Bản in

Địa phương

Thứ Ba, 21/5/2013 18:42

Đại học Đà Nẵng: Sôi động các hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2013

Đại học Đà Nẵng: Sôi động các hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2013

(GD&TĐ) - Trong  tháng Tư và tháng Năm, nhiều hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học tại Đại học Đà Nẵng diễn ra khá thành công.

(GD&TĐ) - Mô hình gắn hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên với các nhóm nghiên cứu – giảng dạy trong trường học đã được các trường thành viên của Đại học Đà Nẵng triển khai, bước đầu mang lại hiệu quả trong việc đẩy mạnh và nâng cao chất lượng phong trào cứu khoa học của sinh viên.

Trong  tháng Tư và tháng Năm, nhiều hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học tại Đại học Đà Nẵng diễn ra khá thành công. Đa số đề tài lần này đều do các nhóm cùng làm, ít có đề tài đăng ký đơn lẻ, cho thấy tinh thần làm việc theo nhóm và hướng đến quy mô công trình chất lượng hơn đã trở thành xu hướng của các sinh viên trẻ.

Đại học Sư phạm Đà Nẵng: Chú trọng các nghiên cứu gắn thực tiễn xã hội

Sáng 21/5, Trường ĐH Sư phạm thuộc ĐH Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ 10, với sự theo dõi của gần 200 sinh viên đại diện ở 10 khoa trực thuộc. Hội nghị lần này thu hút 196 đề tài nghiên cứu của sinh viên các khoa, trong đó có 10 đề tài xuất sắc được chọn bảo vệ trực tiếp.

So với hội nghị trước có 250 đề tài, số lượng công trình nghiên cứu khoa học có giảm, nhưng chất lượng lại được nâng cao hơn. Ngoài ra, theo định hướng nhà trường, số lượng đề tài mang tính thực tiễn cao hơn, mở rộng kiến thức ra bên ngoài, trực tiếp phục vụ các hoạt động kinh tế xã hội khu vực được khuyến khích làm nhiều hơn.

Sinh viên Trường ĐH Sư phạm đối thoại ở phần phản biện của Hội đồng Khoa học nhà trường
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm đối thoại ở phần phản biện của Hội đồng Khoa học nhà trường

Đơn cử khoa Sinh học môi trường, khoa Hóa học có các đề tài nghiên cứu phục hồi những loại cây quý hiếm, cây thuốc giá trị ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên như cây mật nhân, nấm linh chi xanh, hoắc hương, quả bứa, quả bơ… có thể thực dụng vào chế tạo y dược, thực phẩm chức năng… Khoa Tâm lý Giáo dục có các đề tài nghiên cứu về hướng dẫn điều trị, chăm sóc trẻ tự kỷ, biện pháp ngăn chặn nạn xâm hại tình dục trẻ em… mang tính thực tiễn cao.

Trường ĐH Ngoại ngữ: Nhiều ý tưởng nghiên cứu mới của sinh viên được trình bày tại hội nghị

Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2013 của Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng) tổ chức vào ngày 21/5, thu hút hơn 1.000 sinh viên tham dự. Tại Hội nghị, có 64 đề tài nghiên cứu khoa học trình bày và báo cáo, được lựa chọn từ hàng trăm công trình nghiên cứu của sinh viên. Thông qua hướng dẫn sinh viên nghiên cứu, giảng viên cũng đã triển khai các ý tưởng nghiên cứu mới và nâng cao được chất lượng hoạt động nghiên cứu khoa học của mình.

Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ Trao giấy chứng nhận cho sinh viên tham gia báo cáo đề tài nghiên cứu khoa học tại Hội nghị
Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ Trao giấy chứng nhận cho sinh viên tham gia báo cáo đề tài nghiên cứu khoa học tại Hội nghị

PGS.TS Phan Văn Hòa - Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng - nhìn nhận: “Kết quả lớn nhất có thể nhìn thấy qua hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên trong năm 2013 là không chỉ có số lượng sinh viên tham gia lớn, mà sinh viên sẵn sang thử sức với những hướng nghiên cứu mới. Hầu hết các em đều có thái độ nghiêm túc và say mê với việc nghiên cứu của mình.

Tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên đã tích lũy được thêm nhiều kiến thức chuyên môn, phương pháp nghiên cứu khoa học và nâng dần kỹ năng hoạt động nghiên cứu khoa học cho bản thân. Đặc biệt, nhiều sinh viên đã ý thức được rằng, phong trào nghiên cứu khoa học thực sự không thể tách rời với tiến trình học tập của mình.

                                                                                    Đại Thắng