Bản in

Địa phương

Chủ Nhật, 26/5/2013 10:58

Cảm xúc đa chiều trong Lễ Tri ân- Trưởng thành

Cảm xúc đa chiều trong Lễ Tri ân- Trưởng thành

(GD&TĐ) - Những lời tri ân nghẹn ngào với thầy cô giáo, cha mẹ, bạn bè; những ánh mắt rạng ngời niềm tin vào cuộc sống, cả những giọt nước mắt, nụ cười… là những cung bậc cảm xúc phong phú, đa dạng của học sinh trong Lễ Tri ân - Trưởng thành của các trường THPT tại Hà Nội. 

(GD&TĐ) - Những lời tri ân nghẹn ngào với thầy cô giáo, cha mẹ, bạn bè; những ánh mắt rạng ngời niềm tin vào cuộc sống, cả những giọt nước mắt, nụ cười… là những cung bậc cảm xúc phong phú, đa dạng của học sinh trong Lễ Tri ân - Trưởng thành của các trường THPT tại Hà Nội. 

Thực hiện những nội dung trong phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” của Bộ GD&ĐT phát động và kế hoạch năm học 2012 - 2013 của Sở GD&ĐT Hà Nội, trong những ngày này, các trường phổ thông tai TP Hà Nội đang tổ chức tổng kết năm học và Lễ Tri ân - Trưởng thành cho học sinh khối 12 chuẩn bị tốt nghiệp. 

Các nữ sinh lớp 12A1- Trường PTDTNT Hà Nội nghẹn ngào tri ân  cô giáo chủ nhiệm cô Nguyễn Thị Bích (thứ 2, bên trái). Ảnh: gdtd.vn

Trong Lễ Tri ân - Trưởng thành của trường THPT Ngô Quyền (Ba Vì, Hà Nội), học sinh Lê Thị Phương chia sẻ những tình cảm với thầy, cô giáo của mình: “… làm sao chúng con có thể quên đi hình ảnh thầy cô ngày ngày đến lớp; làm sao chúng con có thể quên đi những giọt mồ hôi rớt trên vai thầy thầm lặng, những giọt nước mắt cô chảy vào tim nghẹn ngào. 

Giá như thời gian cho chúng con một cơ hội, chắc chắn chúng con sẽ học hành chăm chỉ hơn những gì chúng con đã làm trong suốt 3 năm qua…  Một lời xin lỗi sẽ không bao giờ là đủ cho ngần ấy thời gian chúng con khiến thầy cô phải phiền lòng; một lời cảm ơn cũng chẳng thể thấm vào đâu so với tình yêu thương mà thầy cô đã mang lại cho chúng con…”

Nghẹn ngào phát biểu trong Lễ Tri ân - Trưởng thành của trường Phổ thông dân tộc nội trú Hà Nội, Ngô Kim Trang - Học sinh lớp 12A2 - chia sẻ những khó khăn của người mẹ tần tảo nuôi con khôn lớn: “…những ngày đầu mới chuyển về quê ngoại, đồng lương ít ỏi của mẹ chẳng đủ trang trải cuộc sống gia đình. Nên ngoài giờ lên lớp, mẹ đã phải làm thêm nhiều nghề, từ nấu rượu, làm đậu, nuôi lợn. Sáng nào mẹ cũng dậy thật sớm đi bán hàng… Bố đi làm ăn xa, mẹ càng bộn bề việc trường, việc nhà, rồi lại chăm lo cho bà. Mẹ gầy đi rất nhiều. Lúc ấy, con còn bé, chưa cảm nhận được hết sự vất vả của mẹ…

… Nay con đã lớn khôn, con yêu mẹ, yêu nghề giáo của mẹ. Chính mẹ đã hun đúc cho con tình yêu với những trang giáo án. Mẹ đã nói với con: “Nghề giáo là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”. Con yêu những hình ảnh mộc mạc, giản dị của mẹ. Con sẽ cố gắng trở thành một cô giáo yêu nghề để được như mẹ…"

Với những học sinh các trường THPT đại trà thì thời gian học chỉ 3 năm, còn ở trường phổ thông nội trú của các bạn như Trang đến có đến 7 năm. Chính vì vậy, tình cảm của thầy và trò trong Lễ Tri ân - Trưởng thành” rất sâu đậm. Cô Nguyễn Thị Bích - Giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1, Trường PTDTNT Hà Nội - chia sẻ: Bảy năm qua, dưới mái trường nội trú các em đã cùng chung sống, gắn bó, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn như những người anh em một nhà. 

Thầy cô, các bác, các chú làm công tác quản lý trong trường đã như người cha, người mẹ thực sự; chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ.... yêu thương, lo lắng cho các em hết mực. Các cô đã cố gắng hiểu các em thật nhiều; thích tất cả các bài hát mà các em thể hiện, cố gắng dành thời gian vào các trang mạng cá nhân của các em để hiểu học sinh của mình hơn.

Sau buổi lễ này, không có mong muốn gì hơn, các cô chỉ mong các em hãy sống có trách nhiệm hơn với tương lai của mình. Dù ở đâu, các thầy cô giáo cũng vẫn dõi theo bước đi của các em, những người học trò cũ. Vinh quang của các em chính là món quà vô giá mà cha, mẹ, thầy cô giáo mong muốn được đón nhận, và đó cũng là sự tri ân sâu sắc nhất mà các em dành cho thầy cô và cha mẹ…

Phóng viên báo Giáo dục và Thời đại Online (gdtd.vn/) đã ghi được một số ảnh ấn tượng trong Lễ Tri ân - trưởng thành

 Bạn Lê Thị Phương tri ân với cô giáo của mình. Ảnh: gdtd.vn
 
 Các nữ sinh khối 12 tuyệt đẹp với áo dài trắng tinh khôi trong Lễ Tri ân - Trưởng thành.  Ảnh: gdtd.vn
 
 Phượng hồng, loài hoa không thể không nhắc đến trong kí ức tuổi học trò.        Ảnh: gdtd.vn
 
 Kỉ niệm ghế đá, sân trường. Ảnh: gdtd.vn
 
 Làm duyên trước ống kính phóng viên. Ảnh: gdtd.vn
 
Ảnh: gdtd.vn
 
 Ảnh: gdtd.vn
 
3.jpg
 Cùng lưu lại những khoảnh khắc không thể quên tuổi học trò. Ảnh: gdtd.vn
 
... lớp chúng mình. Ảnh: gdtd.vn
 
Tập thể lớp 12A1 chụp ảnh kỉ niệm với cô giáo chủ nhiệm. Ảnh: gdtd.vn

Bá Hải