt, tuy nhiên phải điều trị lâu dài”.

Chi phí cho ca mổ rất tốn kém, lên đến hàng trăm triệu đồng. Trong khi hoàn cảnh gia đình anh chị còn nhiều khó khăn. Anh Hòa làm nghề sửa xe đạp, xe máy, còn chị Học bán ốc.

“Hiện tôi đang lo tập trung điều trị cho vợ cái đã. Tiền nong thì chưa tính toán cụ thể nhưng mà đương nhiên là cũng tốn kém. Sắp tới dù khó khăn đến mấy tôi cũng phải lo cho Yến nhập học” - Anh Hòa tâm sự.

Một người thân của anh chị cho biết: “Hoàn cảnh vợ chồng Hòa - Học rất vất vả. Khi xảy ra tai nạn phải vay tạm tiền của anh em, bạn bè đưa vợ đi Hà Nội. Bây giờ con sắp nhập học, mừng thì mừng nhưng chưa biết xoay đâu ra tiền lo cho con”.

“Em lo cho mẹ lắm, em chỉ mong sao mẹ chóng bình phục không có di chứng. Khi em vào trường ĐH, em sẽ cố gắng tiết kiệm để đỡ chi phí cho bố mẹ đỡ vất vả” - Hoàng Yến chia sẻ.

Yến cũng mong sớm học xong, trở thành bác sĩ để giúp đỡ bố mẹ, giúp đỡ những người thân trong gia đình và những người có hoàn cảnh khó khăn.

“Em biết là nghề y cực kì vất vả, nhưng em rất thích. Từ khi em còn nhỏ, ông ngoại em cũng luôn mong em sẽ trở thành bác sĩ. Nay ông mất rồi, em muốn thực hiện ước nguyện của ông”, vừa nói, Yến vừa quay đi, lén giấu những giọt nước mắt chực lăn xuống...

Qua bài viết này, kính mong những độc giả có điều kiện giúp đỡ về tinh thần và vật chất cho em Nguyễn Hoàng Yến qua số điện thoại 0165.967.1179 (địa chỉ: xóm Trung Nam, xã Trung Lễ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) hoặc Hội Khuyến học Hà Tĩnh – địa chỉ: số 85, đường Nguyễn Công Trứ, TP Hà Tĩnh, ĐT: 0393.859.532).

                                                                       Trần Quang Đại - Dư Lý Trí