Bản in

Công nghệ

Thứ Năm, 30/10/2014 12:56

Khai mạc ngày Công nghệ thông tin Nhật Bản 2014

Đại diện 30 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam nhận giảiĐại diện 30 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam nhận giải

GD&TĐ - Sáng nay (30/10), tại Hà Nội diễn ra Ngày Công nghệ thông tin Nhật Bản 2014 (Japan ICT Day 2014) lần thứ 8 với gần 100 đại biểu đến từ 47 doanh nghiệp tham dự. 
Đây là năm có số lượng doanh nghiệp Nhật Bản tham gia đông nhất từ trước tới nay. Sự kiện do Hiệp hội Phần mềm & Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) phối hợp cùng Hiệp hội Dịch vụ CNTT Nhật Bản (JISA) tổ chức, diễn ra trong khuôn khổ “Diễn đàn cấp cao CNTT Việt Nam – ASOCIO 2014” (Vietnam-ASOCIO ICT summit 2014).

Cũng nhân sự kiện này, 2 hội thảo chuyên đề chính về: Phát triển nguồn nhân lực CNTT cho hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản và Hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản cho các dự án lớn cũng được tổ chức. 

Ngoài ra còn có nhiều cuộc gặp gỡ, tiếp xúc có hàm lượng thông tin cao từ các phiên làm việc chính, cũng như các buổi gặp gỡ được tổ chức bên lề. Ngoài gần 100 đại biểu doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, còn có nhiều doanh nghiệp quốc tế cũng tham dự như: Hàn Quốc, Israel, Malaysia, Singapore… 

Qua thống kê nhanh từ Ban tổ chức, đã có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản cũng như Việt Nam thiết lập được quan hệ và thoả thuận hợp tác sơ bộ ngay trong ngày hôm nay. 

“Japan ICT Day 2014” diễn ra trong bối cảnh các doanh nghiệp Nhật Bản ngày càng quan tâm đến Việt Nam như một điểm đến hấp dẫn trong hoạt động đầu tư BPO, outsourcing, offshore… Nhiều doanh nghiệp Nhật đã chuyển các hoạt động từ Trung Quốc sang Việt Nam. 

Theo báo cáo của Cơ quan xúc tiến CNTT Nhật Bản (IPA), Việt Nam vẫn giữ vững được vị trí đối tác lớn thứ 2 của Nhật Bản từ năm 2012 và là “đối tác được ưa thích nhất” của các doanh nghiệp Nhật Bản trong cuộc khảo sát do cơ quan này thực hiện với 31.5% phiếu bình chọn của doanh nghiệp Nhật (Ấn Độ là 20.6% và Trung Quốc là 16,7%).

Phát biểu tại Ngày CNTT Nhật Bản 2014, ông Nguyễn Ích Vinh – TGĐ Công ty CP Xuất khẩu Phần mềm Tinh Vân (Tinhvan Outsourcing), Phó Chủ tịch Câu lạc bộ hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản (VJC) -chia sẻ: “Việt Nam đang đứng trước cơ hội rất lớn để mở rộng thị trường, tăng qui mô và chiều sâu trong hợp tác CNTT với Nhật Bản.

Nhưng để nắm bắt được làn sóng này, các doanh nghiệp Việt Nam cần xác định đây là chiến lược lâu dài và phải có sự đầu tư về nguồn lực với năng lực tiếng Nhật và khả năng đáp ứng yêu cầu về chất lượng của các doanh nghiệp Nhật Bản. 

Được biết, trong Ngày CNTT Nhật Bản năm nay, ngoài 2 hội thảo chuyên đề, VINASA còn phối hợp với tạp chí Japan Nikkei Asia tổ chức Hội nghị CNTT Châu Á với chủ đề “Các giải pháp CNTT có khả năng cạnh tranh trong thời đại điện toán đám mây”.

Trước đó, ngày 27/10, VINASA lần đầu tiên công bố danh sách “30 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2014”. Trong đó có tên những doanh nghiệp đang khá nổi trong làng công nghệ Việt Nam như: Tinh Vân, HiPT, FPT Software, CMC, NTT Data Việt Nam… 

Sự kiện này là một hoạt động thiết thực của VINASA nhằm giúp quảng bá hình ảnh, thương hiệu của các doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam tới hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

ND

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT