Bản in

Công nghệ

Thứ Năm, 26/2/2015 10:01

Website Lenovo bị nhóm hacker Thằn lằn tấn công

Không lâu sau scandal cài đặt phần mềm quảng cáo vào máy tính người dùng, trang web của Lenovo đã bị hacker tấn công chuyển hướng tên miền sang máy chủ khác do hacker làm chủ.

Lenovo trong thời gian gần đây đang dính vào không ít rắc rối liên quan đến việc cài phần mềm quảng cáo Superfish vào máy tính người dùng. Những rắc rối này vẫn chưa được giải quyết ổn thỏa thì mới đây, trang web Lenovo.com vừa bị một nhóm hacker tấn công. Theo đó, khi người dùng truy cập vào website trên, giao diện trang đã bị thay đổi, và trên màn hình xuất hiện một slide các hình ảnh một thanh niên với khuôn mặt tỏ thái độ bất mãn, cùng bài hát "Breaking Free" trong phim High School Musical được chạy ngầm. Nhiều khả năng nhóm hacker Thằn lằn Lizard Squad chính là thủ phạm đứng đằng sau vụ việc này, tuy nhiên, hiện vẫn quá sớm để có thể khẳng định chắc chắn bất kỳ thông tin gì.

Theo dự đoán, kẻ tấn công đã cướp (hijack) bản ghi tên miền (domain record) của Lenovo, một kỹ thuật tấn công cho phép chúng chuyển hướng url lenovo.com sang một máy chủ mới đặt dưới quyền kiểm soát của chúng.

Những hình ảnh trên website Lenovo khi bị hack.

Hiện tại, trang Lenovo.com vẫn chưa thể truy cập bình thường. Hình ảnh người thanh niên ở thời điểm ban đầu bị tấn công đã được gỡ xuống, và có vẻ Lenovo đang tiến hành bảo trì hệ thống để khắc phục hậu quả.

Theo Gizmodo, trong bản cache trên Google của trang bị hack có cả đường link dẫn tới tài khoản Twitter của nhóm Lizard Squad: @LizardCircle, đồng thời sau vụ hack vài tiếng, Lizard Squad cũng lên Twitter và để lại thông điệp: "Thằn lằn sẽ còn tiếp tục các vụ tấn công trong thời gian tới".

Vụ tấn công vào website của Lenovo diễn ra sau khi cách đây ít ngày Lenovo bị lên án mạnh mẽ vì cài đặt adware Superfish vào máy tính người dùng . Mặc dù công cụ này được thiết kế chủ yếu để phục vụ quảng cáo, nhưng nó tồn tại những lỗ hổng bảo mật khiến người dùng có thể bị hacker theo dõi và ăn cắp các thông tin quan trọng như tài khoản ngân hàng...Lenovo sau đó đã xin lỗi và phát hành công cụ gỡ bỏ adware, tuy nhiên, hiện chưa rõ có sự liên hệ nào giữa vụ hack vào website với scandal Superfish này hay không.

Theo Ictnews