Bản in

Chuyện lạ

Thứ Ba, 30/8/2016 15:07

Tục căng cổ bằng vòng đồng của phụ nữ Myanmar

Đối với phụ nữ dân tộc Kayan ở Myanmar, cổ càng dài chứng tỏ họ càng đẹp và có địa vị.

Người dân tộc Kayan sinh sống chủ yếu ở bang Kayah, miền đông Myanmar. Căng cổ bằng vòng đồng là một tập tục làm đẹp truyền thống trong văn hóa Kayan. 

 
 

Những chiếc vòng đồng nặng trĩu đẩy bắp thịt quanh xương đòn và nén lồng ngực xuống, làm cho cổ của người phụ nữ dài hơn bình thường.  

 
 

"Phụ nữ của dân tộc này đeo vòng từ rất sớm. Những chiếc vòng nặng nề là lý do khiến xương đòn và xương sườn của họ biến dạng", Dmytro Gilitukha, nhiếp ảnh gia 28 tuổi người Ukraine, người thực hiện bộ ảnh này hồi tháng 5 cho biết.

 
 

Một số người cho rằng nếu bỏ vòng ra, cổ của những người phụ nữ Kayan sẽ gãy nhưng điều đó không đúng. 

 
 

"Chúng tôi đã nhìn thấy một phụ nữ tháo vòng ra. Bà ấy vẫn khỏe. Sau ba tuần, chiếc cổ bắt đầu bình thường trở lại", Dmytro nói. 

 
 

Theo Dmytro, có rất nhiều giả thuyết về nguyên nhân phụ nữ dân tộc Kayan đeo vòng cổ. Nguyên nhân chính là họ muốn phân biệt mình với các nhóm dân tộc thiểu số khác. Họ cho rằng bản thân đẹp và cao quý hơn nhờ chiếc cổ đặc biệt.

 
 

"Ngoài ra, còn một giả thuyết nữa là chiếc vòng cổ đóng vai trò bảo vệ. Đàn ông trong bộ tộc thường vào rừng đi săn và đôi khi, động vật hoang dã mò vào làng tấn công. Nếu bị hổ cắn, phụ nữ và trẻ em có vòng bảo vệ sẽ sống sót", Dmytro nói. 
 

 
 

Ngày nay, không người nào trong bộ tộc còn nhớ rõ lý do đeo vòng cổ, nhưng họ vẫn giữ gìn truyền thống này. 

"Thật tuyệt vời khi một bộ tộc vẫn giữ được nét truyền thống. Hầu hết các dân tộc thiểu số bây giờ đều kết hợp các tiêu chuẩn của vẻ đẹp hiện đại và truyền thống, nhưng riêng phụ nữ Kayan thì không", Dmytro nói.

 
 

"Là một người đàn ông châu Âu, tôi bị thu hút bởi nét đẹp đặc trưng của nền văn hóa này. Vì thế, tôi cố gắng chụp nhiều ảnh nhất có thể", Dmytro nói.

Theo Hồng Hạnh
Vnexpress.net