Bản in

Chuyện lạ

Thứ Sáu, 24/10/2014 19:57

Người sống không được đến nghĩa địa

Khu nghĩa trang rậm rạp cây cối  Khu nghĩa trang rậm rạp cây cối

Theo quan niệm của dân bản Bạch Sơn (Nghệ An), gia đình không được phép quay lại viếng mộ người quá cố.

Từ bao đời nay, người Thái ở bản Bạch Sơn (xã Cam Lâm, Con Cuông, Nghệ An) luôn tin rằng việc thăm viếng mộ sẽ khiến người chết không được yên ổn nơi chín suối. 

Theo lời chia sẻ của bà Lô Thị Thơm (68 tuổi), khu nghĩa địa có cách đây 60 - 70 năm nhưng ngoại trừ ngày chôn cất, không ai được đặt chân tới đây dù chỉ nửa bước. 

"Sau khi bố mẹ tôi mất, ngoại trừ ngày táng ra, anh chị em chúng tôi không ai được phép quay lại. Thế nên, bây giờ phần mộ bố mẹ ở đâu chúng tôi cũng chịu. 

Ngày Tết, thấy dân dưới xuôi lên đây làm ăn thi nhau đi tảo mộ, tưởng nhớ người chết, chúng tôi nghĩ cũng chạnh lòng nhưng tục lệ từ đời xưa đến nay thế rồi'' - Bà Thơm kể.

Được biết, cách đây khoảng 4 năm, do quy hoạch mới của huyện nên nghĩa trang của bản được chuyển ra một nơi khác. Dẫu vậy, quan niệm cũ vẫn tồn tại. 

Theo người dân nơi đây, những ai cố tình vượt qua lời nguyền để bước chân vào khu nghĩa trang đặc biệt ấy một cách trái phép đều gặp chuyện chẳng lành. 

Đầu tiên là câu chuyện của ông Lô Văn Xăng (SN 1962). Cần tre nứa để xây nhà, ông Xăng đã vào khu vực nghĩa trang Bạch Sơn để chặt đốn. 

Thế nhưng, khi mang những cây nứa đó về nhà, dù chưa sử dụng ông Xăng bỗng dưng lăn ra ốm liệt giường. Sau ông Xăng là đến câu chuyện của ông Can Văn Ngọ (SN 1965). 

Bố ông Ngọ mất cách đây mấy năm về trước. Theo tục lệ, trong lễ chôn cất, gia chủ phải làm thịt trâu, thịt bò và tổ chức cúng linh đình. Sau khi cúng xong, mọi thứ đều phải bỏ lại ở ngôi mộ mới đó.

Tuy nhiên, vì không muốn lãng phí nên ông Ngọ đã quay trở lại nghĩa trang để lấy đồ lễ về nhà dùng. Kỳ lạ là ngay sau đó, ông đột nhiên bị cấm khẩu và đổ bệnh, chạy chữa mãi mới khỏi. 

Cách đây 3 năm, ông Lô Văn Việt (SN 1969) bất chấp phong tục, cùng gia đình mang hương hoa đến thắp hương tại ngôi mộ người đã khuất gần dịp Tết Nguyên đán. 

Hành lễ xong và trở về nhà, cả gia đình của ông Việt không hiểu sao đồng loạt lăn ra ốm. Tết năm ấy, cả nhà ông Việt không ai dám đi đâu, chỉ ở nhà thắp hương tạ tội.

Nhiều người cho rằng những câu chuyện này chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, không hề liên quan tới ma quỷ. Ông Thường - Trưởng bản Bạch Sơn - chia sẻ: 

''Bình thường tôi vẫn làm rẫy xung quanh khu nghĩa địa mà có thấy hiện tượng gì xảy ra đâu. Có chăng, theo phong tục của người dân bản thì mình nên tôn trọng nơi yên nghỉ của những người đã khuất, nghĩa là không bao giờ được vào sau khi chôn cất''. 

Cùng suy nghĩ với ông Thường, cụ Lô Đình Niên (76 tuổi) cho biết: ''Nghe người ta đồn đại đã nhiều nhưng theo tôi sự việc chưa hẳn đã như vậy. Có thể, do những người đó bị ốm đau, bệnh tật lại đi vào vùng rừng sâu, xác người chết đang phân hủy nên dễ bị trúng gió sinh ra ốm đau mà thôi''.

Theo Người Đưa Tin