Bản in

Địa phương

Thứ Năm, 30/7/2009 17:33

Xây dựng trường chuẩn quốc gia ở miền sông Hậu

Xây dựng trường chuẩn quốc gia ở miền sông Hậu

(GD&TĐ) - Năm học 2009-2010 là năm chốt trong lộ trình phát triển giáo dục đào tạo giai đoạn 2006-2010. Với đặc thù là địa bàn có nhiều khó khăn, ĐBSCL hiện nay dù đã rất nỗ lực, vẫn chưa thể đạt được đích về tỷ lệ trường chuẩn quốc gia... Thực tế ở Hậu Giang và Cần Thơ…

(GD&TĐ) - Năm học 2009-2010 là năm chốt trong lộ trình phát triển giáo dục đào tạo giai đoạn 2006-2010. Với đặc thù là địa bàn có nhiều khó khăn, ĐBSCL hiện nay dù đã rất nỗ lực, vẫn chưa thể đạt được đích về tỷ lệ trường chuẩn quốc gia... Thực tế ở Hậu Giang và Cần Thơ…

 

Giờ học của học sinh Trường tiểu học Lê Bình, Cần Thơ
Giờ học của học sinh Trường tiểu học Lê Bình, Cần Thơ

Từ vùng khó Hậu Giang

Theo kế hoạch xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và đề án phổ cập giáo dục bậc trung học, Hậu Giang cố gắng phấn đấu đến năm 2010, xây dựng từ 30-40% trên tổng số các trường THCS và THPT (khoảng 52 trường THCS và 21 trường THPT) đạt chuẩn quốc gia. Thế nhưng đến nay, trong toàn tỉnh chỉ có 3 trường THCS và 1 trường THPT được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia, đó là: Trường THCS Thạnh Hòa (Phụng Hiệp), THCS Trường Long Tây (Châu Thành A), THCS Ngã Bảy (TX.Ngã Bảy), THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TX.Ngã Bảy). Năm 2009 có 6 trường đã làm tờ trình xin kiểm tra công nhận đạt chuẩn quốc gia, gồm: THCS Thuận Hưng, Tiểu học Long Phú 2, THCS Long Bình (Long Mỹ), THCS Tân Bình (Phụng Hiệp), THCS Tân Thành (Ngã Bảy), THCS Phan Văn Trị (TX.Vị Thanh. Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Hậu Giang Nguyễn Hùng Nhiên cho biết: Khó khăn lớn nhất của Hậu Giang trong xây dựng trường chuẩn quốc gia là  phần lớn trường học chưa đạt yêu cầu về diện tích mặt bằng sử dụng so với tiêu chuẩn 6 m2/học sinh ở khu vực thành thị, 10 m2/học sinh đối với vùng nông thôn. Các tiêu chí về chất lượng giáo dục như tỷ lệ học sinh bỏ học hàng năm không quá 1%, xếp học sinh yếu kém không quá 5%... đây là những thách thức không nhỏ đối với ngành giáo dục - đào tạo tỉnh trong việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia.

