Bản in

Công nghệ

Thứ Tư, 14/8/2013 06:34

Triều Tiên sản xuất điện thoại thông minh

Triều Tiên sản xuất điện thoại thông minh

(GĐ&TĐ) - Việc Triều Tiên cho biết đã sản xuất được chiếc điện thoại thông minh đầu tiên đã khiến cho một số chuyên gia tỏ ra bất ngờ.

(GĐ&TĐ) - Việc Triều Tiên cho biết đã sản xuất được chiếc điện thoại thông minh đầu tiên đã khiến cho một số chuyên gia tỏ ra bất ngờ.

Điện thoại thông minh Arirang mới được công bố.
Điện thoại thông minh Arirang mới được công bố.

Arirang – tên của thiết bị được mô tả như một chiếc “điện thoại cầm tay” đã được nhà lãnh đạo Kim Jong-un đánh giá cao đặc biệt là về chất lượng của camera tích hợp, khi ông tới thăm Nhà máy 11/5. Thậm chí, những nhân vật cấp cao trong đoàn hộ tống còn gợi ý rằng thiết bị thông minh này có thể được sử dụng để cho mục đích phổ biến rộng rãi các thông tin của chính phủ.

Một bản tin của KNCA cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đánh giá cao và hy vọng chiếc điện thoại thông minh này sẽ có ý nghĩa giáo dục “làm cho mọi người thích sản phẩm nội địa”. Bên cạnh đó, ông còn khuyên nhà máy nên “lựa chọn và tạo ra những sản phẩm có kiểu dáng và màu sắc phù hợp với thị hiếu của người dùng.”

Kim Jong-un was on a tour of a North Korean factory when he tried out the device
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến thăm nhà máy được cho là đã sản xuất điện thoại thông minh

Năm ngoái, khi Triều Tiên công bố đã sản xuất được chiếc máy tính bảng đầu tiên sử dụng hệ điều hành Android của Google, nhiều chuyên gia cho rằng có khả năng nó được sản xuất tại Trung Quốc.

Manh mối về nguồn gốc của chiếc máy tính bảng này được phát hiện bởi Martyn Williams -  một chuyên gia nghiên cứu về công nghệ Triều Tiên. Theo ông, một số đoạn mã trong hệ thống phần mềm của chiếc máy tính bảng này có liên kết tới một nhà sản xuất ở Hồng Kông.

Chính vì thế, chiếc điện thoại thông minh mới được công bố cũng khó có thể được chế tạo hoàn toàn tại Triều Tiên. Có khả năng nó đã được sản xuất tại Trung Quốc và được chuyển đến nhà máy 11/5 để kiểm tra trước khi được bày bán chính thức.

Tại Triều Tiên, mạng điện thoại di động đã có từ năm 2008 và được duy trì bởi liên doanh giữa chính phủ Triều Tiên và công ty viễn thông Orascom của Ai Cập.  Người sử dụng không thể truy cập Internet và chỉ có thể thực hiện cuộc gọi trong nước.

Hà Châu (Theo BBC)

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT