Bản in

Địa phương

Thứ Năm, 19/4/2012 18:32

10 năm hợp tác giữa Viện Rosa Luxemburg và Trường ĐHKHXH&NV HN

10 năm hợp tác giữa Viện Rosa Luxemburg và Trường ĐHKHXH&NV HN

(GD&TĐ)-Chiều nay (19/4), ĐHKHXH&NV (ĐHQGHN) tổ chức họp báo và khai trương triển lãm kỷ niệm 10 năm hợp tác và phát triển giữa Trường và Viện Rosa Luxemburg (CHLB Đức).

(GD&TĐ)-Chiều nay (19/4), ĐHKHXH&NV (ĐHQGHN) tổ chức họp báo và khai trương triển lãm kỷ niệm 10 năm hợp tác và phát triển giữa Trường và Viện Rosa Luxemburg (CHLB Đức).

cxcxcx
Họp báo và khai trương triển lãm kỷ niệm 10 năm hợp tác và phát triển giữa ĐHKHXH&NV và Viện Rosa Luxemburg. Ảnh: gdtd.vn

GS.TS Nguyễn Văn Khánh – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, Trường ĐH KHXH&NV Hà Nội là đơn vị đầu tiên của Việt Nam có quan hệ hợp tác với Viện Rosa Luxemburg. Năm 2002 Viện Rosa Luxemburg chính thức kí quan hệ hợp tác với Trường với 1 chương trình tài trợ kéo dài 3 năm về nghiên cứu chính sách. Đến năm 2008, Viện lại tiếp tục mở rộng hợp tác với trường qua việc kí hợp tác thực hiện 3 dự án là: Nghiên cứu chính sách nâng cao năng lực cho các nhà hoạch định chính sách và các tổ chức chính trị xã hội; Đổi mới chính sách giáo dục; Lựa chọn lí luận cánh tả trong thế giới biến đổi.

Trong 10 năm hợp tác với Viện Rosa Luxemburg, bằng nhiều dự án hợp tác khác nhau, hai bên đã tiến hành nghiên cứu và tổ chức 13 toạ đàm, hội thảo ở Việt Nam và Cộng hoà Liên bang Đức. Ngoài ra còn cử một số đoàn đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm về nghiên cứu phân tích chính sách ở Việt Nam, Đức, Trung Quốc, Singapore,… Đồng thời tổ chức dịch thuật và biên soạn nhiều tài liệu về khoa học Chính sách, trong đó có một giáo trình về khoa học chính sách được đưa vào giảng dạy ở bậc cử nhân ngành Khoa học Quản lí.

Với lĩnh vực đào tạo, hai bên đã xây dựng và giảng dạy 3 môn học về Khoa học chính sách ở bậc cử nhân cho sinh viên khoa Khoa học quản lí. Tập huấn một số kĩ năng mềm cho sinh viên, nâng cao vai trò của các doanh nghiệp và thị trường lao động, tăng cường gắn kết giữa có quan, đơn vị sử dụng lao động và công tác đào tạo của trường. Tổ chức hơn 20 lớp tập huấn về kĩ năng phân tích và hoạch định chính sách cho các cán bộ chính sách ở các tỉnh thành trong và ngoài nước…

Cũng từ quan hệ hợp tác này đã hình thành trung tâm nghiên cứu và phân tích chính sách (CEPSTA) và xây dựng mạng lưới nghiên cứu chính sách tại Việt Nam.
 

Hiếu Nguyễn