Ở bậc tiểu học, mầm non, Hậu Giang có khoảng  25/234 trường đạt chuẩn mức độ 1, chiếm tỷ lệ gần 11%. Năm nay, Sở Giáo dục - Đào tạo phối hợp cùng các ngành có liên quan tiến hành kiểm tra thêm 6 trường tiểu học và 1 trường mầm non để đề nghị công nhận đạt chuẩn mức độ 1. Bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Hậu Giang đánh giá: “Trong các tiêu chuẩn của một trường đạt chuẩn quốc gia, thì tiêu chuẩn về cơ sở vật chất là khó đạt nhất ở tất cả các trường trong tỉnh hiện nay, bởi mức đầu tư đòi hỏi rất lớn. Bình quân mỗi trường xây dựng đạt chuẩn cần đầu tư ít nhất khoảng 2 tỉ đồng đối với bậc mầm non và tiểu học. Nhìn chung, các trường hiện nay đều đạt chuẩn về chất lượng và đội ngũ giáo viên, chỉ đạt ở mức độ 1”. Lấy  ví dụ đơn cử,  Trường Tiểu học Long Phú 2 (Long Mỹ). Bắt đầu xây dựng trường chuẩn quốc gia từ năm 2005, đến nay trường mới được công nhận đạt chuẩn quốc gia (mức độ 1), dù trường lớp tương đối khang trang. Phòng vi tính, phòng chức năng cũng tương đối đầy đủ, nhưng khu vực sân chơi đã xuống cấp, còn một phần sân đất rất trũng, gây khó cho các em trong giờ thể dục, nhất là trong mùa mưa.  Trường Tiểu học Nàng Mau 1 được công nhận trường chuẩn quốc gia mức độ 1 từ năm 2002, nhưng khi muốn lên trường chuẩn mức độ 2 là chuyện lực bất tòng tâm. Bởi trường đang vướng phải tiêu chuẩn cơ sở vật chất, thiếu ít nhất là 6 phòng chức năng dành cho: ngoại ngữ, tin học, phòng máy, phòng chờ cho giáo viên... Hiện tại, các phòng này chỉ dùng chung, phòng máy thì hẹp không dạy tin học đại trà, mà chỉ dạy cho những em nào có năng khiếu. Môn nghệ thuật cũng vậy, dạy và học phải có chọn lọc (để đạt chuẩn mức độ 2, phải có các phòng chức năng riêng biệt).

Cần Thơ cũng hụt hơi

Hậu Giang tách ra từ Cần Thơ, gánh phần khó, xây dựng trường chuẩn quốc gia khó đã đành, Cần Thơ là thành phố trực thuộc TW, cũng gặp muôn vàn cái khó.  Tính đến nay, TP Cần Thơ có 22/172 trường tiểu học, 6/56 trường THCS, 1/22 trường THPT đạt chuẩn quốc gia.  Trong khi đó, Đề án Phổ cập bậc trung học giai đoạn 2005-2010 do UBND TP Cần Thơ phê duyệt đã xác định một trong những mục tiêu cụ thể là mỗi quận, huyện phấn đấu đến năm 2010 có 50%-60% trường tiểu học, 40%-50% trường THCS và ít nhất là 2 trường THPT đạt chuẩn quốc gia.  Hiện thành phố còn  huyện Vĩnh Thạnh đến giờ này vẫn chưa có trường nào đạt chuẩn quốc gia. Ông Nguyễn Văn Bạch, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: “Từ sau khi chia tách Vĩnh Thạnh với Thốt Nốt, huyện Vĩnh Thạnh đã đầu tư rất nhiều cho việc xây dựng, sửa chữa, nâng cấp trường lớp. Tuy nhiên, do trên địa bàn huyện còn quá nhiều trường xuống cấp, nhỏ lẻ nên huyện vẫn chưa thể xây dựng được trường chuẩn quốc gia”. Theo ông Phan Văn Hợi, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Thạnh, nếu tính tiền giải phóng mặt bằng và xây dựng mới thì mỗi trường cần đầu tư khoảng 20 tỉ đồng để đạt chuẩn quốc gia. Trong khi đó, hằng năm toàn ngành giáo dục huyện chỉ được cấp khoảng 10 tỉ đồng cho xây dựng cơ bản. Ngành giáo dục cũng đã vận dụng các chương trình kiên cố hóa, chương trình mục tiêu, dự án cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn để xây dựng một số hạng mục cho các trường. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những đầu tư nhỏ lẻ.

Theo ông Nguyễn Quí Đôn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ, số lượng trường đạt chuẩn quốc gia hiện nay của TP Cần Thơ chưa đạt đến 20% tổng số trường trên địa bàn. Hầu như chưa có quận, huyện nào có tỷ lệ trường chuẩn quốc gia đạt tiêu chí phổ cập bậc trung học. Theo kế hoạch phổ cập bậc trung học, trong năm 2008 quận Ninh Kiều và quận Ô Môn sẽ đạt chuẩn phổ cập bậc trung học. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, quận Ninh Kiều chỉ mới có 5 trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia trong tổng số 21 trường, đạt tỷ lệ gần 24% và chưa có trường THCS nào đạt chuẩn.

Nguyễn Hà