Bản in

Địa phương

Thứ Năm, 23/5/2013 16:35

Trường học "ngủ đông" ngày nắng nóng

Trường học "ngủ đông" ngày nắng nóng

(GD&TĐ) - Nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày làm cho không khí ngột ngạt, oi nồng, cho nên hầu hết trường học trên địa bàn TP Đà Nẵng đều hạn chế tổ chức các hoạt động ngoài trời. Hiện tượng thời tiết khắc nghiệt này đã tác động không nhỏ  tới công tác tổ chức ăn, và chăm sóc học sinh bán trú của các trường học. 

(GD&TĐ) - Nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày làm cho không khí ngột ngạt, oi nồng, cho nên hầu hết trường học trên địa bàn TP Đà Nẵng đều hạn chế tổ chức các hoạt động ngoài trời. Hiện tượng thời tiết khắc nghiệt này đã tác động không nhỏ  tới công tác tổ chức ăn, và chăm sóc học sinh bán trú của các trường học. 

Cô Lê Thị Lâm Trúc, Hiệu trưởng Trường MN Hoàng Nhi (Khuê Trung, Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) cho hay: “Ngoài việc tăng cường theo dõi, chăm sóc trẻ trên lớp, tạo không gian thoáng mát, bổ sung thêm hệ thống quạt thì nhà trường còn đặc biệt chú trọng quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè, cũng như trong những ngày nắng nóng”.

Nắng nóng đã ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng nhưng hoạt động học tập của học sinh

Tuy nhiên, vấn đề được nhiều trường học quan tâm nhất là công tác phòng ngừa bệnh, đặc biệt là các loại bệnh dễ mắc và dễ lây lan cho trẻ và học sinh. Cô Trịnh Thị Thu Tâm nói: “Nắng nóng mọi người đều có thể mắc các bệnh nhưng đối tượng dễ mắc nhất là trẻ em. Để chủ động phòng, chống các bệnh có thể phát sinh trong mùa hè như tiêu chảy, sốt xuất huyết, cúm, đặc biệt là bệnh tay chân miệng… nhà trường đặc biệt chú trọng đến việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn chín, uống sôi, chọn mua thực phẩm tươi sạch, chế biến và bảo quản thức ăn hợp vệ sinh. Cho trẻ rửa tay theo đúng quy trình có sự giám sát của giáo viên; vệ sinh đồ dùng học tập, đồ chơi, lớp học, khuôn viên trường theo chế độ từng ngày. Ngoài ra, nhà trường phân công và bố trí mỗi lớp học có 2 giáo viên túc trực, theo dõi tình hình sức khỏe và chăm sóc các cháu trong suốt thời gian trẻ học tập tại trường”.

Sự thay đổi thất thường của thời tiết trong mùa hè gây ra nắng nóng kéo dài, cùng với điều kiện vệ sinh môi trường chưa đảm bảo… là những tác nhân gây ra dịch bệnh tại các nhóm trẻ gia đình và nhiều trường mầm non tư thục trên địa bàn Đà Nẵng. Đang chăm sóc con trai là cháu Lê Viết Nguyên Hải (27 tháng tuổi) tại khoa Nhi (Bệnh viện đa khoa quận Cẩm Lệ), anh Lê Viết Định (Quá Giáng, xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) cho hay: “Đang ăn, ngủ bình thường, nhưng 3 ngày trước sau khi đón cháu ở nhóm trẻ gia đình về thì  bỗng dưng cháu quấy khóc cả đêm, có triệu chứng ho và khó thở. Do chủ quan, vợ chồng chỉ mua thuốc về cho cháu uống nhưng không hề thấy các triệu chứng thuyên giảm. Sốt ruột và lo lắng, gia đình quyết định đưa cháu đến bệnh viện. Tại đây, các bác sĩ khám và chẩn đoán cháu bé bị suy hô hấp - hen phế quản phổi”.

Theo số liệu thống kê của Bệnh viện đa khoa quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng), trung bình mỗi tuần có khoảng 350 trẻ nhỏ dưới 5 tuổi nhập viện khám và điều trị. Trong vài ngày qua, con số này tăng đột biến, khiến đội ngũ bác sĩ, y tá luôn phải “căng mình” làm việc trong tình trạng quá tải. Theo bác sĩ  Lâm Quang Đông – người trực tiếp khám và điều trị tại phòng cấp cứu bệnh viện này thì hầu hết các trẻ nhập viện trong tình trạng sức khỏe yếu. Đa số các trẻ bị mắc các chứng bệnh như: Sốt siêu vi, viêm  đường hô hấp trên, bị tiêu chảy, tay chân miệng. Bác sĩ Lâm Quang Đông cho biết thêm: “Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, không khí oi bức sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn hô hấp là một trong những bệnh lý phổ biến và thường gặp ở trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi, cũng như trẻ nhỏ 5 - 6 tuổi. Trong tình trạng thời tiết nắng nóng còn kéo dài và liên tục tiếp diễn trong mùa hè này, để hạn chế tình trạng mắc và lây nhiễm các bệnh mùa hè đối với trẻ, cần tăng cường công tác giáo dục, truyền thông về phòng, chống dịch bệnh đối với từng hộ gia đình, các nhà trẻ, mẫu giáo và trong trường học”.

Phan Thắng – Đại Khải