Bản in

Địa phương

Thứ Tư, 14/12/2011 21:49

Ngành GD phát động và thực hiện hiệu quả nhiều phong trào thi đua

Ngành GD phát động và thực hiện hiệu quả nhiều phong trào thi đua

(GD&TĐ)-Hôm nay (14/12), tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Hội nghị kiểm tra, giám sát thực hiện công tác thi đua - khen thưởng năm 2011 đã được Bộ GD&ĐT tổ chức.

(GD&TĐ)-Hôm nay (14/12), tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Hội nghị kiểm tra, giám sát thực hiện công tác thi đua - khen thưởng năm 2011 đã được Bộ GD&ĐT tổ chức.

Đoàn công tác của Hội đồng thi đua - khen thưởng Trung ương do đồng chí Phạm Thị Hải Chuyền - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Ủy viên Hội đồng thi đua - khen thưởng Trung ương làm Trưởng đoàn. Về phía Bộ GD&ĐT, có Thứ trưởng Trần Quang Quý - Phó Chủ tịch Hội đồng thi đua,- khen thưởng ngành cùng các đồng chí lãnh đạo Công đoàn Giáo dục VN, Chánh Văn phòng Bộ, các Vụ chức năng, Phòng thi đua - khen thưởng Bộ GD&ĐT, Lãnh đạo Trường ĐH Sư phạm Hà Nội và Trường ĐH Giao thông Vận tải.

cxcxc
Hội nghị kiểm tra, giám sát thực hiện công tác thi đua - khen thưởng năm 2011. Ảnh: gdtd.vn

Thay mặt Hội đồng thi đua - khen thưởng của Bộ GD&ĐT, Chánh Văn phòng Phạm Mạnh Hùng đã báo cáo tóm tắt về công tác thi đua - khen thưởng của ngành Giáo dục trong thời gian qua, trong đó khẳng định công tác thi đua - khen thưởng trong toàn ngành đã có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả thiết thực, động viên khen thưởng kịp thời những tấm gương điển hình tiên tiến trong toàn ngành; đồng thời cũng chỉ ra những bài học kinh nghiệm và nêu những đề xuất kiến nghị của ngành tới Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương nhằm góp ý sửa đổi, điều chỉnh Luật thi đua - khen thưởng trong thời gian tới.

Theo GS.TS.NGƯT Nguyễn Viết Thịnh - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, chính cách thức tổ chức các phong trào đảm bảo tính kịp thời, thiết thực, hiệu quả, phù hợp với từng đối tượng và công bằng, minh bạch khiến cho công tác thi đua – khen thưởng thực sự trở thành một động lực quan trọng thúc đẩy sự phấn đấu, cống hiến của cán bộ và học sinh - sinh viên toàn trường.

PGS.TS Trần Đắc Sử- Hiệu trưởng trường ĐH Giao thông Vận tải thì đề xuất một số vấn đề nhằm nâng cao chất lượng của công tác thi đua – khen thưởng, như: Nâng cao nhận thức đối với toàn thể cán bộ, sinh viên để tiến tới hoạt động tích cực, lượng hóa được tiêu chuẩn “sáng kiến cải tiến” cho danh diệu Chiến sĩ thi đua, xây dựng cơ chế “mở” hơn đối với các hình thức khen thưởng bậc cao,...

Tại buổi làm việc, nhiều đề xuất, kiến nghị cũng được nêu lên với Hội đồng thi đua - khen thưởng Trung ương, trong đó tập trung vào nội dung thực hiện cơ chế thi đua – khen thưởng của Bộ, các địa phương và các trường đại học nhằm thúc đẩy việc động viên kịp thời đội ngũ nhà giáo, nhà khoa học, các trí thức trong công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

cxcxc
Các đại biểu dự HN.Ảnh: gdtd.vn

Phát biểu tại HN, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền thay mặt Hội đồng thi đua – khen thưởng Trung ương và đoàn công tác đánh giá cao công tác thi đua khen thưởng của ngành Giáo dục, đặc biệt biểu dương các tấm gương điển hình trong đội ngũ nhà giáo, sinh viên, học sinh đã vượt khó vươn lên, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền khẳng định, Bộ GD&ĐT đã làm tốt công tác thi đua - khen thưởng, là đơn vị dẫn đầu các bộ ban ngành trung ương về việc phát động và thực hiện hiệu quả nhiều phong trào thi đua, đồng thời ghi nhận những thành quả mà trường ĐH Sư phạm Hà Nội và ĐH Giao thông Vận tải đạt được trong thời gian qua, xứng đáng là điển hình tiên tiến xuất sắc của Bộ GD&ĐT.

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cũng yêu cầu cần phải đẩy mạnh tuyên truyền hơn nữa về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác thi đua, từ đó tạo chuyển biến trong nhận thức và hành động về công tác thi đua – khen thưởng ở các cấp; chú trọng việc nhân rộng điển hình tiên tiến thông qua các hoạt động “người thật việc thật” của các cá nhân đạt danh hiệu và được tuyên dương; cần làm tốt việc kết hợp khen với thưởng để động viên kịp thời các tập thể và cá nhân được vinh danh;tăng cường và nâng cao việc kiểm tra, đánh giá, tổng kết, cũng như công tác tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác thi đua – khen thưởng. Đặc biệt, Bộ GD&ĐT cần phải thành lập Vụ thi đua – khen thưởng để đảm đương được những nhiệm vụ trong thời gian tới.

Tin,ảnh: Nguyễn Anh