Bản in

Địa phương

Thứ Bảy, 11/5/2013 22:00

Trường đại học hàng đầu Úc đến Việt Nam

Trường đại học hàng đầu Úc đến Việt Nam

(GD&TĐ) Chiều 11/5, tại Đà Nẵng đã diễn ra Hội thảo giới thiệu những thành tựu nghiên cứu khoa học và những dự án nghiên cứu khoa học, hợp tác giáo dục với Việt Nam của Trường Đại học Công nghệ Queensland (QUT),

(GD&TĐ) Chiều 11/5, tại TP Đà Nẵng đã diễn ra Hội thảo giới thiệu những thành tựu nghiên cứu khoa học và những dự án nghiên cứu khoa học, hợp tác giáo dục với Việt Nam của Trường Đại học Công nghệ Queensland (QUT), một trong những trường đại học hàng đầu của Australia.

Hội thảo còn bao gồm một loạt triển lãm và hội thảo miễn phí cho sinh viên; các sự kiện của cựu sinh viên. Một trong những điểm nổi bật là Triển lãm nghiên cứu khoa học đặc biệt giới thiệu về những dự án nghiên cứu khoa học sáng tạo và có sức ảnh hưởng lớn đã và đang được thực hiện tại QUT.

QUT tư vấn cho học sinh, sinh viên tại Đà Nẵng
QUT tư vấn cho học sinh, sinh viên tại Đà Nẵng

Đến với sự kiện này, những người tham dự còn có cơ hội được trải nghiệm và tham dự một buổi thuyết giảng miễn phí từ những giáo sư hàng đầu của QUT về cách thức hoạch định và triển khai đề tài nghiên cứu khoa học.

Đây là một kỹ năng đặc biệt quan trọng đối với bất kỳ một nhà nghiên cứu nào khi bắt đầu thực hiện một đề tài nghiên cứu, bao gồm tư vấn chọn đề tài, định hướng phương pháp luận và xác định cách thức thực hiện đề tài một cách hiệu quả - một kỹ năng còn rất thiếu đối với đội ngũ nghiên cứu khoa học trẻ ở các nước đang phát triển.

Mặc dù kỹ năng viết kế hoạch cho đề tài nghiên cứu khoa học cũng được nhiều trường đại học quan tâm, tuy nhiên hầu hết những chương trình đào tạo phần nhiều mang tính chất nội bộ. Vì thế, sự kiện này đánh dấu bước đột phá của QUT khi đưa một chương trình mang tính định hướng cho nghiên cứu khoa học đến Việt Nam nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung nhằm nâng cao chất lượng đề tài nghiên cứu khoa học.

Theo ông Ray Kelly - Giám đốc Điều hành quốc tế QUT, bản chất của nghiên cứu khoa học là mang tính chất toàn cầu và những thách thức của thời đại ngày nay đòi hỏi phải có sự liên kết chặt chẽ của các nhà khoa học trên nhiều lĩnh vực khác nhau cả trong và ngoài nước Úc. Đó là lý do tại sao QUT đánh giá cao việc đẩy mạnh những mối quan hệ chiến lược và hợp tác với các trường đại học uy tín cũng như những nhà khoa học hàng đầu của Việt Nam.

QUT còn khuyến khích các sinh viên và phụ huynh quan tâm đến lĩnh vực du học mang theo kết quả học tập hiện thời của mình để được nhân viên có chuyên môn của QUT thẩm định và tư vấn về cơ hội nhận được học bổng phù hợp với ngành học mong muốn.

Trước đó, triển lãm đã được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 10/5 và sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 13/5. Trong các ngày này, QUT cũng sẽ tổ chức buổi dạ tiệc tại ba thành phố: TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội để công nhận và tôn vinh những thành tựu của cựu sinh viên Việt Nam.

                           
                                                                                Uyên Phương