Bản in

Địa phương

Thứ Năm, 10/6/2010 15:30

Tọa đàm về công tác giáo viên chủ nhiệm

Tọa đàm về công tác giáo viên chủ nhiệm

(GD&TĐ)-Dự kiến cuối tháng 7, đầu tháng 8 tới, tại Hải Phòng và TP.HCM sẽ diễn ra Hội thảo về công tác giáo viên chủ nhiệm lớp ở trường phổ thông. Hội thảo dự kiến sẽ có sự góp mặt của gần 300 đại biểu.
Giáo viên phát bểu ý kiến tại Hội nghị chuyên đề công tác chủ nhiệm trường THPt Phan Châu Trinh (Quảng Nam)
Giáo viên phát bểu ý kiến tại Hội nghị chuyên đề công tác chủ nhiệm trường THPT Phan Châu Trinh (Quảng Nam)

5 nội dung chính về công tác chủ nhiệm sẽ được đưa ra bàn thảo tại Hội thảo này. Cụ thể là: Đặc điểm, những khó khăn, thuận lợi của công tác giáo viên chủ nhiệm lớp trong bối cảnh đổi mới giáo dục hiện nay; Các yêu cầu đối với giáo viên làm công tác chủ nhiệm lớp (nội dung, phương pháp và kỹ năng thực hiện công tác chủ nhiệm của giáo viên ở trường phổ thông); Kinh nghiệm công tác giáo viên chủ nhiệm lớp; Phương hướng, giải pháp tăng cường năng lực làm công tác chủ nhiệm cho giáo  viên ở trường phổ thông; Giáo viên chủ nhiệm lớp với việc triển khai có hiệu quả phong trào thi đua “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Đây là hội thảo thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân tại thông báo kết luận Hội nghị giao ban lần thứ 2 năm học 2009 - 2010 vùng số VII vừa qua.

Giáo viên chủ nhiệm có một vai trò rất lớn trong việc nâng cao chất lượng, cũng như hình thành nhân cách cho học sinh.  Vai trò của giáo viên chủ nhiệm khi tham gia công tác giáo dục, không chỉ là nắm được những chỉ số của quản lý hành chính đơn thuần, như tên, tuổi, số lượng, hoàn cảnh gia đình của học sinh, trình độ học sinh về học lực, hạnh kiểm mà còn phải dự báo xu hướng tổ chức giáo dục, dạy học phù hợp điều kiện khả năng của từng học sinh....Do vậy, Hội thảo này có ý nghĩa quan trọng để nâng cao hiệu quả công tác chủ nhiệm, từ đó nâng cao chất lượng giáo dục.

Lập Phương